Tìm kiếm tin tức
Hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Ngày cập nhật 04/10/2021

Thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-HĐND ngày 26/8/2021 của HĐND tỉnh Quy định phân cấp nguồn kinh phí thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và chính sách hỗ trợ cho người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) và một số đối tượng đặc thù khác gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, ngày 16/9/2021, UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 8523/UBND-XH triển khai chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 84/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, trong đó quy định chính sách hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng (lao động tự do) như sau:

 

1. Đối tượng hỗ trợ:

- Đối tượng được hỗ trợ trên phạm vi toàn tỉnh:

+ Bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định: là người làm các nghề như: bán bánh bao, bánh canh, bánh lọc, bánh tráng, thức ăn vỉa hè; bán rau củ quả, thịt, cá, quần áo, các đồ dùng sinh hoạt hàng ngày… di chuyển thường xuyên bằng đi bộ, đi xe đạp, xe xích lô, xe ba gác, xe máy; không có địa điểm cố định.

+ Thu gom rác, thu mua phế liệu: là người lượm ve chai, thu mua ve chai nhỏ lẻ (trừ chủ đại lý thu mua phế liệu).

+ Bốc vác: là người bốc vác tự do tại các chợ, bến xe, nhà ga (không bao gồm người bốc vát làm thuê tại các doanh nghiệp, hộ kinh doanh).

+ Vận chuyển hàng hoá bằng xe ba gác, xe thô sơ; lái xe ôm truyền thống (không tính grab, shipper), xe xích lô chở khách.

+ Bán lẻ xổ số lưu động: là người bán lẻ vé số trên địa bàn tỉnh (không tính đại lý).

+ Tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực lưu trú: là người làm việc tại nhà nghỉ, nhà khách, homestay.

+ Tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực du lịch: là người làm việc hướng dẫn viên tự do, thợ chụp ảnh lưu động, lái thuyền rồng chở khách.

- Đối tượng được hỗ trợ theo quy định để phòng chống dịch trong thời gian từ 01/5/2021 đến 31/12/2021 (thời gian phong tỏa, giãn cách xã hội, tạm dừng hoạt động từ 14 ngày trở lên theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh cấp tỉnh).

+ Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp ở các vùng bị phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, làm một trong những công việc sau: Cắt tóc, gội đầu, trang điểm nhỏ lẻ, đánh giày dép lưu động, sửa chữa giày dép không có địa điểm cố định, lĩnh vực chăm sóc sức khỏe (xoa bóp y học, châm cứu)

+ Tự làm hoặc làm việc trong các ngành nghề, lĩnh vực bị tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền để phòng chống dịch.

+ Tự làm hoặc làm việc tại các nhà hàng, quán ăn, điểm bán hàng đặc sản lưu niệm dọc tuyến Quốc lộ 1A theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền để phòng chống dịch.

2. Hồ sơ, trình tự, thủ tục thực hiện:

Người lao động gửi đơn đề nghị hỗ trợ theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp

- Gửi trực tuyến, chọn một trong hai cách sau:

+ Gửi đơn đề nghị qua ứng dụng Hue-S: Vào mục Chống dịch bệnh trên ứng dụng, chọn Đăng ký hỗ trợ Covid-19, điền đầy đủ thông tin và Gửi đơn đăng ký.

Lưu ý: Đăng nhập Hue-S theo yêu cầu của ứng dụng.

+ Gửi đơn đề nghị qua trang web: Vào địa chỉ hotrocovid19.thuathienhue.gov.vn, chọn Đăng ký gói hỗ trợ, điền đầy đủ thông tin và Gửi đơn đăng ký.

- Hình thức trực tiếp, người lao động gửi đơn đề nghị hỗ trợ tại bộ phận Một cửa cấp xã nơi cư trú (theo Mẫu số 01). Cán bộ tiếp nhận cấp xã sử dụng tài khoản được cấp giúp người lao động đăng ký hồ sơ trên phần mềm hotrocovid19.thuathienhue.gov.vn.

3. Thời gian thực hiện: Từ ngày 01/5/2021 đến ngày 31/12/2021.

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày