Tìm kiếm tin tức
Quảng Thọ, Quảng Điền với công tác triển khai Mô hình Xã thông minh
Ngày cập nhật 15/03/2021

Cùng với đô thị thông minh, công nghệ số sẽ được ứng dụng ở cấp xã, theo đó, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền là một trong hai địa phương được UBND tỉnh chọn thí điểm triển khai mô hình xã thông minh, xã Quảng Thọ sẽ tổ chức lễ ra mắt xã thông minh vào ngày 24/3 tới.

Quảng Thọ là một trong những địa phương làm tốt công tác cải cách hành chính của huyện Quảng Điền, nỗ lực xây dựng chính quyền điện tử, hướng đến sự hài lòng của người dân, tổ chức và doanh nghiệp khi đến giao dịch tại bộ phận một cửa, ứng dụng có hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến, thời gian qua, xã Quảng Thọ đã triển khai những bước đầu xây dựng phát triển xã thông minh. Đặc biệt, trong hơn 2 năm qua, trên địa bàn xã đưa vào hoạt động Trang thông tin điện tử của xã; đã lắp đặt 19 Camera an ninh giám sát, điều hành trên các trục đường chính của xã, các trường học với nhiệm vụ là trung tâm kết nối thông tin, dữ liệu, dịch vụ, hạ tầng một cách toàn diện đã thúc đẩy phát triển và đảm bảo tình hình an ninh trong nông thôn và cơ quan, đơn vị. Một số nhiệm vụ đã chứng minh được tính hiệu quả, cấp thiết và phù hợp, có giá trị thực tiễn đối với cuộc sống, được đông đảo quẩn chúng nhân dân, doanh nghiệp tham gia đồng tình ủng hộ.

Đến thời điểm hiện nay, xã Quảng Thọ đang triển khai 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 1, 2, 3; sử dụng phần mềm văn bản đến và đi trên môi trường mạng; ký số ban hành văn bản và báo cáo số 100% theo định kỳ. Cáp quang cũng được triển khai về tận thôn, xóm. Xã cũng đã áp dụng thông tin tổng hợp số, xây dựng trang web cho 2 hợp tác xã và đang tiến tới phổ cập tài khoản ngân hàng. Các mô hình thanh toán QR tại các chợ, cửa hàng cũng được triển khai song song với hỗ trợ hệ thống hộp không dây...

Theo ông Hoàng Công Phong – Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ cho biết: Là địa phương được UBND tỉnh chọn làm điểm trong việc xây dựng mô hình xã thông minh là niềm vui cho cán bộ và nhân dân toàn xã Quảng Thọ. Mục tiêu chi tiết trong xây dựng xã thông minh Quảng Thọ là: Triển khai 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4; 100% văn bản điện tử được vận hành trên môi trường mạng.; Nâng cao tỷ lệ họp trực tuyến và các hội nghị trực tuyến; Triển khai mô hình báo cáo số theo định kỳ. Hiện nay, tại xã Quảng Thọ đã báo cáo số 100% theo định kỳ quy định; Phát thanh thông minh được phủ rộng khắp xã.

 Trên cơ sở đó, Quảng Thọ sẽ triển khai hệ thống cáp quang về tận thôn, xóm, hiện nay đã có cáp quang về tận thôn xóm; Chuyển đổi từ 2G lên 3G, 4G và phổ cập điện thoại thông minh. Số lượng điện thoại thông minh trong nhân dân đạt khoản 55% sử dụng mạng internet và 3G, 4G; 100% điện thoại thông minh có sử dụng Hue-S;  Hình thành văn hóa sử dụng QR trong kết nối thông tin, dịch vụ, sản phẩm, thanh toán trên địa bàn xã. Hiện tại xã đã áp dụng thông tin tổng hợp số, hình thành mô hình Hợp tác xã số; Đã hình thành được 02 Hợp tác xã mô hình có trang wed: Hình thành mô hình nông nghiệp thông minh:  Xây dựng bản đồ số 3D tích hợp đa dịch vụ; Phổ cập tài khoản ngân hàng; triển khai Y tế thông minh, Giáo dục thông minh; 

Xã Quảng Thọ cũng đề ra các giải pháp triển khai cụ thể nhằm thực hiện mô hình xã thông minh gồm: triển khai 100% dịch vụ công trực tuyến; 100% văn bản điện tử; Nâng cao tỷ lệ họp trực tuyến và các hội nghị trực tuyến. Triển khai mô hình báo cáo số theo định kỳ.Phát thanh thông minh được phủ rộng khắp xã.Triển khai hệ thống cáp quang về tận thôn, tổ.Chuyển đổi từ 2G lên 3G, 4G và phổ cập điện thoại thông minh.Chỉ tiêu 100% người dùng điện thoại thông minh có sử dụng Hue-S; Hình thành văn hóa sử dụng QR trong kết nối thông tin, dịch vụ, sản phẩm, thanh toán trên địa bàn xã.Hình thành mô hình nông nghiệp thông minh. Xây dựng bản đồ số 3D tích hợp đa dịch vụ.

Với mục tiêu chuyển đổi số toàn diện trong việc xây dựng xã thông minh Quảng Thọ sẽ giúp người dân thụ hưởng có thể khai thác hiệu quả, dễ dàng các ứng dụng và dịch vụ công nghệ mọi lúc, mọi nơi./.

                                                                        Thực hiện: Ngọc Kim

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.396.868
Truy câp hiện tại 988