Tìm kiếm tin tức
Quảng Điền chủ động phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong mùa nắng nóng năm 2021
Ngày cập nhật 26/05/2021

Để chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi trong mùa nắng nóng năm 2021, nhất là dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò, thực hiện công điện của UBND tỉnh về tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò, huyện Quảng Điền đã tăng cường chỉ đạo các ban ngành liên quan và các địa phương làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn trâu bò nói riêng và dịch bệnh trên đàn vật nuôi nói chung, nhằm hạn chế tình trạng lây lan trên diện rộng.

             Trước tình hình thời tiết có những diễn biến phức tạp, nắng nóng kéo dài liên tục trong những ngày qua làm cho đàn vật nuôi giảm sức đề kháng là điều kiện thuận lợi cho các dịch bệnh bùng phát trên đàn gia súc, gia cầm, nhất là dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu bò. Để chủ động phòng chống dịch bệnh mùa nắng nóng cho đàn vật nuôi, huyện Quảng Điền đã chỉ đạo các ban ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là đối với các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm có quy mô lớn ở vùng trang trại rú cát của các xã Quảng Vinh, Quảng Lợi và Quảng Thái và các hộ chăn nuôi gia trại ở các địa phương trên địa bàn huyện.

            Theo đó, Phòng NN và PTNT huyện, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã tăng cường công cử cán bộ kỹ thuật về tận cơ sở để hướng dẫn người chăn nuôi triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, trong đó chú trọng tuyên truyền cho các chủ chăn nuôi biết cách để tự bảo vệ đàn gia súc, gia cầm của mình. Hướng dẫn các chủ nuôi thường xuyên tiêu độc, khử trùng khu vực chăn nuôi, chấp hành tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin theo quy định; Thường xuyên theo dõi đàn gia súc, gia cầm, nếu có triệu chứng bệnh phải báo ngay cho chính quyền và cơ quan thú y để kiểm tra, xử lý. Đồng thời, vận động các chủ chăn nuôi làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại và tăng khẩu phần thức ăn dinh dưỡng cho đàn vật nuôi đủ sức chống lại nắng nóng, không chăn thả trâu bò ra ngoài đồng ở thời điểm nắng nóng vào ban trưa; giãn mật độ nuôi đối với gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó chú trọng vận động nhân dân, các hộ chăn nuôi trang trại, gia trại triển khai các biện pháp chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học nhằm giảm thiểu tình tình trạng dịch bệnh trong chăn nuôi và bảo vệ môi trường sống. Huyện Quảng Điền cũng đã chỉ đạo 11 xã, thị trấn làm tốt công tác quản lý về xuất nhập đàn vật nuôi ra vào địa bàn huyện để hạn chế tình trạng lây lan dịch bệnh.

            Để chủ động phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò, Thực hiện công điện của UBND tỉnh và sự chỉ đạo của UBND huyện, Ngành nông nghiệp và PTNT huyện đã thường xuyên cử cán bộ kỹ thuật về tận các hộ chăn nuôi trên địa bàn để kiểm tra, theo dõi tình hình, vận động  các hộ chăn nuôi khi có dấu hiệu xuất hiện bệnh viêm da nổi cục ở trâu bò cần báo ngay cho thú y cơ sở diễn biến để có biện pháp phòng ngừa sớm, hướng dẫn chữa trị trên đàn gia súc. Đến nay, huyện Quảng Điền đã có 3 xã có xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò gồm ở xã Quảng Phú, Quảng Công và Quảng Ngạn với số lượng 12 con bò. Huyện Quảng Điền cũng xúc tiến bố trí kinh phí mua vắc xin để tiêm phòng cho số trâu bò trên địa bàn, đến nay, toàn huyện đã tiêm đạt tiến độ 86% với hơn 2.600 mũi. Số trâu bò còn lại chủ yếu là chưa sinh sản sẽ được các địa phương thống kê danh sách để tiêm vắc xin bổ sung trong thời gian tới. Nhờ triển khai nhanh công tác tiêm vắc xin, phòng ngừa, điều bị bệnh nên số lượng trâu bò nhiễm bệnh viêm da nổi cục trên địa  bàn ít và đều được điều trị khỏi.

           Đối với các chủ chăn nuôi trâu bò trong thời gian qua có xuất hiện dịch bệnh viêm da nổi cục, Ngành NN và PTNT huyện Quảng Điền đã hướng dẫn người dân nuôi nhốt toàn bộ trâu, bò bị bệnh, vệ sinh, sát trùng, tiêu độc nơi nuôi, nhốt gia súc và khu vực xung quanh. Có biện pháp ngăn chặn, tiêu diệt vật chủ trung gian truyền bệnh và quản lý chặt chẽ, không di chuyển số trâu, bò đã khỏi triệu chứng lâm sàng ra khỏi vùng dịch trong khoảng thời gian tối thiểu 30 ngày, kể từ ngày con gia súc cuối cùng khỏi bệnh lâm sàng và gia súc đã được tiêm vắc xin viêm da nổi cục.

          Đối với công tác đảm bảo dịch bệnh cho đàn vật nuôi nói chung trong mùa nắng nóng, trong thời gian qua, Ngành Nông nghiệp huyện Quảng Điền đã triển khai thực hiện công tác tiêm phòng vật nuôi vụ Xuân cho 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Trong đó triển khai Tiêm phòng vắc xin tụ huyết trùng, lở mồm long móng cho số trâu, bò trong diện tiêm. Đối với lợn: tiêm vắc xin tam liên lợn, lở mồm long móng lợn. Đối với gia cầm: Tiêm vắc xin cúm gia cầm, dịch tả vịt các loại vắc xin khác theo quy định, Tiêm vắc xin cúm gia cầm được triển khai thường xuyên trong năm; Triển khai tiêm phòng vắc xin dại chó cho đàn chó, mèo. Đến nay, toàn huyện Quảng Điền đã tiêm 1.150/ kế hoạch 2.500 liều tụ huyết trùng cho trâu bò; Tiêm 6.720 liều/ kế hoạch 8.000 liều vắc xin tam liên lợn; đạt 84%; Tiêm lở mồm long móng trâu bò đạt tỷ lệ 33%; Tiêm vắc xin dại chó 3.398 liều/ 6.650 liều; Tiêm vắc xin cúm gia cầm 57 nghìn liều;  Tiêm vắc xin dịch tả vịt 24.100 liều. Công tác tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi đang được các địa phương của huyện triển khai tích cực và đẩy nhanh tiến độ.

                     

            Theo dự báo tình hình thời tiết vẫn còn diễn biến phức tạp, nắng nóng tiếp tục kéo dài, vì vậy, hiện nay, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện tiếp tục phối hợp với các xã, thị trấn vận động các chủ chăn nuôi gia súc, gia cầm thực hiện và tuân thủ đúng quy trình chăm sóc, phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, trong đó chú trọng công tác tiêm phòng cho đàn vật nuôi đúng định kỳ, thường xuyên vệ sinh chuồng trại chăn nuôi thoáng mát và bổ sung khẩu phần thức ăn dinh dưỡng cho đàn vật nuôi để đủ sức chống lại nắng nóng, có khả năng kháng lại dịch bệnh./.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.397.093
Truy câp hiện tại 1.028