Tìm kiếm tin tức
Hội LHPN huyện Quảng Điền thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội và hỗ trợ phụ nữ vươn lên phát triển kinh tế
Ngày cập nhật 15/07/2021

                   Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ huyện Quảng Điền lần thứ XI, nhiệm kỳ 2016- 2021, dưới sự lãnh đạo của Hội LHPN tỉnh và BTV Huyện ủy, Hội LHPN huyện Quảng Điền đã không ngừng đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, tích cực bám sát cơ sở, vận động các tầng lớp phụ nữ thực hiện các phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, 2 cuộc vận động và 3 nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội” thu hút đông đảo hội viên tham gia, tạo được sự đoàn kết, đồng thuận trong cán bộ, hội viên phụ nữ góp phần giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam. Công tác hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, xây dựng gia đình hạnh phúc được triển khai thực hiện có hiệu quả, tạo điều kiện cho hội viên phụ nữ vươn lên trong phát triển kinh tế.

 

            Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội, trong 5 năm qua, Hội LHPN huyện Quảng Điền đã triển khai thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo xây dựng gia đình hạnh phúc và 2 cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức – tự tin- tự trọng – trung hậu đảm đang” và cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” cùng với 03 nhiệm vụ được Hội LHPN huyện triển khai có hiệu quả thu hút đông đảo hội viên tham gia gồm: Hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, xây dựng gia đình hạnh phúc”; “Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường; “xây dựng tổ chức hội vững mạnh, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, thực hiện giám sát và phản biện xã hội theo quy định”.

          Điểm nổi bậc trong nhiệm kỳ qua của Hội LHPN huyện Quảng Điền là đã tập hợp, vận động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường thu hút đông đổi hội viên tham gia, thực hiện giảm nghèo bền vững, góp phần quan trọng trong chương trình xây dựng NTM của huyện. Trong 5 năm qua, Hội LHPN huyện đã hỗ trợ cho 211 Hội viên thoát nghèo bền vững, thông qua nhiều hình thức như: hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ tổ chức 28 lớp tập huấn chuyển giao KHKT, 38 lớp đào tạo nghề cho hơn 800 lượt chị em tham gia, hỗ trợ vay vốn ưu đãi. Đến nay, nguồn vốn tín chấp qua kênh của Hội quản lý hơn 210 tỷ đồng, cho gần 7.000 lượt hội viên vay để phát triển kinh tế. Nhờ có nguồn vốn, nhiều hội viên đã đầu tư phát triển kinh tế cho thu nhập cao, ổn định cuộc sống và thoát nghèo bền vững với các mô hình chăn nuôi lợn, gà theo hướng an toàn sinh học, nuôi trồng thủy sản, liên kết trong sản xuất…Đồng thời, Hội còn làm tốt công tác huy động nguồn lực xây dựng 20 mái ấm tình thương trị giá 600 triệu đồng, hỗ trợ giúp 17 địa chỉ hội viên nghèo mỗi tháng 500.000đ/người.

                                                     

           Trao đổi thêm với chúng tôi, chị Đào Thị Thủy ở thôn Thủy Điền, xã Quảng Thành cho biết: Từng là một hội viên phụ nữ nghèo trong 7 năm trước, bây giờ chị đã thoát nghèo và vươn lên phát triển kinh tế theo hướng bền vững, đó là nhờ sự hỗ trợ, đồng hành của Hội phụ nữ các cấp trong quá trình tạo điều kiện cho chị vay vốn ưu đãi, thông qua nguồn vốn vay 30 triệu đồng qua kênh của Hội LHPN nữ xã Quảng Thành vào năm 2015, vợ chồng chị đầu tư phát triển xưởng mộc liên hợp tại gia đình và có thu nhập ổn định. Ngoòa ra, chị còn chị tích cực sản xuất hoa màu. Nhờ vậy kinh tế gia đình dần ổn định và cách đây 2 năm chị thoát khỏi hộ nghèo và hiện nay đã xây dựng được ngôi nhà khang trang hơn và từng bước vươn lên phát triển kinh tế bền vững”

