Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Quảng Điền đẩy mạnh thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP ở các địa phương
Ngày cập nhật 23/12/2021

Huyện Quảng Điền đã có 02 sản phẩm được tỉnh cấp chứng nhận Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đạt 4 sao gồm sản phẩm mây tre đan Ban La Quảng Phú và trà rau má Quảng Thọ vào cuối năm 2020 vừa qua. Hiện nay, huyện Quảng Điền đang trình UBND tỉnh phê duyệt 2 sản phẩm OCOP 5 sao gồm sản phẩm làng nghề mây tre đan Bao La và sản phẩm nước mắm của HTX Quảng Công, 02 sản phẩm OCOP đạt 3 sao.  Đây là tín hiệu tích cực để huyện Quảng Điền tiếp tục xây dựng thêm nhiều sản phẩm OCOP nhằm tạo được liên kết, hướng đến sản xuất sản phẩm mang tính hàng hóa có giá trị cao và nâng cao thu nhập ổn định cuộc sống cho người dân, góp phần quan trọng trong xây dựng NTM nâng cao và thực hiện Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp”.

Năm 2021, huyện Quảng Điền đã tăng cường chỉ đạo các ban ngành, địa phương, đơn vị liên quan chú trọng triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình  mỗi xã một sản phẩm OCOP. Theo đó, đến nay, huyện Quảng Điền hiện có 02 sản phẩm OCOP được tỉnh công nhận là sản phẩm 4 sao được công nhận vào năm 2020; năm 2021 này, trên địa bàn huyện có 02 sản phẩm được Trung ương chọn làm điểm để xây dựng sản phẩm OCOP 5 sao gồm: sản phẩm làng nghề mây tre đan Bao La, xã Quảng Phú và sản phẩm mắm, nước mắm ở xã Quảng Công; Sản phẩm bún bánh Ô Sa, xã Quảng Vinh, Sản phẩm rau sạch Quảng Thành đã hoàn thiện hồ sơ để trình UBND tỉnh công nhận là sản phẩm 3 sao.

Tại HTX nước mắm Tân Thành, Quảng Công, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID – 19, nhưng HTX đã không ngừng đầu tư sản xuất nước mắm chất lượng thơm ngon, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Năm nay, HTX sản xuất 15 đến 16 nghìn lít nước mắn, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh, thị trường tiêu thụ ở các tỉnh, thành phía Nam có chững lại do thực hiện giãn cách xã hội nên chưa tiêu thụ hết sản phẩm làm ra.

Theo Bà Hồ Thị Giang – Giám đốc HTX nước mắm Tân Thành Quảng Công cho biết: mặc dù HTX mới thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2019, nhưng với sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, chính quyền địa phương để xây dựng sản phẩm OCOP, HTX mong muốn sớm được tỉnh công nhận sản phẩm nước mắm của HTX là sản phẩm OCOP 4 sao để thị trường tiêu thụ rộng rãi hơn và nhiều người biết đến thương hiệu sản phẩm nước mắm Quảng Công. Hiện tại,  sản phẩm nước mắm sản xuất chất lượng sạch, thơm ngon. Năm 2020 vừa qua, được sự hỗ trợ của huyện và tỉnh thông qua đề án Khuyến công, HTX đã đưa đầu tư 3 máy sản xuất nước mắm công nghệ cao, với kinh phí 128 triệu đồng, trong đó đề án khuyến công tỉnh hỗ trợ 55 triệu đồng.

Hiện tại, HTX nước mắm Tân Thành Quảng Công có 7 lao động làm việc thường xuyên và những lúc cao điểm, HTX còn hợp đồng thêm nhiều lao động địa phương để sản xuất, năm 2020, doanh thu mỗi lao động đạt khoảng 6 triệu đồng/ tháng, nhưng năm nay thu nhập của người lao động đạt thấp hơn đạt từ 3 đến 4 triệu đồng do ảnh hưởng của dịch bệnh, sản phẩm làm ra chưa tiêu thụ hết. Để kết nối, tiêu thụ sản phẩm, HTX đã chủ động tìm kiếm thị trường, đồng thời, thông qua các hội chợ bán hàng nông sản của địa phương và trong tỉnh, qua các hội nghị, hội thảo, HTX đã tiêu thụ được các sản phẩm như nước mắm, mắm, ruốt, cá khô…

