Tìm kiếm tin tức

 
 

 

            Chùa Thủ Lễ đã được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh theo Quyết định số 761/QĐ-UBND, ngày 04 tháng 5 năm 2012.

             Cùng với quá trình hình thành làng, thôn thì hệ thống các công trình kiến trúc tín ngưỡng, tôn giáo như: đình, chùa, miếu làng... ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh của người dân. Chùa Thủ Lễ ra đời gắn với sự tích tượng Phật Lồi nên chùa còn có tên gọi khác là chùa Phật Lồi, đến năm 1941 chùa được vua Bảo Đại đặt tên là Hưng Lễ Tự. Bên cạnh việc thờ tượng Phật Lồi, người dân làng Thủ Lễ cũng thỉnh Đức Phật về thờ tự tại chùa.

              Khởi nguyên ban đầu chùa được xây dựng bằng tranh, tre, nứa, lá; sau đó được trùng tu, tôn tạo và sửa chữa lại. Mặc dù đã trải qua 4 đợt trùng tu lớn nhưng đến nay Chùa vẫn giữ được những nét kiến trúc truyền thống vốn có ban đầu, là một ngôi chùa được xây dựng theo lối cổ lầu rất đặc sắc, có cổng tam quan cao lớn, uy nghi, đường bệ. Gian chính của chùa dựng theo kiểu nhà rường 3 gian 2 chái bố trí theo kiểu nằm dọc-đây là một lối kiến trúc lạ, rất hiếm thấy ở vùng đất Huế. Hệ thống cột, kèo, xuyên, trến cùng với các họa tiết chạm khắc trên gỗ hết sức tinh xảo, mang đậm phong cách kiến trúc triều Nguyễn. Mái chùa được khảm sành, sứ hình “long, lân, quy, phượng”. Trên bốn cánh cửa giữa bằng nghệ thuật chạm bong kinh điêu luyện, các nghệ nhân xưa đã tạo nên những bức tranh tứ bình, bát bửu (8 vật quý) rất đẹp, những cánh cửa hai bên được chạm hình Tứ linh và Ngũ Phúc với đường nét tinh vi, sắc sảo mang tính nghệ thuật cao.

              Từ bao đời nay, chùa làng Thủ Lễ là nơi để dân làng thành tâm lễ Phật vào những ngày lễ tết, sóc vọng và cũng là chốn vãn cảnh của du khách muôn phương.

              Với những nét kiến trúc độc đáo đó, UBND tỉnh đã quyết định xếp hạng Chùa Thủ Lễ là di tích kiến trúc nghệ thuật thể hiện sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng và Nhà nước ta đối với một di tích lịch sử có bề dày về văn hoá và tính nghệ thuật cao. Đây là vinh dự của cán bộ và nhân dân thị trấn Sịa, xã Quảng Phước, bà con dân làng Thủ Lễ cũng như nhân dân toàn huyện, đồng thời cũng đặt ra trách nhiệm cho chúng ta trong việc bảo vệ và phát huy những giá trị của di tích.

Phương Linh

Thống kê truy cập
Truy câp tổng 18.566.835
Truy câp hiện tại 6.091