Tìm kiếm tin tức

 
 

 

Hiệu quả từ chương trình cho vay nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp
Ngày cập nhật 17/04/2023

Chương trình tín dụng cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 và Nghị định 49/2021/NĐ-CP ngày 01/4/2021 của Chính phủ thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) với lãi suất ưu đãi đã giúp nhiều gia đình công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp trên địa bàn huyện Quảng Điền có điều kiện xây dựng mới, cải tạo, sữa chữa nhà để ở ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

           Trong căn nhà vừa mới xây, anh Hoàng Ngọc ở thôn An Xuân Đông, xã Quảng An đang công tác tại Trường THPT Tố Hữu không giấu được niềm vui. Anh Ngọc cho biết: “Trước đây vợ chồng anh chưa có nhà phải xin ở tạm tại phòng công vụ của trường, cuộc sống và sinh hoạt hết sức khó khăn. Năm 2022, thông qua Hội Liên hiệp Phụ nữ xã, anh được biết đến chương trình cho vay nhà ở xã hội, vợ chồng anh được NHCSXH huyện Quảng Điền xét duyệt cho vay 450 triệu đồng. Nếu không tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi này thì gia đình cũng chưa dám nghĩ tới chuyện xây nhà bởi hai vợ chồng đều là giáo viên, thu nhập hàng tháng chồng không dư dả. Sau bao năm tích lũy cộng với số tiền vay vốn với lãi suất ưu đãi, nay gia đình đã xây căn nhà mới, rộng đẹp tiếp thêm niềm vui lẫn động lực để vợ chồng yên tâm công tác”.

Anh Nguyễn Văn Nhật, ở thôn Sơn Tùng, xã Quảng Vinh cho biết: bản thân anh là cán bộ công an trại giam Bình Điền, vợ là công nhân Công ty Scavi, với thu nhập của hai vợ chồng khó có đủ nguồn vốn để xây dựng căn nhà. Rất may mắn, thông qua chương trình cho vay nhà ở xã hội, hai vợ chồng anh được NHCSXH huyện cho vay 450 triệu đồng, với thời hạn cho vay 15 năm. Cùng với nguồn vốn tích lũy, hỗ trợ của cha mẹ, anh em trong gia đình đã đầu tư xây dựng căn nhà khang trang. Hai vợ chồng rất vui mừng và sẽ cố gắng tiết kiệm, tích cóp hàng tháng để hoàn thành trả nợ, trả lãi cho ngân hàng theo đúng cam kết.

             Với những người thu nhập thấp, việc có tiền để xây dựng một ngôi nhà khang trang là một điều gì đó rất xa vời. Chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP và Nghị định 49/2021/NĐP của Chính phủ đã đáp ứng được nhu cầu về nguồn vốn của những gia đình còn gặp khó khăn, giúp nhiều gia đình công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động tại các doanh nghiệp trong và ngòai khu công nghiệp có điều kiện xây dựng mới, cải tạo, sữa chữa nhà để ở nhằm ổn định cuộc sống và yên tâm công tác.

Ông Lê Vinh,Giám đốc NHCSXH huyện Quảng Điền cho biết, “Chương trình cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP và Nghị định 49/2021/NĐP của Chính phủ có ý nghĩa rất lớn, tạo điều kiện cho các hộ gia đình thu nhập thấp có cơ hội được tiếp cận vốn vay ưu đãi, xây mới, sửa chữa nhà ở, nâng cao đời sống. NHCSXH huyện đã thường xuyên phối hợp với các ban ngành, chính quyền địa phương và các tổ chức Hội đoàn thể nhận ủy thác rà soát, đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi về chính sách cho vay tới các đối tượng thụ hưởng trên địa bàn. Sau 6 năm thực hiện chương trình, NHCSXH huyện đã giải ngân cho 51 khách hàng có nhu cầu vay vốn để xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở, với số tiền hơn 14,5 tỷ đồng. Đến 31/3/2023, dư nợ hơn 12,5 tỷ đồng, với 46 khách hàng còn dư nợ”.

            Trong thời gian đến, NHCSXH huyện sẽ tập trung rà soát, phấn đấu giải ngân nhanh chóng, chính xác, đúng đối tượng, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người có thu nhập thấp, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển./.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 18.706.115
Truy câp hiện tại 6.856