Tìm kiếm tin tức

 
 

 

Công điện về việc chủ động ứng phó với cơn bão Noru
Ngày cập nhật 26/09/2022

Ngày 24 tháng 9 năm 2022, đồng chí Lê Ngọc Bảo-Chủ tịch UBND huyện ký ban hành Công điện số 03/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với cơn bão Noru, nội dung Công điện như sau:

Theo bản tin cảnh báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hồi  hồi 13 giờ ngày 24/9, vị trí tâm bão ở khoảng 16,1 độ Vĩ Bắc; 127,1 độ Kinh Đông, cách đảo Lu-Dông (Philippin) khoảng 660km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (103-117km/giờ), giật cấp 14. Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 20km. Đến 13 giờ ngày 25/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,9 độ Vĩ Bắc; 121,8 độ Kinh Đông trên vùng bờ biển phía Đông đảo Lu-Dông (Philippin). Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11-12 (103-133km/giờ), giật cấp 15.

Do ảnh hưởng của bão, từ khoảng chiều 25/9, ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 4,0-6,0m; biển động rất mạnh. Đây là cơn bão mạnh, di chuyển nhanh có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Thừa Thiên Huế, gây ra gió mạnh, sóng lớn kèm nước dâng do bão và mưa lớn, có nguy cơ ngập úng vùng thấp trũng.

Thực hiện Công điện số 04/CĐ-PCTT hồi 9 giờ 30 ngày 24/9/2022 của Ban Chỉ huy PCTT và TCCN tỉnh, để chủ động ứng phó với cơn bão Noru,  hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu:

1. Các địa phương, đơn vị thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến đường đi của bão, mưa lũ, cảnh báo thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng (Hue-S, Facebook, Website của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Đài Khí tượng thủy văn tỉnh). Không lơ là, chủ quan, trước mọi tình huống thiên tai.

2. Các xã ven biển phối hợp với lực lượng biên phòng tổ chức thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm được cập nhật theo các bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia.

Tổ chức kêu gọi, kiểm đếm tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn trước 07h00 ngày 26/9/2022, quản lý và tuyệt đối không cho tàu thuyền ra khơi bao gồm cả số ghe thuyền các xã bãi ngang ven biển, đầm phá.

3. Khẩn trương gia cố đảm bảo an toàn nhà ở, cơ sở giáo dục, trường học, y tế, công sở, các cơ sở sản xuất; cắt tỉa cây xanh; đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện, cơ sở hạ tầng trong điều kiện gió bão mạnh; hệ thống thông tin liên lạc, các cột anten trên địa bàn; hệ thống pano, áp phích. Chú ý các điều kiện an toàn, phòng chống tai nạn thương tích khi gia cố nhà ở, các công trình.

4.  Rà soát, có phương án sơ tán dân để ứng phó với mưa bão, nhất là khu vực ven biển, các vùng thấp trũng, ngập úng để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân và Nhà nước; lưu ý rà soát các đối tượng dễ bị tổn thương: trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ đang mang thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, người khuyết tật, người bị bệnh hiểm nghèo để chủ động sơ tán đến nơi an toàn. Tuyệt đối không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè khi gió mạnh, mưa lũ lớn.

5. Dự trữ lương thực, thực phẩm, mì ăn liền và các nhu yếu phẩm khác để phòng bão, lụt; tuyên truyền cho Nhân dân chủ động tự phòng tránh bão lụt, dự trữ lương thực, thực phẩm, không chủ quan để tránh xảy ra các trường hợp tai nạn, thiếu đói.

6. Phòng Nông nghiệp và PTNT chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan, các địa phương và các HTX nông nghiệp chỉ đạo, vận đông người dân khẩn trương thu hoạch hoa màu, nuôi trồng thủy sản và có phương án gia cố, bảo vệ cơ sở sản xuất nông nghiệp (nhà màng, nhà lưới, lồng, bè nuôi trồng thủy sản); có phương án bảo vệ, di chuyển đàn vật nuôi bảo đảm an toàn trước khi mưa lũ.

7. Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ trì phối hợp các ngành liên quan và các địa phương tổ chức hướng dẫn, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn tại các nhà ở, tháp viễn thông, cột ăng ten, bảng quảng cáo, nhà máy, công trình, công trường đang thi công trên địa bàn trước khi mưa bão xảy ra.

8. Trung tâm Y tế huyện hướng dẫn các địa phương, đơn vị tổ chức dự trữ đầy đủ thuốc chữa bệnh, hóa chất xử lý môi trường, trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ cấp cứu; hướng dẫn các địa phương đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 và an toàn thiên tai cho các địa điểm sơ tán.

9. Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo khẩn trương gia cố đảm bảo an toàn cơ sở giáo dục, trường học; theo dõi sát diễn biến của bão, mưa lớn để chủ động chỉ đạo các trường nghỉ học đảm bảo an toàn cho học sinh, cán bộ, giáo viên.

10. Phòng Văn hóa và Thông tin, Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao tăng cường thời lượng, tần suất phát sóng đưa tin về bão, mưa lũ để các tổ chức, đơn vị, người dân chủ động phòng tránh.

11. Công an huyện rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn giao thông đường bộ, đường thủy; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông.

12. Ban chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện và các địa phương sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

13. Điện lực Quảng Điền tổ chức kiểm tra, gia cố hệ thống điện và có phương án đảm bảo an toàn lưới điện.

14. Các chủ đầu tư dự án đang thi công khẩn trương chỉ đạo các nhà thầu thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư thi công và bản thân công trình; yêu cầu mặt bằng công trình phải có rào chắn, cảnh báo đảm bảo an toàn; có giải pháp khắc phục tình trạng ngập úng cục bộ.

UBND các xã: Quảng Vinh, Quảng Lợi, Quảng Thái phối hợp và chỉ đạo chủ quản lý, điều hành các hồ chứa nước kiểm tra, xử lý bảo đảm an toàn các hồ chứa nước trên địa bàn khi có mưa, lũ lớn xảy ra; đồng thời sẵn sàng phương án ứng phó khi có sự cố xảy ra.

15. Lãnh đạo các ban, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn huyện tổ chức kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác ứng phó theo địa bàn đã được phân công.

Yêu cầu các đơn vị, địa phương tổ chức triển khai ngay và hoàn thành các công tác chuẩn bị ứng phó với bão Noru trong ngày 26/9/2022; tổ chức trực ban nghiêm túc sẵn sàng ứng phó với bão Noru và thường xuyên báo cáo tỉnh hình về UBND huyện (qua Văn phòng Ban chỉ huy PCTT – TKCN huyện).

Văn phòng HĐND và UBND huyện
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 18.708.087
Truy câp hiện tại 27.214