Đối với HTX mây tre đan Bao La, Năm 2020 vừa qua, Bộ sản phẩm đèn trang trí, rổ, rá của HTX mây tre đan Bao La, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền được Tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID – 19, nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong công tác kết nối, tiêu thụ sản phẩm, nhưng các sản phẩm làng nghề mây tre đan Bao La, xã Quảng Phú vẫn tiêu thụ ổn định trong nước và xuất khẩu sang các thị trường Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Doanh thu năm vừa qua của HTX đạt 5,4 tỷ đồng, bằng doanh thu của năm 2019. Vì vậy, HTX là một trong những đơn vị được UBND tỉnh tặng cờ thi đua. Hiện nay, sản phẩm của làng nghề đang đề xuất tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP 5 sao.

Theo ông Võ Văn Dinh – Giám đốc HTX Mây tre đan Bao La cho biết: năm 2021 do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID – 19, sản phẩm của làng nghề tiêu thụ giảm, nên chỉ còn khoản 70 lao động làm việc tại HTX, doanh thu của người lao động đạt thấp, chỉ khoảng 3 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo chống dịch vừa phát triển kinh tế, nên tại HTX đã có những tín hiệu phục hồi tích cực, nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu kết nối để thị trường tiêu thụ sản phẩm bao gồm cả trong nước và xuất khẩu đi các nước như ở Nhật Bản,Trung Quốc và Mỹ qua khâu trung gian. HTX đã sản xuất hơn 500 mẫu mã, sản phẩm khác nhau, bao gồm cả sản phẩm truyền thống như: rỗ rá, dần, sàn và các sản phẩm hiện đại như: các loại đèn trang trí, khay, mâm ngũ quả…nhờ đưa vào sử dụng các máy móc thiết bị hiện đại nên đã tạo ra nhiều sản phẩm đẹp, bắt mắt.

Sản phẩm rau xanh Quảng Thành cũng là một trong hai sản phẩm đủ các tiêu chuẩn và điều kiện để huyện Quảng Điền chọn xây dựng sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu OCOP 3 sao cùng với sản phẩm bún bánh Ô Sa, xã Quảng Vinh, và hiện đang trình UBND tỉnh phê duyệt. Rau xanh Quảng Thành sản xuất theo tiêu chuẩn Vietgap, với diện tích hơn 30 ha, người dân sản xuất theo truyền thống, các loại rau như cải, ngò, xà lác, rau thơm các loại….Rau xanh Quảng Thành được tiêu thụ khắp nơi trong tỉnh và được thị trường ưu chuộng nên người dân sản xuất quanh năm.

                                                    

Trên địa bàn huyện Quảng Điền hiện nay đã xây dựng được các sản phẩm OCOP chủ lực liên kết trong sản xuất và tiêu thụ như: lúa Bắc Thơm 7, bột matcha và trà rau má Quảng Thọ, mướp đắng Quảng Thái, gà sạch, lợn sạch, các loại tôm cá đặc sản, sản phẩm mây tre đan Bao La, nắm nước mắn Tân Thành, khoai lang tím Quảng Công, bún bánh Ô Sa, nước mắm, tôm chua, rau xanh Quảng Điền…

 Huyện Quảng Điền xác định chương trình “Mỗi xã một sản phẩm là một trong những nội dung trọng tâm trong xây dựng NTM nâng cao và thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững” của huyện nhằm mở rộng diện tích để hình thành vùng nguyên liệu tập trung, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị nhằm tạo cơ sở cho việc phát triển sản phẩm, hướng đến chứng nhận OCOP. Phấn đấu mỗi xã, thị trấn trong huyện có ít nhất một sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP. Trên cơ sở đó, Huyện Quảng Điền sẽ chọn các sản phẩm nổi bật, có lợi thế để ưu tiên đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất, tích cực vận động, khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở, làng nghề tập trung phát triển sản xuất kinh doanh nhằm tạo ra các sản phẩm có chất lượng, hiệu quả, đủ sức cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời, tiến hành đăng ký nhãn hiệu và làm tốt công tác quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm thông qua các hội chợ, hội thảo… nhằm giúp cho các sản phẩm của huyện có chổ đứng trên thị trường, tạo điều kiện để xây dựng các sản phẩm OCOP./.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 12.585.609
Truy câp hiện tại 1.560