Tìm kiếm tin tức

 
 

 

Quảng Điền đưa hoạt động hạt Bả Trạo phục vụ Sóng nước Tam Giang năm 2024
Ngày cập nhật 04/06/2024

 Ngày hội “Sóng nước Tam Giang” năm 2024 diễn ra trong 3 ngày (8 - 10/6) được tổ chức lồng ghép 4 phần, bao gồm: Phần lễ, phần hội, hoạt động du lịch và các hoạt động hưởng ứng khác. Không gian chính của lễ hội vẫn là phá Tam Giang thơ mộng, với địa điểm trung tâm tại công viên Cồn Tộc (xã Quảng Lợi), 2 bãi biển Tân Mỹ (Quảng Ngạn), Cương Giáng (Quảng Công) sẽ sôi động với nhiều hoạt động đặc trưng riêng có về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao mang đậm chất sông nước của vùng quê Quảng Điền. Trong đó hát Bả Trạo được Ban Tổ chức ngày hội đưa vào biểu diễn vào đêm 9.6 nhằm phục vụ du khách trong và ngoài huyện.

 

Hiện nay tại, huyện Quảng Điền có 2 địa phương còn lưu giữ truyền thống hát Bả Trạo đó là xã Quảng Phước và xã Quảng Phú. Để lưu giữ và lan truyền nét đẹp loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian hát Bả Trạo vào cuộc sống của người dân, là món ăn tinh thần đậm nét đặc trưng của vùng quê sông nước. Ngày hội sóng nước Tam Giang năm 2024 Ban tổ chức Ngày hội đã chọn hoạt động nghệ thuật diễn xướng dân gian hát Bả Trạo vào biễu diễn tại chương trình nghệ thuật vào tối mùng 9.6.

          Theo ông Nguyễn Văn Đình – Phó Giám đốc Trung tâm Văn hoá Thông tin – Thể thao huyện Quảng Điền; Hát Bả Trạo không chỉ là một hình thức giải trí dân gian đơn thuần, mà nó là một sinh hoạt mang tính chất tâm thức, tâm linh, tín ngưỡng của người dân vùng sông nước huyện Quảng Điền. Những nội dung, ngôn ngữ của hát Bả Trạo mang tinh thần lạc quan, yêu nghề nghiệp, yêu cuộc sống và nguyện vọng của người dân sông nước trước cảnh đẹp của thiên nhiên, sự trù phú của biển cả; mặc dù từng giờ, từng phút luôn phải đối đầu với con sóng ngọn gió, đương đầu với những ác hải… Giá trị nội dung của ngôn ngữ Bả Trạo là một bức tranh tuyệt đẹp, hoàn hảo của người lao động chứa đầy chất lãng mạn, thăng hoa của những người nghệ sĩ “vạn chài” trước cái đẹp, nhưng không kém phần huyền bí, sâu thẳm, mênh mông của biển khơi, sông nước. Chính những giá trị đặc trưng riêng có của hát Bả Trạo, để lưu giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống này, huyện Quảng Điền đã đưa vào hoạt động tại chương trình nghệ thuật sóng nước Tam Giang năm 2024.

                                 Hát Bả Trạo Quảng Điền biểu diễn tại festival huế 2022.

Hát Bả Trạo là hình thức hát có kết hợp múa, diễn xướng (bả: nắm chắc, trạo: mái chèo) do ngư dân các tỉnh miền Trung từ lâu đời nay sáng tác ra để biểu diễn trong những ngày hội làng, lễ rước cá Ông (cá Voi) hay lễ tế những vị thần, người có công khai canh, khai khẩn hay truyền nghề sông nước cho làng.

          Hát Bả Trạo là một loại hình văn hoá dân gian đáp ứng nhu cầu tinh thần, tình cảm không thể thiếu được của Nhân dân, được nảy sinh, bén rễ từ sinh hoạt văn hóa vùng quê sông nước, nhân tố cổ truyền đó không ngừng vận động, biến thiên, bồi đắp theo tiến trình lịch sử, văn hoá, trở thành một loại hình nghệ thuật thể loại “diễn xướng dân gian” đầy tính hấp dẫn và đáp ứng nhu cầu của con người qua các thời đại.

Với những giá trí văn hóa đặc trưng của hát Bả Trạo, huyện Quảng Điền đã có những giải pháp thúc đẩy hát truyền thống Bả Trạo thành một món ăn tinh thần của người dân và du khách thập phương như tiến hành thành lập đội hát, thường xuyên nghiên cứu tập luyện những tiết mục diễn xướng thật hấp dẫn, nhuần nhuyễn để đưa ra biểu diễn trong các tuor du lịch, những lễ hội đặc trưng của địa phương như sóng nước Tam Giang, lễ hội cầu ngư ….. Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tuấn Anh cho hay.

 

                                                                                                                Công Cường

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 18.704.252
Truy câp hiện tại 5.748