Tìm kiếm tin tức

 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Quảng Điền: Thành quả sau 10 năm thực hiện huyện nông thôn mới.
Ngày cập nhật 17/06/2022

Sau hơn 10 năm nỗ lực triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, huyện Quảng Điền đã đạt được những kết quả đáng trân trọng và đã được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận huyện Quảng Điền đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

Năm 2010 khi mới bắt tay xây dựng nông thông mới, huyện nông Quảng Điền có những tiêu chí rất thấp. So với 19 tiêu chí nông thôn mới theo Bộ tiêu chí Quốc gia thì khi mới bắt tay thực hiện, 10/10 xã của huyện chỉ đạt từ 5 đến 9 tiêu chí. Trong các tiêu chí chưa đạt, có những tiêu chí đạt rất thấp như: cơ sở vật chất trường học đạt chuẩn, mới đạt 9,8%; cơ sở vật chất văn hóa chưa có xã nào đạt; tỷ lệ hộ nghèo chiếm 15,86%... Sau 10 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cùng với quá trình quan tâm lãnh đạo và hỗ trợ nguồn lực của cấp trên cũng như được Nhân dân đồng thuận hưởng ứng tích cực. Kết quả huy động nguồn lực trong 10 năm qua đạt hơn 2.772 tỷ đồng bao gồm cả ngân sách Trung ương, Tỉnh, Huyện và các nguồn huy động khác. Đến năm 2020, huyện đã có 10/10 xã đạt chuẩn NTM; huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện NTM, tỷ lệ hộ nghèo giảm dưới 5%; 100% xã bãi ngang thoát khỏi danh sách xã đặc biệt khó khăn vùng ven biển và hải đảo; Cơ cấu giá trị sản xuất chuyển dịch đúng hướng. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 37 triệu đồng/ năm,(tăng 25 triệu đồng so với năm 2010). Bộ mặt nông thôn mới của huyện được đã đổi mới và khởi sắc, sạch đẹp, khang trang hơn; hệ thống kết cấu hạ tầng, kinh tế - xã hội phát triển; thu nhập của người dân được nâng lên; trên lĩnh vực văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, nhiều thiết chế văn hóa được đầu tư khá đồng bộ, chất lượng giáo dục đào tạo tiếp tục được nâng lên, an sinh xã hội được thực hiện tốt; hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở được củng cố, kiện toàn và hoạt động có hiệu quả; an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững; các tuyến đường giao thông nông thôn được đầu tư khang trang, sạch đẹp với hệ thống thoát nước, điện chiếu sáng gắn với việc trồng hoa, cây xanh trong phong trào chủ nhật xanh, công tác thu gom, xử lý rác thải và vệ sinh môi trường được thực hiện tốt hơn.

                            Diện mạo nông thôn Quảng Điền sau 10 năm thực hiện nông thôn mới.

 Để thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân, xây dựng thành công huyện NTM, trong những năm qua, huyện đã triển khai thực hiện có hiệu quả “Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với giá trị gia tăng và phát triển bền vững”. Chú trọng vận động nhân dân đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ sinh học vào sản xuất, tăng cường công tác liên kết, bao tiêu sản phẩm nông nghiệp, hình thành các vùng sản xuất lúa, hoa màu chất lượng cao…Nhờ vậy, kinh tế nông thôn trên địa bàn huyện đạt tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động chuyển dịch đúng hướng. Nhiều mô hình sản xuất mới được triển khai thực hiện mang lại hiệu quả cao. Cũng với kinh tế, huyện Quảng Điền đặc biệt quan tâm đến văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng. Trong 10 năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” gắn với phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa được quan tâm đẩy mạnh. Đến nay, 10 xã trên địa bàn huyện có 85/85 thôn được công nhận thôn văn hóa, đạt 100%. Chất lượng giáo dục và đào tạo luôn được tập trung chỉ đạo và có những chuyển biến tích cực, chất lượng giáo dục đại trà ngày càng được nâng cao, chất lượng mũi nhọn khá nổi bật. Đối với chương trình phát triển du lịch, dịch vụ, huyện Quảng Điền đã coi trọng việc liên kết với các tổ chức, doanh nghiệp trong việc khai thác tiềm năng, lợi thế vùng ven biển, đầm phá, các di tích lịch sử, văn hóa, cách mạng, các làng nghề truyền thống trên địa bàn để phát triển du lịch; hình thành được một số Tour, tuyến du lịch thường xuyên về trên địa bàn và khu ẩm thực đặc sản vùng biển, đầm phá Tam Giang. Với những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và toàn thể Nhân dân trong chặn đường xây dựng nông thôn mới, ngày 09.5.2022 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 560-QĐ/TTg Công nhận huyện Quảng Điền đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020.

          Mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao tại xã Quảng Thọ.

                        Du lịch sinh thái trên phá Tam Giang

                    Vật truyền thống làng Thủ Lễ

Xác định chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc. Sau khi hoàn thành các muc tiêu và đã được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới, hiện nay huyện Quảng Điền đã và đang nổ lực xây dựng thực hiện các mục tiêu huyện nông thôn mới nâng cao. Ông Trần Quốc Thắng,Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Quảng Điền cho biết: Để xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao, thời gian tới Huyện sẽ tập trung đẩy mạnh 2 chương trình trọng điểm đó là chương trình nâng cao chất lượng xây dựng nông thôn mới gắng với đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và đẩy mạng ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chương trình thứ 2 đó là chương trình phát triển dịch vụ du lịch của huyện. Đồng thời, Huyện sẽ tập trung nguồn lực phát triển đô thị ở trung tâm các xã, thị trấn. Tập trung nguồn lực phát triển hạ tầng sản xuất, hạ tầng phục vụ du lịch, hạ tầng giao thông và các công trình phục vụ dân sinh. Huyện sẽ đẩy mạnh các mô hình sản xuất theo hướng chất lượng nhằm tạo ra sự đa dạng hóa sản phẩm gắng với việc khai thác gìn giữ  các giá trị văn hóa của địa phương… Qua đó ngày càng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân cũng như chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của huyện. Đó sẽ là tiền đề, là cơ sở để xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao trong gian đoạn tiếp theo.

             Nhân dân ra quân làm vệ sinh môi trường hưởng ứng ngày chủ nhật xanh.

Quảng Điền hôm nay đang khoác lên mình “chiếc áo mới”, diện mạo NTM khởi sắc minh chứng cho những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền các cấp, là sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, Chính quyền, các đoàn thể chính trị xã hội và nhân dân trong huyện. Tiếp nối những thành quả đã đạt được, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Quảng Điền đã và đang hoạch định những mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cho giai đoạn tiếp theo. Đây cũng là tiền đề để Đảng bộ - Chính quyền, quân và dân huyện Quảng Điền tiếp tục đoàn kết, thống nhất tập trung xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, hướng đến xây dựng đô thị hóa nông thôn, góp phần đưa quê hương Quảng Điền ngày càng giàu đẹp, văn minh.

 

                                                                                                                                                                                                                                       Công Cường

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Công khai TTHC
 
Phản ánh-kiến nghị
 
Rà soát, kiểm soát Thủ tục hành chính
 
Tin tức khác
 
Tình hình giải quyết TTHCC
 
Văn bản QPPL
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 16.382.805
Truy câp hiện tại 1.260