Tìm kiếm tin tức

 
 

 

Thừa Thiên Huế xếp thứ 2 về Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2023 vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung
Ngày cập nhật 14/03/2024
Thừa Thiên Huế xếp thứ 2 vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung
(CTTĐT) - Chiều 12/3, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố kết quả xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương năm 2023 (viết tắt là PII - Provincial Innovation Index). Sau một năm xây dựng, bộ chỉ số cung cấp bức tranh thực tế, tổng thể về hiện trạng mô hình phát triển kinh tế, xã hội dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của từng địa phương.

Theo kết quả công bố, Thừa Thiên Huế xếp thứ 2 vùng Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung với 44.01 điểm và xếp thứ 14 trong toàn quốc. Bộ chỉ số có 7 trụ cột, Thừa Thiên Huế nằm trong top đầu của 03 trụ cột, 04 trụ cột nằm ở mức khá, cụ thể:  Mười địa phương dẫn đầu trụ cột thể chế gồm Quảng Ninh, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Bắc Giang, Bình Định, Lâm Đồng, Đồng Tháp, Vĩnh Phúc, Nghệ An và Thái Bình; Mười địa phương dẫn đầu trụ cột vốn con người và NC&PT gồm Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Bắc Ninh, Phú Thọ, Cần Thơ, Khánh Hòa, và Ninh Bình; Mười địa phương dẫn đầu trụ cột Sản phẩm tri thức, sáng tạo và công nghệ gồm Hà Nội, Cần Thơ, Tp. Hồ Chí Minh, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Trà Vinh, Tiền Giang, Ninh Thuận, Đà Nẵng, và Thừa Thiên Huế.

Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, việc so sánh trực tiếp giữa các địa phương chỉ mang tính tương đối, không phải là mục đích chính của bộ chỉ số, bởi mỗi địa phương có các điều kiện, đặc điểm khác nhau và có định hướng phát triển khác nhau. Bộ chỉ số PII chỉ cung cấp căn cứ khoa học và các minh chứng về điểm mạnh, điểm yếu, về các yếu tố tiềm năng và các điều kiện cần thiết để phát triển kinh tế - xã hội dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của từng địa phương.

Trước đó, năm 2022 bộ chỉ số đã được xây dựng thử nghiệm với 20 địa phương. Sau khi có kết quả, Chính phủ đã giao Bộ Khoa học và Công nghệ "triển khai xây dựng Bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương trên phạm vi toàn quốc từ năm 2023" (Nghị quyết số 10/NQ-CP ngày 3/2/2023). Học viện Khoa học Công nghệ và Đổi mới sáng tạo (Bộ Khoa học và Công nghệ) là đơn vị xây dựng bộ chỉ số. 

PII được xây dựng bám sát cấu trúc của bộ chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu GII (Global Innovation Index) do tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) công bố hàng năm và được Chính phủ sử dụng trong quản lý, điều hành từ năm 2017. Các số liệu được thu thập từ các báo cáo thống kê, báo cáo quản lý chính thức của các cơ quan trung ương và địa phương; số liệu từ các bộ chỉ số khác (Cải cách hành chính; Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; Chuyển đổi số; Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh).

www.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 18.705.973
Truy câp hiện tại 6.734