Tìm kiếm tin tức

 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Quảng Điền đón Bằng công nhận Huyện đạt chuẩn Nông thôn mới
Ngày cập nhật 23/06/2022

          Chiều ngày 17/6, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế đã long trọng tổ chức Lễ đón bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Các đồng chí: Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Nam Tiến - UVTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN tỉnh; Phó chánh văn phòng điều phối NTM Phương Đình Anh đã đến dự

Quảng Điền là huyện thuần nông, địa hình là vùng đồng bằng thấp trũng, thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai, được mệnh danh là “rốn lũ của tỉnh”. Năm 2010, huyện Quảng Điền bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong điều kiện còn nhiều khó khăn; thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 12,3 triệu đồng/người/năm; trong đó, khu vực nông thôn 12 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 15,86%; bình quân tiêu chí toàn huyện đạt 6,1 tiêu chí/xã. Điểm xuất phát khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của Quảng Điền nhìn chung là rất thấp.

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình NTM, với sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp, các ngành, Quảng Điền đã phát huy sức mạnh cả hệ thống chính trị và toàn dân, tập trung huy động mọi nguồn lực, phát huy tối đa nội lực “chung sức, đồng lòng” để xây dựng huyện, xã NTM, đạt những thành quả đáng trân trọng.

Đến nay, huyện đã có 10/10 xã đạt chuẩn NTM, huyện Quảng Điền đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM 2020 tại Quyết định ngày 9/5/2022. Đặc biệt, trong 10 xã đạt chuẩn NTM có 7 xã là xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, tỷ lệ hài lòng của người dân về kết quả xây dựng NTM của huyện đạt rất cao (99,88%)...

Qua xây dựng NTM, diện mạo vùng nông thôn đã thay đổi rõ rệt, kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực… một số mô hình sản xuất mới được triển khai và mang lại hiệu quả cao, thu nhập người dân được nâng cao; hệ thống giao thông, thủy lợi nội đồng đã cơ bản hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong sản xuất và dân sinh; văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, nhiều thiết chế văn hóa được đầu tư khá đồng bộ; chất lượng giáo dục tiếp tục được nâng lên, cơ sở vật chất trường lớp được quan tâm đầu tư; an sinh xã hội cơ bản được đảm bảo...

Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền Lê Ngọc Bảo cho biết, với quan điểm “Xây dựng NTM có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”, Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 huyện tập trung đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững theo hướng "nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh", “Nông thôn mới - Tư duy mới - Cách làm mới”… Quảng Điền tiếp tục gắn kết chặt chẽ giữa công nghiệp, dịch vụ với nông nghiệp; giữa phát triển nông thôn bền vững với quá trình đô thị hóa…. Duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng tiêu chí về sản xuất và môi trường, nâng cao thu nhập cho người dân, đảm bảo tính bền vững trong xây dựng NTM, từng bước xây dựng xã đạt chuẩn NTM nâng cao, kiểu mẫu và huyện đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2025 theo Nghị quyết Đảng bộ huyện đề ra.

Lãnh đạo tỉnh thừa ủy quyền của TTCP trao Bằng công nhận Huyện NTM cho lãnh đạo huyện Quảng Điền

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Quý Phương nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quảng Điền đã nỗ lực phấn đấu để đạt được ngày hôm nay. Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Quảng Điền cần tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, quyết liệt, chủ động, sáng tạo, cùng chung sức chung lòng, đồng tâm, hiệp lực trong công cuộc xây dựng NTM.

Trong đó, tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động xây dựng NTM, đẩy mạnh phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng NTM”, xem đây là nhiệm vụ chính trị của địa phương và các cơ quan, đơn vị, nhằm không ngừng nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân. Cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường sự lãnh chỉ đạo trong xây dựng NTM, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Thực hiện chương trình kiên trì, quyết liệt, làm đến đâu chắc đến đó, không chủ quan, nóng vội.

Tranh thủ và huy động nhiều nguồn lực để xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, thực hiện tốt việc lồng ghép nguồn vốn từ các chương trình, dự án, sự đóng góp của các HTX, doanh nghiệp để tạo ra nguồn lực tổng hợp, tích cực huy động nguồn lực trong nhân dân để xây dựng NTM kiểu mẫu theo phương châm “Dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, tạo hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội. Thực hiện có hiệu quả các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Nhà nước, huy động tối đa các nguồn lực để tạo khâu đột phá trong xây dựng khu dân cư NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, trong đó chú trọng việc đầu tư hỗ trợ phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập và mức sống của người dân. Tập trung đột phá về xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội quan trọng, đồng bộ cho nông nghiệp, nông thôn. Phát huy tối đa vai trò chủ thể của người dân, lấy phục vụ lợi ích cho cư dân nông thôn làm động lực trong xây dựng khu dân NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

“Lãnh đạo tỉnh tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quảng Điền sẽ tiếp tục triển khai tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM để xây dựng huyện Quảng Điền ngày càng phát triển, đạt huyện NTM nâng cao, hướng đến xây dựng huyện NTM kiểu mẫu; góp phần tích cực sớm đưa Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo tinh thần Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị”- Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho Nhân dân và cán bộ huyện Quảng Điền; Chủ tịch UBND tỉnh tăng bằng khen cho 5 tập thể, 5 cá nhân, UBND Huyện Quảng Điền tặng Giấy khen cho 10 tập thể, 20 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM (Ảnh dưới).

Lãnh đạo huyện nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

5 tập thể và 5 cá nhân nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh

       
Đại diện 10 tập thể nhận Giấy khen của Chủ tịch UBND Huyện
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 15.695.042
Truy câp hiện tại 9.763