Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Điện lực Quảng Điền nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý hành lang an toàn lưới điện cao áp ( HLATLĐCA)
Ngày cập nhật 25/05/2022

          Thời gian gần đây, một số hoạt động có nguy cơ vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp, như xây dựng nhà ở, công trình nằm trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp; vận hành các phương tiện cơ giới máy xúc, cần cẩu… thi công công trình gần lưới điện cao áp; thả diều, vật bay hoặc việc ném bắn các vật vào lưới điện cao áp; lắp đặt ăng ten, giàn giáo xây dựng, biển quảng cáo… có nguy cơ gây sự cố mất an toàn cho người và thiết bị công trình, ảnh hưởng đến việc cung cấp điện liên tục và ổn định. 

 

          Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực Miền Trung ( EVNCPC) và Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế ( PCTTH), Điện lực Quảng Điền luôn quan tâm và thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng ở địa phương để đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền và hướng dẫn thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ Hành lang an toàn lưới điện cáo áp ( HLATLĐCA). Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra nhằm phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm quy định về bảo vệ an toàn công trình lưới điện cao áp. Đồng thời lập kế hoạch đưa vào các công trình Sửa chữa lớn ( SCL) và Đầu tư xây dựng ( ĐTXD) hàng năm để xử lý, giải quyết dứt điểm các vị trí có nguy cơ mất an toàn, tiềm ẩn tai nạn điện.

          Theo thống kê trong 4 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn Điện lực Quảng Điền quản lý đã xảy ra 01 vụ vi phạm HLATLĐCA dẫn đến sự cố mất điện diện rộng, cụ thể: Ngày 06/04/2022, một chiếc xe cẩu chậu Mai đã vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện cao áp tại khoảng cột 27-28 sau Rec 472 Kim Đôi gây nhảy Rec 472/58/2 Kim Đôi, F79 không thành công. Sự cố đã làm mất điện 2552 khách hàng trong vòng 55 phút. Ngoài ra còn có 02 vụ trong dịp Tết Nguyên Đán 2022, người dân thả bong bóng vướng vào dây điện gây sự cố thoáng qua sau Rec 474/105 Vân Cù .

          Bên cạnh đó, trong 4 tháng đầu năm, Điện lực Quảng Điền đã kiểm tra, phát hiện 10 trường hợp người dân xây dựng nhà có nguy cơ vi phạm HLATLĐCA, tập trung khu vực xã Quảng An và Thị trấn Sịa. Qua đó, đơn vị đã hướng dẫn và tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về mối nguy hiểm nếu vi phạm HLATLĐCA để đề phòng cảnh giác trong quá trình xây dựng, phòng tránh nguy cơ tai nạn điện trong dân không đáng có.

         Để đạt được hiệu quả cao trong công tác quản lý HLATLĐCA, song song với công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân, hàng năm đơn vị đều tăng cường công tác kiểm tra đánh giá hiện trạng lưới điện, lập và đề xuất các danh mục SCL ĐTXD để nâng cấp cải tạo các đoạn đường dây xuống cấp không đảm bảo vận hành lâu dài, trong đó đặc biệt chú trọng các đoạn đường dây mất an toàn băng qua nhà dân, trường học… Cụ thể, từ năm 2019-2020, Điện lực Quảng Điền đã xử lý nắn tuyến 1,2km đường dây 22kV băng qua các trường học: Mầm non Quảng Vinh; Mầm non Đông Phú xã Quảng An; THPT Tố Hữu xã Quảng Công; Tiểu học CS 2 xã Quảng Công. Từ năm 2019- 2021, Điện lực Quảng Điền đã xử lý nắn tuyến 3,5km đường dây 22kV băng qua nhà dân ở xã Hải Dương; Quảng Lợi và Quảng Thọ. Kế hoạch năm 2022, Điện lực Quảng Điền sẽ tiếp tục nắn tuyến 4,5km đường dây 22kV băng qua đất ở của dân ở xã Điền Lộc, Phong Hải, Quảng Ngạn. Việc làm này đã góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện trên khu vực, đồng thời đảm bảo an toàn lưới điện và sinh hoạt của người dân sinh sống trên địa bàn.

          Mặc dù đã có nhiều nổ lực trong công tác bảo vệ HLATLĐCA. Tuy nhiên, việc bảo đảm hàng lang an toàn lưới điện cao áp là nhiệm vụ rất quan trọng không chỉ đối với ngành Điện mà là nhiệm vụ chung của các địa phương và toàn dân. Đây là vấn đề then chốt nhằm bảo đảm lưới điện vận hành liên tục, giảm thiểu thiệt hại về con người, tài sản và mức tiêu hao điện năng trên lưới, phục vụ tích cực cho sự phát triển kinh tế chung của địa phương. Do đó, phải có sự quan tâm, phối hợp, giúp đỡ của các cấp chính quyền, các đơn vị liên quan và sự hợp tác đồng thuận của người dân trong việc bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, góp phần phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và ổn định đời sống sinh hoạt cho nhân dân huyện nhà.

“Bảo vệ hành lang an toàn lưới điện cao áp,

trách nhiệm không chỉ của riêng ngành Điện”

Nguyễn Mạnh Hùng

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 12.548.174
Truy câp hiện tại 3.171