           Cùng với hỗ trợ phụ nữ vươn lên phát triển kinh tế, công tác hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp cũng được Hội LHPN huyện Quảng Điền triển khai có hiệu quả. Thực hiện đề án 939 “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017 – 2025, Hội LHPN huyện đã giúp đỡ cho nhiều hội viên mạnh dạng vươn lên khởi nghiệp để phát triển kinh tế gia đình; Hỗ trợ xây dựng các tổ liên kết trong sản xuất. Đến nay, trên địa bàn huyện xây dựng mới 10 tổ liên kết gồm: 03 tổ Trồng rau an toàn- Thành Trung- Quảng Thành An Gia- Thị trấn Sịa; Sản xuất, chế biến mắm, nước mắm- Tây Hải – Quảng Ngạn; ẩm thực gắn với bảo đảm VSATTP- Khuông Phò- Quảng Phước; Chuối Bà Lùn- Phú Lương, Trồng Sen an toàn - An Xuân - Quảng An; Trồng Mía Cẩm Tân- Quảng Phú; Trồng Môn sen- Thôn 2- Quảng Ngạn; “Trồng Rau, quả an toàn”- Ngư Mỹ Thạnh- Quảng Lợi; 03 tổ hợp tác (chế biến mắm, nước mắm -Tân Mỹ- Quảng Ngạn; trồng, chế biến mướp đắng- Tây Hoàng- Quảng Thái;  Sản xuất Bún bánh Ô Sa- Quảng Vinh; Hỗ trợ một số hoạt động ở 02 HTX (Mây tre đan - Bao La- Quảng Phú; Dịch vụ chế biến, thu mua, tiêu thụ mắm và nước mắm Tân Thành- Quảng Công); giúp cho 41 chị khởi sự kinh doanh, hướng dẫn xây dựng giới thiệu 21 hồ sợ tham dự Hội thi khởi nghiệp do Hội LHPN tỉnh, Trung ương tổ chức, đạt 1 giải ba và 3 giải khuyến khích. 

           Một trong những nội dung quan trọng được các cấp Hội phụ nữ từ huyện đến cơ sở tham gia có hiệu quả đó là thực hiện chỉ thị 05/ BCT “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác, Hội LHPN các cấp trong huyện đã vận động các chi hội  xây dựng các mô hình tiết kiệm như: “Nuôi heo đất tiết kiệm” , “Xây dựng hũ gạo tình thương”, mô hình “xe đạp yêu thương” “Biến rác thành tiền”, mô hình “Đổi rác thải nhựa lấy hàng tiêu dùng, mô hình “Tiết kiệm xanh”. Từ các mô hình tiết kiệm được, kinh phí đã được các cấp Hội cơ sở và chi hội cho hội viên vay vốn để phát triển sản xuất với lãi suất thấp, hỗ trợ cho hội viên nghèo, ốm đau, bệnh tật…nhằm giúp hội viên vươn lên trong cuộc sống.

