Tìm kiếm tin tức
Chấn chỉnh hoạt động nuôi tôm chân trắng trên phá Tam Giang không theo quy định
Ngày cập nhật 26/07/2018

Trong thời gian qua, trên địa bàn các xã, thị trấn, rất nhiều hộ dân thả nuôi tôm chân trắng trên phá Tam Giang, vi phạm quy định tại Quyết định số 72/2014/QĐ-UBND ngày 27/11/2014 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Ban hành quy định về nuôi tôm chân trắng trên vùng đầm phá Tam Giang, Cầu Hai. Một số xã, tỷ lệ hộ dân thả tôm chân trắng chiếm 10-30% như: Quảng An, Quảng Công, Quảng Ngạn. Phần lớn, người dân đều thả nuôi tôm chân trắng xen ghép cùng với tôm sú, cua và cá các loại, một số hộ thả chuyên tôm chân trắng. Riêng ở thị trấn Sịa, người dân chủ yếu thả chuyên tôm chân trắng với tỷ lệ hộ dân thả nuôi khoảng 90%. Qua thống kê, toàn huyện có 192 hộ, với diện tích 134,59 ha, chiếm khoảng 19% diện tích nuôi trên phá Tam Giang.

Việc thả nuôi tôm chân trắng tự phát, không tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về nuôi tôm chân trắng trên phá Tam Giang sẽ có nguy cơ rủi ro, hệ lụy là gây ô nhiễm môi trường, lây lan dịch bệnh. Khi nuôi tôm chân trắng phát triển đại trà, không tuân thủ quy hoạch, hệ thống ao nuôi và hạ tầng kỹ thuật không đảm bảo… sẽ ảnh hưởng xấu, nguy hại đến các đối tượng thủy sản nuôi xung quanh. Mặt khác, nuôi tôm chân trắng thường nuôi với mật độ cao, nguồn vốn đầu tư cao, nếu xảy ra dịch bệnh sẽ gây thiệt hại, thua lỗ lớn. Sự phát triển quá nhanh sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường, khó kiểm soát.

Để chấn chỉnh hoạt động nuôi tôm chân trắng không theo quy định, UBND huyện yêu cầu:

1. UBND các xã, thị trấn

- Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm túc Quyết định số 72/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh thông qua các cuộc họp, tổng kết của các tổ nuôi trồng, hội nghị tổng kết thủy sản của các địa phương và trên các phương tiện thông tin đại chúng.

- Tiếp tục rà soát, thống kê đầy đủ các hộ có nuôi tôm chân trắng trên phá Tam Giang. Sau khi kết thúc vụ nuôi, tổ chức cho người dân ký cam kết không nuôi tôm chân trắng khi chưa đủ điều kiện, chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

- Tăng cường công tác kiểm tra, quản lý, phát hiện và báo cáo sớm ngay từ đầu vụ nuôi năm 2019 để xử lý kịp thời, không để tình trạng nuôi tôm chân trắng trái phép xảy ra nhiều, đại trà. Kiên quyết xử lý nghiêm tình trạng thả nuôi trái phép.

2. Phòng Nông nghiệp và PTNT

- Trong thời gian còn lại của vụ nuôi năm 2018, phối hợp với Trạm Chăn nuôi và Thú y, UBND các xã, thị trấn tiến hành giám sát, quản lý vùng nuôi, sớm phát hiện các hồ nuôi tôm chân trắng bị bệnh để xử lý kịp thời, tránh lây lan trên diện rộng.

- Phối hợp với Chi cục Thủy sản tỉnh, UBND các xã, thị trấn tổ chức hướng dẫn cho các hộ có nguyện vọng đăng ký nuôi tôm chân trắng nếu đảm bảo đầy đủ các điều kiện nuôi theo quy định tại Quyết định 72/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh.

- Tăng cường công tác theo dõi, quản lý, kiểm tra chặt chẽ hoạt động nuôi trồng thủy sản ngày từ đầu vụ nuôi năm 2019, nắm các thông tin diễn biến trên vùng nuôi để phối hợp với các cơ quan liên quan, UBND các xã, thị trấn xử lý nghiêm tình trạng thả tôm chân trắng trái phép.

Minh Quý

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.494.327
Truy câp hiện tại 68