Tìm kiếm tin tức

 
 

 

Tập trung giải ngân vốn vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm theo Nghị quyết 11/NQ-CP của Chính phủ
Ngày cập nhật 20/11/2023

Ngày 02/11/2023, Chính phủ ban hành NQ số 181/NQ-CP về việc điều chỉnh nhiệm vụ chi thực hiện các chính sách cho vay ưu đãi thông qua NHCSXH theo NQ số 11/NQ-CP, nêu rõ: Điều chỉnh kế hoạch vốn dự kiến không giải ngân hết của 4 chính sách cho vay ưu đãi thông qua NHCSXH tối đa 15.500 tỷ đồng để bổ sung cho chính sách cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm. Đảm bảo tổng dư nợ các chính sách cho vay ưu đãi theo NQ số 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và NQ số 11 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và triển khai NQ số 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa.

 

Ngay sau khi Nghị quyết ban hành và nhận được phân bổ vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh, Phòng giao dịch huyện Quảng Điền đã chủ động chỉ đạo cán bộ phối hợp với các Hội đoàn thể nhận ủy thác, Tổ TK & VV nhanh chóng hoàn thành thủ tục cho vay đối với các đối tượng đủ điều kiện, có nhu cầu vay vốn. Kết quả, từ ngày 09 - 13/11/2023 đã có 166 khách hàng được vay vốn, với số tiền cho vay 9.880 triệu đồng, mức cho vay bình quân gần 60 triệu đồng trên 01 khách hàng

Bà Hồ Thị Hằng Nga, xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền là một trong những hộ đầu tiên được giải ngân vốn vay GQVL ngay sau khi nguồn vốn này được phân bổ. Theo bà Nga, do làm nghề dịch vụ may mặc gia công nên phải đầu tư thêm trang thiết bị, máy móc, tuy nhiên, thời gian vừa qua vẫn chưa đầu tư đồng bộ được. Khi nghe thông tin sẽ được tiếp cận vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất kinh doanh (SXKD), bà  đã chủ động liên hệ với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Quảng Phước để hỏi thủ tục vay vốn. Được sự hướng dẫn tận tình của tổ tiết kiệm và vay vốn cũng như của hội, cán bộ NHCSXH, sáng 09/11/2023, bà đã được giải ngân 70 triệu đồng từ chương trình GQVL. Có nguồn vốn, tôi sẽ đầu tư thêm một số máy móc, thiết bị để phát triển sản xuất, hi vọng hoạt động kinh doanh nhờ đó sẽ phát triển hơn, bà Hạnh cho biết.

Bà Nguyễn Thị Lý, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Quảng Phước cho biết, sau khi có thông báo vốn bổ sung của NHCSXH, chúng tôi đã thông báo đến toàn thể hội viên qua nhóm zalo của hội hướng dẫn đến từng Tổ TK & VV chủ động phối hợp với hội và cán bộ NHCSXH huyện nhanh chóng hoàn thiện thủ tục vay vốn. Các hộ có nhu cầu vay vốn được tổng hợp, rà soát, bình xét đảm bảo đúng đối tượng, đánh giá phương án sử dụng nguồn vốn vay để tham mưu chính quyền địa phương phê duyệt. Đợt này, đã có 20 tổ viên do hội phụ nữ xã quản lý được vay vốn với số tiền 1.250 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm với mức vay bình quân trên 62,5 triệu đồng/khách hàng.

Việc bổ sung nguồn vốn hỗ trợ việc làm, duy trì và mở rộng việc làm theo NQ 181 có ý nghĩa hết sức quan trọng. Với nguồn vốn bổ sung đợt này sẽ đáp ứng nhu cầu vốn cho gần 500 lao động trên địa bàn toàn huyện, góp phần khôi phục các ngành nghề truyền thống, hỗ trợ vốn cho người lao động và các cơ sở SXKD mở rộng sản xuất, thu hút tạo việc làm cho nhiều người lao động. Qua đó, góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững và tạo việc làm, đảm bảo an sinh xã hội

Để  thực hiện tốt việc giải ngân vốn vay, NHCSXH huyện đang phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội các cấp, UBND cấp xã trong thực hiện rà soát đối tượng thụ hưởng, bình xét cho vay đảm bảo đúng đối tượng, mức vay phù hợp với phương án sử dụng vốn vay. Ngoài ra, NHCSXH huyện cũng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, nâng cao chất lượng công tác quản lý và xử lý, đảm bảo việc xử lý nợ đúng đối tượng, công bằng, khách quan.

Trong thời gian tới, NHCSXH huyện tiếp tục phối hợp với các hội đoàn thể, Tổ TK & VV chuyển tải kịp thời nguồn vốn còn lại theo phân bổ đáp ứng kịp thời nhu cầu vay vốn của người lao động trên địa bàn.

 

Ngân hàng chính sách xã hội huyện Quảng Điền
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 18.705.956
Truy câp hiện tại 6.725