Tìm kiếm tin tức

 
 

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hào hứng hội vật làng Thủ Lễ
Ngày cập nhật 15/02/2024

Sáng 15/2 (mùng 6 tháng Giêng), hội vật làng Thủ Lễ ở thị trấn Sịa, huyện Quảng Điền tưng bừng khai hội vật đầu Xuân Giáp Thìn 2024, thu hút đông đảo người dân, du khách về dự, cổ vũ.

Hội vật truyền thống làng Thủ Lễ là hoạt động văn hóa, thể thao thường niên, không thể thiếu mỗi độ Xuân về của người dân huyện Quảng Điền. Lễ hội được tổ chức vào mồng 6 tết Nguyên đán hàng năm, ngay tại sân đình Thủ Lễ với nhiều màn tranh tài hấp dẫn, gay cấn.

 Một pha vật đẹp của các đô vật tại sới vật làng Thủ Lễ đầu năm Giáp Thìn 2024

Trước khi hội vật khai mạc, các vị cao niên, tộc trưởng trong làng tiến hành phần lễ nghi tôn nghiêm ngay trong nội điện khu đình làng Thủ Lễ.

Tiếp đó, hội vật khai sới, mở màn hội vật bằng màn biểu diễn của hai đô vật cao niên trong làng. Tiếp đến là màn biểu diễn các thế vật đẹp của 2 đôi nam và nữ chuyên nghiệp đến từ Trường Trung cấp Thể dục thể thao. Sau cùng là phần tranh tài gay cấn, hấp dẫn và đẹp mắt của các đô vật khác để tìm ra người thắng giải ở mỗi nội dung.

Hội vật làng Thủ Lễ được hình thành và phát triển mạnh từ thời các chúa Nguyễn, nhằm mục đích tuyển chọn những binh sĩ có sức khỏe tốt tham gia vào quân đội của triều đình. Đến nay hội vật vẫn được duy trì, nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của môn Vật truyền thống huyện Quảng Điền.

Hội vật làng Thủ Lễ là nét văn hóa đậm bản sắc riêng, một hoạt động giàu tinh thần thượng võ của người dân địa phương.

Hội vật làng Thủ Lễ xuân Giáp Thìn 2024 năm nay diễn ra trong tiết trời mát mẻ, thu hút gần 100 đô vật nam, nữ là thanh thiếu niên khỏe mạnh đến từ các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quảng Điền và các vùng lân cận ở 2 nội dung là vật truyền thống và vật tự do.

Áp dụng nguyên tắc của luật thi đấu vật dân tộc, các đô vật phải vượt qua vòng đấu loại, giành chiến thắng trước 2 đối thủ mới bước vào vòng bán kết. Tại vòng bán kết, các đô vật phải vượt qua 1 đối thủ trước khi lọt vào vòng chung kết.

Một nguyên tắc bất thành văn được áp dụng tại hội vật là các đô vật không được ra các đòn đánh nguy hiểm đến tính mạng như: bẻ, vặn, khóa trái khớp, tấn công bằng đầu... và không dùng tiểu xảo mà phải hạ đối thủ chạm lưng xuống đất - “lấm lưng trắng bụng” mới giành chiến thắng.

Hoạt động lễ hội vui, khỏe, đầy tinh thần thượng võ, khuyến khích việc rèn luyện sức khỏe, lòng dũng cảm, sự tự tin, mưu trí đối với lớp trẻ, với ý nghĩa cầu mong cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, hạnh phúc đến với muôn người.

Trải qua hàng trăm năm, đến nay người dân địa phương vẫn duy trì tổ chức hội vật vào dịp đầu Xuân nhằm gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp; đồng thời phát hiện, bồi dưỡng tài năng cho bộ môn vật của tỉnh Thừa Thiên Huế và của cả nước nói chung. Từ sới vật này đã xuất hiện nhiều đô vật đoạt giải cao tại các cuộc thi trong nước và quốc tế.

Dưới đây là một số hình ảnh tại sới vật làng Thủ Lễ đầu năm Giáp Thìn 2024:

 Bậc cao niên của làng sau các nghi lễ giục hồi trống chính thức vào hội vật làng Thủ Lễ 
 Thời tiết đẹp những ngày đầu xuân đã thu hút rất đông người dân và du khách tham dự 
Các cụ cao niên là những người tranh tài đầu tiên  
Mặc dù cao tuổi nhưng các cụ đưa đến những thế vật đẹp mắt 
 Một màn khóa của các đô vật 
Các đô vật nữ cũng đem đến những miếng đánh không thua nam giới  
Khen thưởng các đô vật 
Hội vật thu hút nhiều tay máy về săn ảnh

 

 
 

 

THÁI BÌNH
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Công khai TTHC
 
Phản ánh-kiến nghị
 
Rà soát, kiểm soát Thủ tục hành chính
 
Tin tức khác
 
Tình hình giải quyết TTHCC
 
Văn bản QPPL
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 17.922.649
Truy câp hiện tại 10.219