Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Quảng Điền tập huấn trình diễn nghệ thuật Bài Chòi
Ngày cập nhật 09/12/2020

     Với mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật Bài Chòi (được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại) tại địa phương, Sáng ngày 3/12, huyện Quảng Điền tổ chức khai mạc lớp tập huấn trình diễn bài chòi với sự tham gia của các thành viên các CLB Bài chòi ở xã Quảng Thọ, xã Quảng Lợi, Thị trấn Sịa. 

     Tại lớp tập huấn, các học viên đến từ các hội bài chòi trên địa bàn huyện đã được các nghệ nhân dân gian đến từ Thị xã Hương Thuỷ giới thiệu, hướng dẫn phương pháp, kỹ năng cơ bản về hát các làn điệu dân ca, hô hát bài chòi, lồng ghép các thể loại thơ ca hò vè trong bài hô hát. Lớp tập huấn giúp các học viên có điều kiện tìm hiểu, tiếp xúc thực hành phương pháp, kỹ năng cơ bản hát các làn điệu dân ca để đưa nghệ thuật dân ca, hát bài chòi ngày càng phát triển hơn trên địa bàn huyện, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa văn nghệ của người dân địa phương, đồng thời, bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá phi vật thể trên địa bàn huyện nhằm phục vụ hoạt động du lịch cộng đồng tại địa phương.

     Được biết ở Quảng Điền, chơi Bài Chòi cũng là một trò chơi dân gian được nhân dân thường tổ chức chơi vào các dịp đầu xuân tuy nhiên trải qua thời gian, trò chơi này hiện nay còn rất ít làng duy trì. Một số làng quê vẫn bảo lưu được trò chơi dân gian tiêu biểu này như ở làng La Vân Hạ, xã Quảng Thọ. Những năm gần đây, huyện Quảng Điền đã quan tâm phục hồi, phát triển loại hình nghệ thuật  dân gian này, Bài Chòi thường được tổ chức tại Nhà Văn hoá huyện vào dịp năm mới, và các lễ hội tại địa phương. 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.788.865
Truy câp hiện tại 2.511