Tìm kiếm tin tức

 
 

 

Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tổ chức các kỳ họp HĐND cấp huyện
Ngày cập nhật 02/08/2023

Đó là chủ đề của Hội nghị Thường trực HĐND tỉnh với Thường trực HĐND cấp huyện lần thứ Hai, nhiệm kỳ 2021 – 2026, được tổ chức chiều 2/8 tại huyện Quảng Điền. Tham dự hội nghị có UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lê Trường Lưu; Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Quảng Tuấn.
 

Báo cáo đề dẫn tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Quang Tuấn cho rằng, đổi mới, nâng cao chất lượng các kỳ họp HĐND có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, công tác tổ chức các kỳ họp HĐND ngày càng được đổi mới; hình thức, phương pháp tổ chức ngày càng linh hoạt, phù hợp tình hình; hồ sơ tài liệu kỳ họp được chuẩn bị khá nghiêm túc. Công tác điều hành kỳ họp của Chủ tọa luôn luôn linh hoạt, đảm bảo dân chủ, phát huy tối đa trí tuệ tập thể, các đại biểu chủ động nghiên cứu tài liệu, tập trung thảo luận giải quyết những vấn đề trọng tâm theo chương trình kỳ họp. Phương pháp trình bày các báo cáo tóm tắt, ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ nội dung trọng tâm, đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian, hạn chế việc trình bày trùng lắp nội dung.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chuẩn bị, tổ chức các kỳ họp HĐND vẫn còn một số hạn chế khó khăn như: Các tờ trình, dự thảo nghị quyết của UBND gửi đến Thường trực, các Ban HĐND để thẩm tra còn chậm so với quy định; hoạt động chất vấn của các đại biểu ở một số nơi chưa tích cực, đại biểu tham gia, tranh luận chưa sôi nổi, chủ yếu tập trung vào một số đại biểu chuyên trách; việc trả lời chất vấn còn chung chung, chưa tập trung trọng tâm vấn đề chất vấn. Đáng chú ý, việc thực hiện cam kết sau chất vấn của một số cơ quan, đơn vị còn hạn chế; việc theo dõi, đôn đốc kết luận, kiến nghị sau chất vấn chưa được thường xuyên; các đại biểu HĐND chủ yếu hoạt động kiêm nhiệm nên chưa dành thời gian nghiên cứu đầy đủ tài liệu kỳ họp…

Với chủ đề “Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tổ chức các kỳ họp Hội đồng nhân dân cấp huyện”, hội nghị thu hút nhiều tham luận của Thường trực HĐND cấp huyện, tập trung trao đổi, thảo luận nêu lên những bài học kinh nghiệm, cách làm hiệu quả nhằm đảm bảo ngày càng hoàn thiện và nâng cao chất lượng, hiệu quả các kỳ họp HĐND.  
Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu ghi nhận, đánh giá cao chủ đề của hội nghị, cho rằng nội dung các bài tham luận đã được Thường trực HĐND cấp huyện chuẩn bị công phu, có chất lượng. Bằng thực tiễn hoạt động của HĐND ở mỗi địa phương, hội nghị thu được nhiều kinh nghiệm hay và bài học quý giúp cho hoạt động của HĐND các cấp ngày càng chất lượng, hiệu quả.

Thời gian tới, Thường trực HĐND cấp huyện tiếp tục làm tốt vai trò Chủ tọa kỳ họp trong các hoạt động điều hành, gợi ý thảo luận, phát huy trí tuệ của đại biểu HĐND tham gia ý kiến, quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương; tăng cường giám sát tình hình việc triển khai thực hiện nghị quyết HĐND đối với UBND huyện, các cơ quan chuyên môn và UBND cấp xã; có sự phân công rõ ràng và phối hợp chặt chẽ trong việc chuẩn bị các nội dung, chương trình kỳ họp HĐND huyện. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về kỳ họp để cử tri có điều kiện theo dõi, giám sát hoạt động của HĐND cấp huyện.

Tin, ảnh: THÁI BÌNH
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 18.066.022
Truy câp hiện tại 1.434