Tìm kiếm tin tức

 
 

 

Hiệu quả từ chính sách ưu đãi theo Nghị quyết 181/NQ-CP của Chính phủ tại huyện Quảng Điền
Ngày cập nhật 25/12/2023

Sau khi, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 181/NQ-CP (NQ 181) ngày 02/11/2023 về việc điều chỉnh nhiệm vụ chi thực hiện các chính sách cho vay ưu đãi thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) theo Nghị quyết số 11/NQ-CP (NQ 11).

NHCSXH huyện Quảng Điền được phân bổ 30 tỷ đồng để cho vay chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm. Để giải ngân có hiệu quả nguồn vốn các chương trình theo NQ 11, NHCSXH huyện Quảng Điền đã chỉ đạo cán bộ phối hợp với chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thực hiện rà soát, tiếp cận, nắm bắt nhu cầu vay vốn, tìm kiếm khách hàng, hướng dẫn lập hồ sơ vay vốn kịp thời, nâng cao công tác kiểm tra, giám sát, công khai minh bạch.

Từ nguồn vốn vay theo Nghị quyết 181 của Chính phủ, nhiều hộ gia đình đã phát huy hiệu quả nguồn vốn vay để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Điển hình như hộ anh Phan Cảnh Tân ở thôn Phú Lương B, xã Quảng An. Anh Tân cho biết “Thông qua giới thiệu của Hội nông dân xã và được Tổ TK & VV bình xét, anh được NHCSXH cho vay 90 triệu đồng. Đây là số vốn bổ sung hết sức kịp thời vì cơ sở đang thiếu nguồn vốn để đầu tư thêm máy móc, thiết bị. Sau khi được vay vốn, cơ sở đã mở rộng mặt bằng, đầu tư mua thêm máy móc, thiết bị…để mở rộng sản xuất, đáp ứng kịp thời nguồn hàng cho dịp Tết Nguyên Đán 2024 và cũng như các năm tiếp theo; giúp cơ sở ổn định việc làm và thu nhập thường xuyên cho 4 lao động, cũng như tăng thu nhập cho gia đình, giúp ổn định đời sống và từng bước vượt qua khó khăn sau đại dịch Covid-19”.

 

          Đánh giá hiệu quả nguồn vốn cho vay theo Nghị quyết 181/NQ-CP, ông Quách Nhơn, Chủ tịch Hội nông dân huyện Quảng Điền cho biết: “Nguồn vốn cho vay theo Nghị quyết 181/NQ-CP đã đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn giải quyết việc làm, góp phần tạo việc làm ổn định cho hội viên nông dân, hạn chế tình trạng cho vay nặng lãi, đẩy lùi tín dụng đen ở khu vực nông thôn, nhất là những tháng cuối năm; cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân trên địa bàn. Tính đến ngày 22/12/2023, dư nợ cho vay các chương trình tín dụng ủy thác qua Hội nông dân huyện 123.314 triệu đồng, với 2.786 hộ còn dư nợ. Trong đó, tính riêng cho vay theo Nghị quyết 181, trong 02 tháng 11 và 12 năm 2023 đã giải ngân 9.000 triệu đồng, cho 150 khách hàng được vay vốn”.

NHCSXH huyện Quảng Điền cho biết, việc bổ sung nguồn vốn hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm theo Nghị quyết số 181/NQ-CP có ý nghĩa hết sức quan trọng. Với nguồn vốn bổ sung 30 tỷ đồng đã đáp ứng nhu cầu vốn cho trên 500 lao động trên địa bàn toàn huyện, góp phần khôi phục các ngành nghề truyền thống, hỗ trợ vốn cho người lao động và các cơ sở sản xuất, kinh doanh mở rộng sản xuất vào dịp cuối năm, thu hút tạo việc làm cho nhiều người lao động, qua đó góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới. Để thực hiện tốt việc giải ngân vốn vay giải quyết việc làm, Ngân hàng CSXH huyện đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, UBND cấp xã rà soát đối tượng thụ hưởng, bình xét cho vay đảm bảo đúng đối tượng, mức vay phù hợp với phương án sử dụng vốn vay. Trước khi họp bình xét, cán bộ Hội cũng phối hợp trưởng thôn, ban quản lý tổ vay vốn xác định thông tin về người vay, thành viên trong gia đình, đánh giá phương án sử dụng vốn vay; đối với khoản vay lớn, kiểm tra tình hình sản xuất, khả năng thực hiện phương án; chỉ đạo ban quản lý tổ thông báo cụ thể nội dung bình xét cho vay, thời gian, địa điểm tổ chức họp, đảm bảo công khai, minh bạch, đầy đủ thành phần theo quy định. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, nâng cao chất lượng công tác quản lý và xử lý nợ trong toàn hệ thống, đảm bảo việc xử lý nợ đúng đối tượng, công bằng, khách quan.

Tổng dư nợ NHCSXH huyện Quảng Điền đến ngày 22/12/2023 đạt 437,5 tỷ đồng. Riêng dư nợ các chương trình theo Nghị quyết 11/NQ-CP và Nghị quyết 181/NQ-CP là 54,5 tỷ đồng.

 

Ngân hàng chính sách xã hội huyện Quảng Điền
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 18.703.928
Truy câp hiện tại 5.509