Tìm kiếm tin tức
Quảng Điền: Quyết tâm vụ nuôi thủy sản năm 2021 thành công.
Ngày cập nhật 01/04/2021

           Trong những ngày này cùng với bà con nông dân đẩy mạnh chăm sóc lúa Đông Xuân, bà con ngư dân nuôi trồng thủy sản nước lợ của huyện Quảng Điền đã và đang tích cực cải tạo, xử lý ao, hồ,  chuẩn bị các điều kiện cần thiết và tiến hành thả nuôi thủy sản nước lợ. 

         Vụ  nuôi thủy sản  nước lợ 2021 này, huyện Quảng Điền đề ra mục tiêu ưu tiên phát triển theo hướng an toàn sinh học, thân thiện với môi trường, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật, áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP để  vật nuôi đảm bảo chất lượng. Theo đó toàn huyện sẽ đưa vào thả nuôi  727,9 ha nước lợ, 6 ha tôm chân trắng trên cát ven biển, 166.56 ha nước ngọt và 1.160 lồng cá trên phá, ven sông. Khung lịch thả nuôi  từ ngày 25/2/2021  trở đi và thời gian thu hoạch  trước ngày 31/8/2021 do vậy trong những ngày này bà con ngư dân đang khẩn trương cải tạo ao hồ, khơi thông luồn lạch, chuẩn bị con giống, thức ăn để sẵn sàng xuống vụ thả nuôi. Đến thời điểm này các địa phương đã tiến hành tu sửa và cải tạo 541.1 ha nước lợ, đưa vào thả nuôi 256.4 ha ở vùng hạ triều với số lượng giống 2.768 vạn con tôm, cua, cá các loại, tập trung ở các địa phương Quảng Phước, Quảng An, Quảng Thành, Quảng Công và thị trấn Sịa.

          Với quyết tâm phấn đấu vụ nuôi năm nay giành thắng lợi, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chuyên môn, các địa phương hướng dẫn bà con nhân dân tuân thủ nghiêm ngặt khung lịch mùa vụ, thực hiện các biện pháp kỹ thuật và quy trình nuôi  theo hướng an toàn, hiệu quả và bền vững như tập trung thả nuôi theo hướng thân thiện môi trường, hạn chế dịch bệnh, nâng cao chất lượng sản phẩm thủy sản, chú trọng thực hiện Đề án "Xây dựng các vùng nuôi trồng thủy sản tập trung, an toàn dịch bệnh và vệ sinh thực phẩm” rộng rãi trên địa bàn huyện. Đẩy mạnh phát triển nuôi thủy sản theo hướng bền vững; xây dựng và nâng cao năng lực quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm phù hợp các tiêu chuẩn góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng.

                                           Người dân xã Quảng Phước kiểm tra giống nuôi.

        Mặt khác UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương kiên quyết quản lý nuôi theo quy hoạch. Chọn thời điểm thả giống thích hợp để bảo đảm năng suất cao. Áp dụng rộng rãi tiêu chuẩn VietGAP trong nuôi trồng thủy sản, xây dựng và nâng cấp hạ tầng các vùng nuôi tập trung, khuyến khích các thành phần kinh tế xây dựng trang trại nuôi trồng thủy sản. Tiếp tục quy hoạch lại vùng nuôi, bố trí hệ thống kênh cấp, thoát nước, hệ thống xử lý chất thải để có đủ điều kiện áp dụng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong nuôi thủy sản vùng hạ triều.  Ngoài việc quy hoạch vùng nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu áp dụng các quy trình, quy chuẩn trong nuôi trồng và chế biến thủy sản, công tác dự báo môi trường, phòng ngừa dịch bệnh phải được chú trọng. Trên cơ sở rà soát quy hoạch tổng thể, vụ nuôi năm nay huyện sẽ đẩy mạnh áp dụng các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng, an toàn và vệ sinh thú y, thủy sản phù hợp với điều kiện địa phương. Song song  đó sẽ chú trọng hơn nữa công tác đào tạo nghiệp vụ, tăng cường năng lực cho cơ quan quản lý về việc kiểm tra, chứng nhận các vùng nuôi trồng thủy sản bền vững.

         Rút kinh nghiệm từ những vụ nuôi năm trước, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình hình dịch bệnh thủy sản đó là do thời tiết nắng nóng diễn biến phức tạp, môi trường nước có nhiều biến động nên vật nuôi bị nhiễm bệnh. Dự báo thời tiết năm nay sẽ có những diễn biến bất thường, môi trường nước sẽ không ổn định,… nên nguy cơ dịch bệnh trên thủy sản có thể xảy ra. Để phòng chống dịch bệnh hiệu quả, hạn chế thiệt hại do dịch bệnh gây ra, UBND huyện đã khuyến cáo người dân cần tăng cường sử dụng các loại chế phẩm sinh học, các hóa chất khác nhằm ổn định môi trường, hạn chế ô nhiễm nguồn nước và đáy ao nuôi, tiến hành chắn lưới xung quanh và rải vôi trên bờ không cho các đối tượng như cua, còng từ ao bị bệnh di chuyển sang, đồng thời thường xuyên bổ sung vitamin C, khoáng chất để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi. Thường xuyên kiểm tra các thông số môi trường và theo dõi hoạt động của các đối tượng nuôi để có sự điều chỉnh kịp thời. Tăng cường sử dụng vôi để ổn định pH, khử độc đáy ao, ổn định môi trường. Kiểm tra chất lượng nước bên ngoài trước khi đưa vào ao nuôi. tranh thủ thời gian cải tạo ao để thả nuôi lại, nên thả tôm giống đã qua ươm để rút ngắn thời gian nuôi. Việc cải tạo ao phải đảm bảo quy trình, nhất là phải xử lý triệt để các đối tượng gây bệnh đang tiềm ẩn trong ao nuôi nhằm hạn chế lây lan về sau; áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng bệnh trong quá trình nuôi

        Cùng với nuôi nước lợ, trong những ngày này bà con Nhân dân trên địa bàn huyện cũng đang đẩy mạnh nuôi nước ngọt, đến thời điểm này toàn huyện đã đưa vào nuôi 53,4 ha/166.56 ha, 611/1160 lồng cá trên phá và ven sông. Dự kiến tất cả diện tích nuôi nước lợ và nước ngọt sẽ hoàn thành khâu thả nuôi trước ngày 15.4.

                                     Chăm sóc cá lồng ở xã Quảng Thọ. 

         Với những quyết tâm thả nuôi theo hướng an toàn hiệu quả và bền vững của của huyện Quảng Điền, tin chắt rằng vụ nuôi trồng thủy sản năm nay huyện Quảng Điền sẽ gặt hái những thành công to lớn, góp phần đưa nền kinh tế của huyện ngày càng phát triển theo hướng đa dạng hóa sản phẩm .

 

                                                                                                                                                                                        Công Cường

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.770.758
Truy câp hiện tại 1.291