Tìm kiếm tin tức
Quảng Điền: Vụ lúa Đông Xuân 2020-2021 bội thu
Ngày cập nhật 14/05/2021

Hin nay khp nên trên các cánh đng lúa hè-thu bà con nông dân đang tp trung thu hoch lúa Đông xuân 2020-2021 vi nim vui phn khi khi năng sut lúa đt 68 t/ha.

 

Vụ lúa Đông Xuân năm nay, toàn huyện Quảng Điền đưa vào sản xuất 4.202 ha lúa các loại. Với cơ cấu giống lúa xác nhận đạt 98% diện tích gieo cấy toàn huyện. Trong những ngày này trên tất cả các cánh đồng ruộng lúa của huyện ở đâu cũng tấp nập với không khí thu hoạch lúa Đông Xuân xen lẫn với khâu làm đất chuẩn bị cho vụ sản xuất Hè Thu. Đến thời điểm hiện nay toàn huyện đã tiến hành thu hoạch được 2700 ha, tập trung ở các địa phương Quảng Thái, Quảng Lợi, Quảng Vinh, Quảng An và Quảng Phước. Theo đánh giá của cơ quan chức năng vụ lúa Đông xuân năm nay tuy phải đối mặt với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, sâu bệnh gây hại, nhưng nhờ đẩy mạnh chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên cây lúa phát triển khá tốt, năng suất sản lượng đạt khá cao, qua thăm đồng của cơ quan chức năng, toàn huyện đạt hơn 68 tạ/ha. Những địa phương có năng suất cao như Quảng An, Quảng Thành, Quảng Thọ và Quảng Phước đạt trên 70/tạ/ha, tăng hơn 3 tạ so với vụ Đông Xuân năm trước.

Trên đồng ruộng lúa của  xã Quảng Lợi, bà con nông dân khẩn trương thu hoạch. Đến nay bà con xã viên của HTX Thắng Lợi, xã Quảng Lợi  đã tiến hành 200/210 ha lúa đạt tiến độ 98%. Theo ông Hà Tân - Giám đốc HTX sản xuất nông nghiệp Thắng Lợi cho biết, “Để vụ mùa có kết quả cao, ban quản trị HTX đã chỉ đạo bà con xã viên phải tuân thủ nghiêm ngắt các quy trình kỹ thuật, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nên lúa đạt năng suất khá cao, qua thăm đồng năng suất đạt từ 60 tạ/ha. Đây là vụ lúa được mùa nhất từ trước đến nay. Hiện còn 10 ha HTX sẽ đôn đốc bà con thu phấn đấu kết thúc trước 15.5. Đồng thời HTX cũng đang tiến hành vận động bà con tiến hành dọn dẹp vệ sinh đồng ruộng, làm đất, chuẩn bị giống phân bón để xuống vụ sản xuất Hè Thu theo khung lịch của UBND huyện: Để vụ mùa có kết quả cao, ban quản trị HTX đã chỉ đạo bà con xã viên phải tuân thủ nghiêm ngắt các quy trình kỹ thuật, đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nên lúa đạt năng suất khá cao, qua thăm đồng năng suất đạt từ 3tạ đến 3,5 tạ/sào. Toàn bộ diện tích lúa của HTX hiện nay đang thu hoạch, phấn đấu đến đầu tháng 9 năm nay hoàn thành mùa vụ”.

Cũng như những địa phương khác, vụ Đông Xuân  năm nay bà con nông dân xã Quảng Thọ rất phấn khởi khi được cả năng suất sản lượng cũng như giá thành lúa. Đến thời điểm hiện nay toàn xã Quảng Thọ đã thu hoạch được 50 ha, đạt 40% diện tích sản xuất toàn xã. Qua thăm đồng thực tế năng suất đạt hơn 72,4 tạ/ha. Niềm vui của người dân được nhân đôi khi giá thành lúa được thương lái thu mua giao động 6.400đ đến 68.000đ/kg. Sau khi trừ chi phong bình quân mỗi sào ruồng lúa người nông lãi ròng hơn 1.200 đồng.

                                             Nông dân Quảng Lợi vận chuyển lúa về nhà.

Việc được mùa được giá nên người nông dân rất phấn khởi, hiện các địa phương đang đẩy nhanh tiến độ thu hoạch phấn đấu sẽ kết thúc khâu thu hoạch lúa vụ đông xuân trước ngày 20.5. Với phương châm thu hoạch đến đâu làm đất sản xuất lúa Hè Thu đến đó, những này này UBND huyện Quảng Điền đang chỉ đạo các địa phương vận động bà con nông dân tiến hành các khâu chuẩn bị xuống vụ Hè Thu. Theo khung lịch của UBND huyện vụ sản xuất Hè Thu bắt đầu gieo sạ từ ngày 20 tháng 5 và cấy từ ngày 28.5. Để  giống lúa sản xuất vụ Hè Thu này đảm bảo 100% là giống lúa thuần chuẩn, các HTX sản xuất nông nghiệp đã tiến hành hợp đồng với công ty giống Cổ phần giống cây trồng vật nuôi tỉnh với số lượng giống lúa xác nhận: 480 tấn.  Sau khi tiến hành cày ướp bà con nông dân cũng đã tiến hành làm đất, vệ sinh đồng ruộng, đồng thời chuẩn bị đầy đủ phân bón thuốc trừ sâu để sẵn sàng xuống vụ. Ông Phan Văn Lự , Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Quảng Điền cho biết vụ lúa Đông Xuân 2020-2021 đây là vụ lúa có năng suất cao nhất từ trước đến nay trên địa bàn huyện. Để có vụ đông xuân thắng lợi, ngay từ đầu vụ Phòng đã triển khai các giải pháp rất quyết liệt, trong đó triển khai đúng khung lịch mùa vụ, căn cứ vào tình hình thời tiết Phòng tham mưu UBND huyện đưa ra lịch thời vụ rất phù hợp, nhất là canh thời điểm cây lúa trổ vào thời điểm thời tiết ấm. Bên đó vấn đề chọn giống lúa để đạt năng suất và sản lượng, ngoài ra chúng tôi thường xuyên xuống đồng ruộng kiểm tra tình hình để khuyến cáo phòng trừ sâu đến bà con nông dân. Qua thăm đồng, vụ Đông Xuân năng suất lúa toàn huyện ước đạt  68 tạ/ha, cao nhất từ trước đến nay.

“Xác định vụ Hè Thu sẽ gặp rất nhiều khó khăn về tình hình thời tiết cũng như sâu bệnh gây hại, do vậy UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện phối hợp các xã, thị trấn triển khai các biện pháp như vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành khung lịch mùa vụ, chuẩn bị giống phân bón, tiến hành ra soát kiểm tra các công trình thủy lợi, hệ thống kênh mương, hồ chứa nước để hỗ trợ kinh phí sữa chưa đảm bảo không để tình trạng thiếu nước xảy ra. Đặc biệt trọng vụ Hè Thu này nguy cơ chuột phá hoại mùa màng là rất lớn nên cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng, khuyến khích vận động nhân dân tổ chức nhiều đợt ra quân diệt chuột trước trong và sau khi xuống vụ. Ông Lê Ngọc Bảo - Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho biết.

Tin chắc rằng với sự chỉ đạo quyết liệt chính quyền các cấp, sự đồng thuận trong Nhân dân, huyện Quảng Điền sẽ tiếp tục gặt hái được thành công trong vụ sản xuất Hè Thu sắp tới.

                                                                                                                                                                                             Công Cường

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.396.865
Truy câp hiện tại 988