Tìm kiếm tin tức

 
 

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Quảng Điền chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp tết nguyên đán Kỷ Hợi và các lễ hội Xuân 2019
Ngày cập nhật 31/01/2019

         Vào dịp tết Nguyên đán lượng thực phẩm được tiêu thụ tăng cao so với những ngày thường, bao gồm cả số lượng và chủng loại, đặc biệt là các loại mức, bánh, kẹo, nước giải khát và các thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau xanh... Do đó, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cần được đẩy mạnh nhằm bảo đảm an toàn cho nhân dân. Vì vậy, huyện Quảng Điền đã tăng cường thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán và các lễ hội Xuân 2019.

           

           Nhằm đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội truyền thống xuân 2019, đồng thời ổn định sản xuất, kinh doanh, phát triển và cạnh tranh lành mạnh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, thực phẩm trên địa bàn huyện, huyện Quảng Điền đã triển khai kế hoạch đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội truyền thống 2019 với mục tiêu: kiểm soát bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và sử dụng thực phẩm; tăng cường phòng chống ngộ độc thực phẩm.

            Cụ thể là hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp trước trong và sau tết nguyên đán. Theo đó, Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm của huyện đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại các chợ, trung tâm thương mại huyện, tập trung kiểm tra vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và có yếu tố nguy cơ cao như thịt, cá, trứng, mứt bánh kẹo, rượu bia nước giải khát, rau xanh, hoa quả tươi...nhất là các hộ kinh doanh, các tiểu thương... Trong đó chú trọng công tác kiểm tra về nguồn gốc xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng, nguyên liệu thực phẩm, bao bì nhãn mác, các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở chế biến, trang thiết bị, dụng cụ, con người...Trong quá trình thanh, kiểm tra huyện Quảng Điền cũng kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, kiên quyết không để các loại thực phẩm không đảm bảo chất lượng lưu thông trên thị trường, tiêu hủy các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc đã hết hạn sử dụng.

            Trên cơ sở đó, huyện Quảng Điền cũng chỉ đạo các ban ngành liên quan, Đài truyền thanh huyện và Đài truyền thanh cơ sở tăng cường công tác thông tin tuyên truyền phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm đến người dân. Tuyên truyền, hướng dẫn người nội trợ trực tiếp chọn mua, chế biến thực phẩm cho gia đình; người tiêu dùng thực phẩm; người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; Chú trọng phổ biến quy định về kiến thức an toàn thực phẩm và sức khỏe của người trực tiếp chế biến thực phẩm, quy định đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến, vận chuyển, bảo quản, kinh doanh, sử dụng thực phẩm và phụ gia thực phẩm, góp phần vào giảm thiểu ngộ độc thực phẩm; phòng ngừa ngộ độc rượu trong dịp Tết...

            Cùng với đó, huyện Quảng Điền cũng chỉ đạo các xã, thị trấn cần tăng cường thanh tra, kiểm tra có trọng tâm trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán, lễ hội như thịt, sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

            Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, khi phát hiện vi phạm, các đoàn thanh tra, kiểm tra của Huyện sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc, không đúng quy định về ghi nhãn hoặc có các vi phạm khác lưu thông trên thị trường; không để các sản phẩm quảng cáo sai quy định tiếp tục lưu hành; không để các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống không bảo đảm an toàn thực phẩm tiếp tục hoạt động khi chưa thực hiện biện pháp khắc phục có hiệu quả.

            Để đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình trong những ngày tết cổ truyền dân tộc được vui tươi, phấn khởi, mỗi người dân trên địa bàn huyện cần chọn mua các loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh tình trạng mua hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng vừa mất tiền vừa ảnh hưởng sức khỏe. Tuyệt đối không mua hàng trôi nổi, không rõ nguồn gốc xuất xứ để giảm thiểu những nguy cơ về ngộ độc an toàn thực phẩm. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng phải lưu ý trong việc bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm tại hộ gia đình, tránh nguy cơ mua được thực phẩm an toàn nhưng lại thành thực phẩm không an toàn do khâu bảo quản, chế biến không đúng cách./.

 

                                                       Ngọc Kim

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 17.305.091
Truy câp hiện tại 3.184