Tìm kiếm tin tức
Quảng Điền chủ động phòng chống tai nạn đuối nước mùa Hè năm 2021
Ngày cập nhật 26/05/2021

Quảng Điền là địa phương có diện tích mặt nước phá Tam Giang khá lớn và hệ thống sông, ao, hồ các trằm, bàu... phân bố khá dày đặc. Ngoài ra, với hơn 12km bờ biển chạy dọc qua hai xã Quảng Công và xã Quảng Ngạn với nhiều bãi tắm đẹp, là thế mạnh để địa phương phát triển hoạt động du lịch. Tuy nhiên, những địa điểm này lại tiềm ẩn nguy cơ xảy ra các tai nạn đuối rất cao. Chính vì vậy, việc phòng ngừa tai nạn đuối nước và triển khai công tác cứu hộ, cứu đuối nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân và du khách luôn được địa phương quan tâm thực hiện.

            Để chủ động trong việc phòng, tránh và hạn chế tai nạn đuối nước xảy ra, đặc biệt vào dịp hè, UBND huyện Quảng Điền đã ban hành văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác phòng chống đuối nước, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức, tinh thần cảnh giác cho người dân. Đồng thời, đã thành lập đoàn kiểm tra công tác cảnh báo và tình hình cứu hộ, cứu đuối tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Qua quá trình kiểm tra cho thấy, đa số các địa phương đã chủ động và tích cực trong công tác phòng chống đuối nước, trong thời gian các trường học sắp tổng kết, các xã, thị trấn đã có công văn chỉ đạo các trường học phối hợp với Hội cha mẹ học sinh đẩy mạnh các hoạt động tuyên tuyền, phổ biến những kiến thức cơ bản về phòng, tránh đuối nước cho các em học sinh, đồng thời nhắc nhở các em không được tự ý tụ tập để tắm, bơi lội tại các ao, hồ, sông… Ngoài ra đã củng cố, kiện toàn loại Ban chỉ đạo cấp xã, thị trấn, thành được 22 Tổ tự quản, Tổ xung kích cứu hộ, cứu nạn ở các thôn như: xã Quảng An có 07 tổ (tại 07 thôn), xã Quảng Thọ có 8 tổ (8 thôn), xã Quảng Thái có 01 tổ (thôn Nam Giảng); xã Quảng Lợi có 03 tổ phụ trách 03 khu vực; xã Quảng Phước có 02 tổ; xã Quảng Ngạn và xã Quảng Công đã thành lập các tổ tự quản tại bãi biển Tân Mỹ, Cương Giáng. Thành viên tham gia các tổ tự quản chủ yếu là: Ban công tác Mặt trận, trưởng thôn, Hội Nông dân, Công an viên, Đoàn Thanh niên, y tế thôn… và các hộ tham gia kinh doanh dịch vụ tại bãi biển.

            Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện về tăng cường các biện pháp chủ động phòng chống tai nạn đuối nước trong dịp Hè, các số địa phương đã tăng cường công tác rà soát các điểm xung yếu và thực việc cắm các biển cảnh báo ở những khu vực nước sâu, nguy hiểm. Qua đó nhằm góp phần cảnh báo và hạn chế tình trạng thanh niên, học sinh tụ tập và tắm tự phát ở những nơi nguy hiểm, dể xảy ra tai nạn đuối nước.

             Song song đó, huyện Quảng Điền đã chỉ đạo và quán triệt cho các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động kinh doanh tại các bãi biển về việc đảm bảo an toàn cho du khách, người dân đến vui chơi và tắm biển (xã Quảng Ngạn, xã Quảng Công), tổ đò ngang Vĩnh Tu - Cồn Tộc, Tổ dịch vụ du lịch cộng đồng thôn Ngư Mỹ Thạnh (xã Quảng Lợi) khi phục vụ khách tham quan trên phá Tam Giang nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác và hạn chế tối đa tai nạn đáng tiếc xảy ra. Đồng thời, các địa phương cũng tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo cứu hộ, cứu nạn tại các điểm dễ gây tai nạn đuối nước tại địa phương; đẩy mạnh việc tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cho người dân, đặc biệt là đối tượng thanh, thiếu niên, học sinh về đảm bảo an toàn khi tham gia tắm biển, bơi lội tại các sông, hồ, đầm, phá; Chú trọng việc triển khai cắm cờ, thả phao, cắm các biển báo để cảnh báo các khu vực nguy hiểm tại các bãi biển, sông, ao, hồ, đầm, phá,... nơi Nhân dân thường đến vui chơi, bơi lội và tắm biển. Ngoài ra, phải có trách nhiệm thường xuyên tổ chức kiểm tra các biển báo tại các khu vực nguy hiểm.

Ngoài ra, các xã, thị trấn đã chỉ đạo các Trạm y tế triển khai lồng ghép các hoạt động truyền thông, tập huấn nâng cao năng lực sơ cấp cứu cho đội ngũ cộng tác viên y tế của các thôn, tổ dân phố để chủ động trong công tác sơ cấp cứu khi có tại nạn đuối nước xảy ra.

            Với những giải pháp hết sức tích cực và chủ động của chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống tai nạn đuối nước sẽ góp phần hạn chế những tai nạn đáng tiếc xảy ra, đặc biệt là các em học sinh, trẻ nhỏ khi tham gia tắm, bơi lội tại các bãi biển, sông, hồ trên địa bàn huyện Quảng Điền./.

 

                                                            Thực hiện: Ngọc Kim

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.416.462
Truy câp hiện tại 1.080