Tìm kiếm tin tức
Bánh sâm, bánh dứa An Thành - món bánh truyền thống ngày Tết
Ngày cập nhật 01/02/2019

     Mỗi vùng, miền đều có những món ăn, thức uống được chế biến từ các sản vật địa phương và hợp khẩu vị người bản địa là đặc sản của vùng đó. mỗi khi Tết đến, Xuân về, cũng là lúc tập hợp tinh hoa của nghệ thuật ẩm thực ở mỗi nơi. Có thể nói đất Huế nói chung, Quảng Điền nói riêng là nơi có ẩm thực phong phú, độc đáo và đa dạng, với những món truyền thống mang phong vị rất riêng có của mình. 

             Vào những ngày giáp Tết, chúng tôi đến làng An Thành xã Quảng Thành, tìm đến nhà ông Nguyễn Xuân Lạng, người làm bánh lâu năm ở đây. Năm nay ông Lạng đã 86 tuổi, có hơn 70 năm gắn bó với công việc làm bánh vốn cần sự khéo tay của người phụ nữ. Đến nay khi con cháu đã đề huề, hàng năm ông vẫn cặm cụi làm những món bánh quen thuộc như một cách để giữ nét truyền thống. Ông Lạng làm hơn 10 loại bánh, riêng hai loại bánh sâm, bánh dứa là món bánh “độc quyền” của ông Lạng, bởi quanh vùng, chỉ có ông có thể làm hai loại bánh này.

            Để làm được bánh sâm, bánh dứa không khó, nhưng cần sự khéo tay, nhanh nhẹn và chịu khó của người làm bánh. Ông Lạng kể: "Nhiều người từng tìm đến nhà ông mượn khuôn bánh về tự làm, nhưng chưa ai làm thành công cả. Ngay cả những người con gái và con dâu của ông, cũng chưa có ai học được tay nghề này." Ông chỉ làm các loại bánh này vào dịp Tết hoặc khi có người đặt hàng vào những lúc lễ lượt. Ngay đầu tháng 12 âm lịch, ông đã bắt tay vào làm bánh, mỗi ngày bắt hơn 100 con sâm (bánh sâm),  các loại bánh khác cũng được làm nhiều, nhưng thường không đủ nhu cầu. Bởi vậy, ai muốn mua bánh ông làm phải đặt hàng từ rất sớm. Ông Lạng cho biết: "Năm nay, Bảo tàng Văn hoá Huế và các nhà vườn Huế đặt hàng, lấy bánh ông từ rất sớm, để mang về trưng bày trong dịp Tết."

Một số loại bánh được ông Lạng thực hiện

Bánh sâm có hình dáng bên ngoài giống củ nhân sâm. Bánh đang được sấy khô bằng than để chờ "mặc áo"

Trang trí bánh sâm sau khi sấy khô

Bánh sâm, bánh dứa, bánh phục linh - những loại bánh vốn xuất phát từ hoàng cung xưa, được truyền ra dân gian và gìn giữ đến ngày nay.

   

Nguyễn Quyên
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.789.245
Truy câp hiện tại 2.722