Tìm kiếm tin tức
Quảng Điền : Chú trọng công tác diệt chuột, ốc bưu vàng bảo vệ vụ Hè thu 2021.
Ngày cập nhật 03/06/2021

                   Theo kế hoạch, vụ Hè Thu năm nay toàn huyện Quảng Điền đưa vào gieo cấy 3980 ha lúa. Với quyết tâm phấn đấu một mùa vụ thắng lợi, UBND huyện Quảng Điền đã chỉ đạo các ngành, địa phương triển khai kế hoạch phát động đợt ra quân diệt chuột, diệt ốc bươu vàng trên địa bàn để bảo vệ mùa màng

           Cùng với việc chỉ đạo nông dân đẩy nhanh tiến độ làm đất để gieo sạ vụ Hè thu năm 2021. Theo nhận định của cơ quan chức năng, chuột sẽ gây hại các trà lúa Hè Thu khi mới gieo sạ, huyện Quảng Điền đã chỉ đạo các địa phương  phát động ra quân diệt chuột trên các cánh đồng. Riêng tại HTX sản xuất nông nghiệp Thắng Lợi xã Quảng Lợi với diện tích đưa vào gieo cấy vụ sản xuất Hè Thu năm nay là 314 ha, trong đó có 201 ha lúa, 113 ha rau màu các loại. Do đặc thù địa phương nằm ở ven phá Tam Giang, hệ thống đê dọc phá được lác đá hộc kiên cố để ngăn mặn đảm bảo sản xuất, đây cũng là điều kiện thuận lợi để chuột trú ẩn và sinh trưởng. Theo ông Hà Tân – Giám đốc HTX sản xuất nông nghiệp Thắng Lợi cho biết; Hàng năm bước vào vụ sản xuất HTX gặp rất nhiều khó khăn để diệt chuột, nhiều diện tích ruộng lúa của bà con xã viên bị chuột phá hoại rất nặng. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND huyện về tăng cường các biện pháp bảo vệ mùa màng, từ ngày 24 đến nay Ban quản trị HTX đã tổ chức 3 đợt ra quân diệt chuột, qua các đợt đã diệt hơn 620 con chuột, đồng thời HTX cũng đã nhận và phân bổ cho các đội sản xuất 15 kg thuốc Biorat, tất cả số thuốc này đã được rãi đều trên các đồng ruộng để diệt chuột.

Nông dân Quảng Lợi ra quân diệt chuột

         Là địa phương có vị trí địa lý khá đặc thù, hàng năm các xã như Quảng Lợi, Quảng Thái, Quảng An, Quảng Phước thường hay gặp khó khăn trong công tác diệt chuột. Với quyết tâm giành mùa vụ thắng lợi, UBND huyện Quảng Điền đã chỉ đạo các địa phương cùng với việc đẩy nhanh tiến độ sản xuất theo đúng khung lịch phải tập trung cho công tác diệt chuột và ốc bưu vàng, ở mỗi một HTX tuy theo đặc điểm tình hình để triển khai diệt chuột, bám sát tình chỉ đạo của cơ quan chức năng.  Theo ông Phan Văn Lự - Phó trưởng phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện cho biết. Để công tác diệt chuột có hiệu quả, ngoài chỉ đạo các đợt ra quân diệt chuột, Phòng đã cấp 70 kg  thuốc diệt chuột sinh học Biorat đồng thời các địa phương cũng đã triển khai nhiều biệt pháp diệt chuột, trong các đợt ra quân diệt chuột các địa phương đã tiến hành thu mua 1.160 đuôi chuột.Với kết quả trên, số lượng chuột ngoài đồng đã thực sự giảm đáng kể, góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại trong sản xuất do chuột gây ra. Các HTX nông nghiệp cũng đã trích một phần kinh phí hỗ trợ người dân và thu mua Chuột từ các hộ dân với mức từ 2.000 đến 3.000 đồng/con để khuyến khích người dân hăng hái tham gia việc làm có ý nghĩa này. Góp phần hạn chế chuột gây hại, để một vụ lúa đạt năng xuất đã đề ra.Bênh cạnh đó vấn nạn ốc bưu vàng cũng rất được quan tâm. Hiện nay trên một số diện tích gieo trồng ốc bươu vàng đã bắt đầu gây hại. Ốc bươu vàng rất thích ăn mầm lúa và lúa non, làm giảm mật độ tốn công tỉa dặm, ở mật độ cao có thể làm ruộng mất trắng, phải gieo lại, ảnh hưởng đến năng suất lúa. Theo dự báo của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện. Trong thời gian tới ốc bươu vàng sẽ tiếp tục gây hại trên cây lúa đặc biệt có thể hại nặng một số vùng nếu không có biện pháp phòng trừ kịp thời. Vì vậy, để phòng trừ ốc bươu vàng hiệu quả tránh thiệt hại trên diện tích lúa  Hè Thu, các địa phương cần tích cực tổ chức diệt ốc bươu vàng bằng nhiều biện pháp như thủ công, cơ học, sinh học và hóa học. Nên ưu tiên biện pháp thủ công vì đây là biện pháp đơn giản, dễ thực hiện, an toàn với môi trường: Tiến hành bắt ốc và thu gom ổ trứng đem tiêu hủy, có thể sử dụng thân lá khoai, chuối, đu đủ, sắn.... Cắm cọc dẫn dụ ốc, thu hút ốc lên đẻ trứng rồi bắt và thu gom trứng tiêu hủy. Vét rãnh trên ruộng để khi tháo nước, rút nước trong ruộng nhằm tập trung ốc ở rãnh để bắt. Đặt lưới ở cống dẫn nước để ngăn chặn ốc lây lan, đồng thời cũng dễ thu gom.

          Với việc khẩn trương và quyết liệt trong công tác diệt chuột, ốc bưu vàng của các cấp chính quyền và người dân, tin tưởng rằng vụ Hè thu năm nay huyện Quảng Điền sẽ gặt hái những thành công như mong đợi.

 

            Công Cường.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.416.311
Truy câp hiện tại 1.061