Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Triển khai thực hiện công tác ứng phó với nắng nóng kéo dài, hạn hán và xâm nhập mặn
Ngày cập nhật 22/08/2019
(hình minh họa)

       Từ đầu vụ Hè Thu năm 2019, thời tiết diễn biến bất thường, tình trạng nắng nóng trên diện rộng xảy ra liên tiếp, kéo dài trong nhiều ngày. Trong tháng 6 và tháng 7, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây, rãnh thấp nối với áp thấp phía Tây phát triển và mở rộng; hiệu ứng gió phơn hoạt động trung bình đến mạnh nên tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra nắng nóng gay gắt trên diện rộng với nhiệt độ từ 37-390C, có nơi đặc biệt gay gắt từ 39-410C; tại Nam Đông ngày 23/6 nhiệt độ 40,40C vượt giá trị lịch sử 40,10C trong tháng 6 (ngày 04/6/1983). Độ ẩm thấp nhất 35-40%. Tổng lượng mưa từ đầu vụ Hè Thu đến nay thiếu hụt so với trung bình nhiều năm khá lớn, dung tích trữ của các hồ chứa thủy lợi, thủy điện chỉ còn từ 02-15% dung tích thiết kế, thấp hơn so trung bình nhiều năm, nhiều hồ chứa nước đã cạn.

       Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, thời gian tới, nắng nóng có thể còn tiếp tục xảy ra trên địa bàn tỉnh, có khả năng xảy ra nắng nóng gay gắt, lượng dòng chảy trên các sông tiếp tục suy giảm và thiếu hụt so với trung bình nhiều năm, nhất là tại các địa phương vùng núi, vùng gò đồi và vùng cát ven biển, nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước diện rộng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

        Trước tình hình trên, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu triển khai thực hiện một số nội dung công việc, cụ thể như sau:

        1. Phòng Nông nghiệp và PTNT, UBND các xã, thị trấn 

       - Khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung Công điện số 897/CĐ-TTg ngày 24/7/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung ứng phó với nắng nóng kéo dài, hạn hán và xâm nhập mặn tại khu vực Trung Bộ; tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 26/CT-UBND ngày 20/11/2018 của UBND tỉnh về việc tăng cường thực hiện các giải pháp thủy lợi phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh mùa khô năm 2018 - 2019.

      - Rà soát tình hình, đánh giá khả năng tác động của nắng nóng, hạn hán đến đời sống của nhân dân, các ngành sản xuất, xây dựng các kế hoạch ứng phó cụ thể để triển khai thực hiện, giảm đến mức tối thiểu thiệt hại, ổn định sản xuất và đời sống của nhân dân trên địa bàn.

      - Đối với những diện tích lúa, hoa màu hiện nay đang bị hạn, thiếu nước thì triển khai các giải pháp có thể để chống hạn (nạo vét hói, ao, hồ, cửa lấy nước, kênh mương; lắp đặt và vận hành các trạm bơm dã chiến; đắp đập tạm để giữ nước; bơm lượng nước chết tại các hồ chứa... kết hợp phòng chống các bệnh trên lúa để hạn chế thiệt hại); tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp tích nước, sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nước, chống thất thoát, lãng phí nước. Cắt nước các trà lúa đã đến thời kỳ thu hoạch để tiết kiệm nước. Thu hoạch nhanh gọn lúa vụ Hè Thu cơ bản hoàn thành trước 30/8/2019, chậm nhất trước 05/9/2019.

     - UBND các xã, thị trấn chủ động bố trí ngân sách địa phương để triển khai thực hiện các giải pháp cấp bách cung cấp nước; phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn, kiên quyết không để người dân bị thiếu nước sinh hoạt và chăn nuôi.

      - Tham mưu tổ chức kiểm tra các hồ chứa nước thủy lợi thuộc thẩm quyền quản lý để có kế hoạch sửa chữa, nâng cấp đảm bảo an toàn trước mùa mưa, lũ năm 2019.

       2. Phòng Tài chính – Kế hoạch

     - Tham mưu ưu tiên bố trí kinh phí để đầu tư xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp các công trình thủy lợi, công trình cấp nước tập trung lồng ghép vào Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới. 

       - Đôn đốc các chủ đầu tư xây dựng công trình thủy lợi đẩy nhanh tiến độ sớm hoàn thành công trình đưa vào sử dụng để góp phần hạn chế tình hình thiếu nước./.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 13.837.991
Truy câp hiện tại 2.512