Tìm kiếm tin tức

 
 

 

Lợi ích kép rừng ngập mặn trên phá Tam Giang huyện Quảng Điền
Ngày cập nhật 01/06/2023

Với mục đích chống lại sự biến đổi của khí hậu, sau thời gian trồng và chăm sóc 50,47 ha rừng trồng trên phá Tam Giang thuộc địa phận huyện Quảng Điền đã phát triển xanh tốt, phát huy được tác dụng trong việc phòng chống giảm nhẹ tác hại của thiên tai mưa bão, đồng thời phát huy vẻ đẹp tiềm năng vùng đầm phá, phát triển du lịch theo định hướng của huyện. Hiện nay, huyện Quảng Điền đang xúc tiến đưa vào trồng thêm 10 ha rừng ngập mặn ở 2 địa phương Quảng Lợi và thị trấn Sịa. 

Quảng Điền là địa phương có diện tích mặt nước phá Tam Giang khá lớn, nếu như trước đây đến mùa mưa bão, những người dân sống ở ven phá luôn phải gánh chịu những tổn thất nặng nề do mưa bão gây ra. Để tạo nên vành đai xanh bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, vừa là nơi trú ẩn của các loại thủy sản, tạo nguồn sinh kế khai thác lâu dài cho ngư dân, năm 2016 được quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, huyện Quảng Điền đã đưa vào trồng 50,47 ha rừng ngập mặn trên phá Tam Giang, trong đó ở xã Quảng Phước 2 ha, thị trấn Sịa 2,86 ha và xã Quảng Lợi 45,57 ha. Tất cả các diện tích rừng trồng chủ yếu là cây bần chua và dừa nước. Sau thời gian trồng và chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, các diện tích rừng trồng phát triển xanh tốt, trở thành vành đai che gió bão, hạn chế thiệt hại do thiên tai ra.

Ông Trần Vọng, ở thôn Ngư Mỹ Thạnh, xã Quảng Lợi sống bằng nghề đánh bắt thủy sản cho biết: nếu như trước đây, khi chưa có rừng ngập mặn mỗi khi đến mùa mưa bão, nhất là những trận bão lớn, gia đình ông và nhiều người dân khác trong thôn bị thiệt hại nặng, nhưng hiện nay, khi có rừng phòng hộ mức độ thiệt hại rất ít, chúng tôi rất cảm ơn sự quan tâm của các cấp, các ngành đã triển khai trồng rừng phòng hộ, nhờ có rừng phòng hộ cuộc sống của người dân được ổn định hơn. Không chỉ riêng gia đình ông Vọng, toàn thể 215 hộ dân thôn Ngư Mỹ Thạnh đều yên tâm khi rừng phòng hộ ngày càng xanh tốt, tạo vành đai xanh an toàn trong mùa mưa bão.

Theo nhiều người dân sống ở thôn ven phá của các địa phương có rừng ngập mặn như: Quảng Phước, thị trấn Sịa và Quảng Lợi cho biết: Rừng ngập mặn trên phá Tam Giang từ khi được đưa vào trồng đến nay đã mang hiệu quả rất lớn cho người dân, vì giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu và thu nhập của bà con ngư dân được tăng lên nhờ nguồn lợi thủy sản đánh bắt trên phá. Trong số 50,47 ha rừng trồng trên phá Tam Giang, có 10 ha dừa nước, đây là loại cây trồng mang lại hiệu quả rất lớn về tiềm năng du lịch của huyện. Theo thống kế của ngành chức năng, những năm trở lại đây khi các diện tích rừng ngập mặn trên phá Tam Giang được đưa vào phục vụ du lịch, hầu hết các du khách khi đến tham quan trải nghiệp vẻ đẹp thiên nhiên rừng ngập mặn họ rất thích thú. Chính nhờ vậy lượng du khách đến tham quan, du lịch trên địa bàn huyện ngày càng tăng.

Ông Phan Đăng Bảo - Phó chủ tịch UBND xã Quảng Lợi cho biết: rừng ngập mặn trên phá Tam Giang từ khi đưa vào trồng đến nay không chỉ nâng cao thu nhập cho người dân nhờ nguồn lợi thủy sản phong phú mà còn đóng một vai trò rất lớn trong việc phòng chống bão.

Với những hiệu quả của rừng trồng trên phá Tam Giang mang lại đã minh chứng, rừng ngập mặn có tác dụng lớn trong việc phòng chống thiên tai và tái tạo nguồn lợi thuỷ sản trên phá Tam Giang. Từ những hiệu quả thực tế rừng ngập mặn mang lại, ngày 23 tháng 4 năm 2021, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Quyết định số 897/QĐ-UBND “Về việc phê duyệt kết quả xây dựng bản đồ đầu tư lâm nghiệp các xã vùng Dự án hiện đại hoá ngành lâm nghiệp và tăng cường chống chịu vùng ven biển tỉnh Thừa Thiên Huế”, theo đó huyện Quảng Điền được quy hoạch đưa vào trồng 13 ha rừng ngập mặn trên phá Tam Giang ở 2 địa phương Quảng Lợi và thị trấn Sịa. Trong đó xã Quảng Lợi 10 ha gồm 7,18 ha diện tích rừng trồng, 2,82 ha diện tích mương dọc ngang; thị trấn Sịa 3 ha bao gồm 2,24 ha diện tích rừng trồng và 0,76ha diện tích mương dọc ngang.

Việc mở rộng diện tích rừng trồng trên phá Tam Giang là chủ trương lớn của các cấp, các ngành nhằm mục đích bảo vệ môi trường sinh thái trên vùng đầm phá, thích ứng biển đổi khí hậu, qua đó sẽ tăng cường khả năng chống chịu vùng ven phá, ven biển trước sự diễn biến khắc nghiệt của thiên tai, giúp người dân vùng ven phá có cuộc sống ổn định hơn.

Ban Tuyên giáo Huyện ủy Quảng Điền
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 18.619.497
Truy câp hiện tại 8.202