          Trong 5 năm qua, thực hiện Cuộc vận động xây dựng “5 không, 3 sạch do Hội LHPN cấp trên phát động, Hội LHPN huyện đã triển khai thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “Năm không, ba sạch” gắn với xây dựng NTM và đô thị văn minh. Hội đã chọn chi hội phụ nữ thôn La Vân Hạ, xã Quảng Thọ làm điểm và nhân rộng mô hình chi hội phụ nữ “5 không, 3 sạch” đến 100% cơ sở Hội và 23 chi hội, hướng dẫn cho 24 chi hội phân loại rác thải tại hội gia đình, giúp thêm 110 hộ đạt “Gia đình 5 không, 3 sạch”, nâng tổng số hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình “5 không, 3 sạch lên 12.011 hộ/ 14.052 hộ, đạt tỷ lệ 85,4%. Đến nay, đã xây dựng được 36 con đường hoa để làm đẹp thôn xóm….Hàng tuần, chị em hội viên đều dành 60 phút để làm vệ sinh môi trường với tiêu chí sạch nhà đẹp ngõ gắn với thực hiện tốt phong trào “Ngày chủ nhật xanh, chị em tham gia trồng hoa, cây xanh, tham gia hiến cây, hiến đất, giải phóng mặt bằng để thực hiện chương trình thắng lợi chương trình xây dựng NTM của huyện. Nhiệm kỳ qua đã vận động 100% gia đình hội viên thực hiện Đề án thu gom rác thải ở địa phương và định kỳ ra quân làm vệ sinh môi trường ở các con đường tự quản, hưởng ứng ngày chủ nhật xanh, 60 phút sạch nhà đẹp ngõ…Hội LHPN huyện cũng đã cấp phát và trang cấp các vật dụng như giỏ nhựa, thùng đựng rác, vận động hội viên hạn chế sử dụng túi ni long, dùng giỏ nhựa khi đi chợ, triển khai xây dựng tuyến đường “Sáng, xanh, sạch đẹp, trật tự trị an”. Qua đó đã giúp hội viên thay đổi thói quen, thân thiện với môi trường để góp phần giảm ô nhiễm môi trường.

                                                          

               Công tác xây dựng tổ chức cơ sở hội vững mạnh được Hội LHPN huyện quan tâm thực hiện có hiệu quả, Hội đã chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa các loại hình thu hút, tập hợp hội viên. Trong nhiệm kỳ đã phát triển được 1.476 hội viên, nâng tỷ lệ hội viên trong toàn huyện hội lên 13.463 hội viên. Qua đánh giá xếp loại hàng năm, 100% cơ sở Hội đều hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ. Cán bộ, hội viên phụ nữ trong huyện đã tích cực vươn lên trong học tập, lao động, sáng tạo. Nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ từ huyện đến cơ sở đã tham gia giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị.

              Cùng với các phong trào thi đua, các cuộc vận động và nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội, Hội LHPN huyện đã thực hiện tốt các phong trào, nhiệm vụ do các cấp trong huyện phát động, cán bộ hội viên đã tích cực tham gia phòng chống dịch bệnh Covid – 19 đóng góp công sức, ủng hộ kinh phí và vật chất cùng với địa phương tham gia làm tốt công tác phòng chống dịch, kêu gọi, huy động nguồn quỹ ủng hộ để hỗ trợ sinh kế cho hội viên nghèo và người dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ và ảnh hưởng của dịch bệnh COVID – 19 như hỗ trợ gà, lợn, hỗ trợ giống cây trồng, tặng quà cho hội viên nghèo, tích cực tham gia xây dựng Đảng, tham gia bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 và tích cực hưởng ứng các phong trào, hoạt động từ thiện, nhân đạo trên địa bàn huyện.

               Trao đổi thêm với chúng tôi, Bà Trần Thị Phương Nhung – Chủ tịch Hội LHPN huyện Quảng Điền cho biết: “Những kết quả đạt được trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của công tác Hội trong nhiệm kỳ 2016 – 2021 là sự nỗ lực, cố gắn của đội ngũ cán bộ, hội viên từ huyện đến cơ sở. Hội phụ nữ các cấp trong huyện đã chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tăng cường bám sát cơ sở để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ hội viên trong phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, vận động, tập hợp được hội viên tham gia thực hiện các phong trào, nhiệm vụ của công tác Hội và các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương có hiệu quả. Đội ngũ cán bộ hội ngày càng trẻ hóa, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, tổ chức Hội ngày càng được củng cố thể hiện rõ vai trò tập hợp, đoàn kết, đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của hội viên phụ nữ toàn huyện”.

             Có thể khẳng định rằng, những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ qua của Hội LHPN huyện là tiền đề, động lực quan trọng để cán bộ, hội viên phụ nữ vươn lên thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong giai đoạn mới, góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế xã hội, nâng cao chất lượng huyện nông thôn mới.

 

                                                                          Ngọc Kim

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.778.211
Truy câp hiện tại 994