Tìm kiếm tin tức
Trung tâm khuyến nông tỉnh đưa vào trình diễn dự án “Xây dựng mô hình và chuyển giao kỹ thuật sản xuất khoai lang ruột vàng” ở xã Quảng Thái cho hiệu quả kinh tế cao
Ngày cập nhật 15/06/2021

Vụ Xuân 2021, được sự quan tâm của Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã triển khai thực hiện Dự án “Xây dựng mô hình và chuyển giao gói kỹ thuật sản xuất khoai lang ruột vàng hàng hóa phục vụ nội tiêu ở vùng Bắc Trung bộ” tại xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền với quy mô 1,0 ha để nhân giống trên địa bàn tỉnh. Đến nay, dự án đã thu hoạch và cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao.

Với mục tiêu chọn tạo các loại giống khoai lang năng suất cao, chất lượng đáp ứng nhu cầu làm lương thực cho người dân với các tiêu chí như khoai lang ăn bở, ngọt, thơm ngon và bộ phận thân lá cao làm thức ăn gia súc, thân lá, ngọn mềm ngọt phục vụ làm rau sạch. Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với xã Quảng Thái, huyện Quảng Điền triển khai hiện Dự án “Xây dựng mô hình và chuyển giao gói kỹ thuật sản xuất khoai lang ruột vàng hàng hóa phục vụ nội tiêu ở vùng Bắc Trung bộ” với quy mô 1,0 ha.

  Tham gia dự án có 20 hộ dân ở xã Quảng Thái trồng khoai lang ruột vàng. Qua gần 3 tháng triển khai, kết quả cho thấy, khoai lang ruột vàng có khả năng tạo năng suất sinh khối và năng suất kinh tế trong một thời gian ngắn, cây có lợi thế tương đối dễ tính, đầu tư thấp, canh tác đa dạng trên nhiều loại đất khác nhau nhất là những vùng đất khó khăn vẫn cho hiệu quả kinh tế cao, năng suất bình quân của mô hình đạt 10,53 tấn/ha cao gấp nhiều lần so với cây khoai lang khác, giá bán bình quân 8.000 đồng đến 10.000 đồng/ kg, cao hơn so với giá khoai lang thông thường. Tất cả các hộ tham gia trồng đều có lãi cao. Trong sản xuất khoai lang thường sử dụng các loại phân bón hữu cơ từ rơm rạ, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vì vậy không ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái. Sản phẩm chính của cây khoai lang là củ nằm dưới mặt đất, đây là loại thực phẩm hoặc nguyên liệu chế biến thực phẩm an toàn cho sức khỏe, mặt khác thân lá khoai lang cũng được tận thu cho chăn nuôi. Việc triển khai dự án đã góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, giảm nghèo bền vững.

Dự án “Xây dựng mô hình và chuyển giao gói kỹ thuật sản xuất khoai lang ruột vàng hàng hóa phục vụ nội tiêu ở vùng Bắc Trung bộ” của Trung tâm khuyến nông tỉnh thực hiện tại xã Quảng Thái đã đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao, rất phù hợp với điều kiện đất đai và khí hậu ở địa phương, vì vậy dự án có thể nhân rộng ở xã Quảng Thái và các địa phương khác trong tỉnh./.

 

                                                                        Thực hiện: Ngọc Kim

 

               ảnh: Lãnh đạo Trung tâm khuyến nông tỉnh và huyện Quảng Điền tham gia đánh giá dự án khoai lang ruột vàng ở xã Quảng Thái

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.777.969
Truy câp hiện tại 920