Tìm kiếm tin tức

 
 

 

Đảm bảo vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh sau lũ
Ngày cập nhật 17/10/2022

Sáng 17/10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cùng lãnh đạo Sở Y tế có chuyến kiểm tra, làm việc với lãnh đạo huyện Quảng Điền về công tác khắc phục hậu quả ngập lụt trên địa bàn huyện.

Theo lãnh đạo UBND huyện Quảng Điền, đợt mưa lũ vừa qua đã làm hơn 2.000 hộ dân, 23/49 trường học, 120ha hoa màu bị ngập; 4 tấn cá diêu hồng chết... Huyện đã chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung rà soát, thống kê kịp thời thiệt hai sau khi nước rút để chủ động triển khai các phương án khắc phục kịp thời. Đã tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình có người bị chết, bị thương; thăm và tặng quà cho 30 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị ngập sâu.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình ghi nhận, đánh giá cao sự chủ động, tích cực của các ban, ngành, địa phương huyện Quảng Điền trong chỉ đạo ứng phó, phòng chống và khắc phục hậu quả sau mưa lũ. Chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ của huyện, ông Nguyễn Thanh Bình cảnh báo về một số dịch bệnh có thể xảy ra sau lũ lụt, ô nhiễm môi trường, thiếu nước sạch và gia tăng nguy cơ mắc bệnh của người dân sau ngập lụt. Để sớm khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định cuộc sống, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu chính quyền huyện khẩn trương rà soát, khắc phục các công trình hạ tầng thiết yếu bị hư hỏng do thiên tai gây ra, nhất là đường giao thông, hệ thống điện, công trình thủy lợi...

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị huyện Quảng Điền tiếp tục tăng cường chỉ đạo và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh tại tất cả các tuyến. Rà soát lại kịch bản về phòng chống dịch, kịch bản về phòng chống thiên tai. Cơ sở vật chất, thuốc men cần đủ cơ số, ưu tiên những khu vực trọng điểm, xung yếu. Bố trí lực lượng, phương tiện phải hết sức linh hoạt, có đủ nhân sự phục vụ người dân trong lũ lụt. Cơ chế phối hợp với các cơ sở y tế trung ương; cơ chế vận hành của các trạm y tế, nâng cao năng lực y tế cấp thôn; chế độ cho đội ngũ y tế trong thiên tai. Tổ chức các hoạt động vệ sinh môi trường sau lũ, đảm bảo nước rút đến đâu làm vệ sinh môi trường đến đó, bố trí đầy đủ nhân lực, thuốc, hóa chất, trang thiết bị cho công tác phòng chống dịch bệnh và cho khám chữa bệnh phục vụ người dân sau ngập lụt.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình kiểm tra công tác khám chữa bệnh tại Trung tâm y tế huyện Quảng Điền 

Về giáo dục, theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, trước mắt cơ sở hạ tầng trên địa bàn huyện vùng trũng chưa theo kịp với biến đổi khí hậu, cần điều chỉnh kế hoạch dạy và học đảm bảo với lịch dạy và học của tỉnh. Có kế hoạch, kịch bản chi tiết, cụ thể cho từng điểm trường. Cần nắm chắc tình hình mưa lũ để có những giải pháp để đảm bảo an toàn khi học sinh đến trường; tổ chức vệ sinh môi trường, dọn dẹp vệ sinh trường học bị ngập lụt, có kế hoạch bồi dưỡng, dạy phụ đạo để đảm bảo chất lượng cho các em học sinh.  

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thanh Bình cũng yêu cầu cần tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đến với người dân qua các kênh thông tin khác nhau, để người dân nắm bắt thông tin, chủ động trong phòng chống, ứng phó với những diễn biến của mưa lũ. Dự báo sẽ có mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 6 sắp đến, lãnh đạo huyện Quảng Điền cần chỉ đạo các địa phương chủ động, bố trí phương tiện, đảm bảo cơ sở vật chất và lương thực thực phẩm ứng phó với những diễn biến của mưa lũ trong thời gian đến nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Tin, ảnh: Thái Bình (baothuathienhue.vn)
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 17.963.000
Truy câp hiện tại 5.028