Tìm kiếm tin tức
Quảng Điền – Người nghèo vui tết cổ truyền dân tộc Mậu Tuất 2018.
Ngày cập nhật 12/02/2018

        Những ngày này, mọi người, mọi nhà đang chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc Mậu Tuất 2018. Để người nghèo trên địa bàn huyện có một cái tết cổ truyền thật sự vui tươi đầm ấm.  Các cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến xã đã  dành sự quan tâm đặc biệt để chăm lo Tết cho những đối tượng chính sách và các người nghèo trên địa bàn huyện . Nhiều hoạt động đã được tổ chức với mong muốn mang một cái Tết vui tươi, đầm ấm cho các đối tượng trên. 

          Cùng đi vời đoàn từ thiện xã hội của Ngân hàng chính sách tỉnh và UBMTTQVN huyện đến với các thôn vùng trũng của xã Quảng Phước. Trong chuyến công tác từ thiện này đoàn đã đến thăm động viên và tặng quà tết cho 50 đối tượng hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các thôn Thủ Lễ, Mai Dương, Phước Lâm, Phước Lý và Hà Đồ. Mỗi suất quà trị giá 350.000 đồng bao gồm tiền mặt và gạo. Tại các nơi đến thăm đoàn đã ân cần thăm hỏi động viên người nghèo trên địa bàn xã vươn lên vượt qua khó khăn ổn định cuộc sống và trao quà. Những suất quà được trao tận tay cho những hộ nghèo trong dịp tết nguyên đán Mậu Tuất 2018 tuy giá trị vật chất không lớn lắm nhưng là món quà tinh thân rất có ý nghĩa, là niềm động viên cổ vũ giành hộ nghèo vui xuân đón tết. Cũng như nhiều hộ nghèo khác, nhận phần quà trên tay bà Lê Thị Nuôi ở thôn Mai Dương xã Quảng Phước, năm nay đã tròn 70 tuổi do tuổi cao sức yếu, bệnh tật thường xuyên nên cuộc sống gia đình bà luôn luôn khó khăn. Nhận phần quà của đoàn tự thiện xã hội ngân hàng chính sách tỉnh bà Nuôi mừng lắm.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TT Huế trao 180 suất quà cho hộ nghèo 3 xã Quảng Phú, Quảng Thọ, Quảng An

            Dao quanh Quảng Điền vào những ngày cuối tháng chạp năm Đinh Dậu chúng tôi cảm nhận không khí tết đang tràn ngập cuộc sống của người dân. Từ trung tâm huyện lỵ đến các xã vùng sâu vùng xa, vùng biển, đầm phá mọi người đang tật bật những công việc mua sắm hương hoa, dọn dẹp nhà cửa để đón tết nguyên đán cổ truyền của dân tộc. Trên khắp các đường làng ngõ xóm, cờ Đảng, cơ tổ quốc tung bay phất phới, người dân khắp nới rạng ngời chào đón năm mới. Không khí vui tết năm này chan hòa đến với tất cả mọi người từ những gia đình có cuộc sống khá giả, đến những hộ khó khăn. Qua thống kê hiện nay toàn huyện Quảng Điền có 3.293 hộ nghèo chiếm 9,21% và 1.815 hộ cận nghèo chiếm 8,2% tổng dân số toàn huyện. Để giúp hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống trong những năm qua nhất là năm 2017 huyện Quảng Điền đã thực hiện nhiều chương trình giảm nghèo bền vững như tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt, ưu tiên cho hộ nghèo vay vốn làm ăn phát triển kinh tế. Nhờ nguồn vốn vay này các hộ nghèo đã đầu tư vào sản xuất, trồng trọt nâng cao thu nhập tạo ra sự chuyển biến rõ rệt trong đời sống kinh tế của hộ nghèo. Bên cạnh đó Huyện cũng đã đặc biệt quan tâm đến công tác chăm lo đời sống tinh thần cho hộ nghèo, để tạo điều kiện cho hộ nghèo được chăm sóc sức khỏe trong năm 2017 đã cấp 4384 thẻ bảo hiểm cho hộ nghèo, 1.815 thẻ bảo hiểm cho hộ cận nghèo, đồng thời cũng đã chú trọng đến công tác về dạy nghề, tạo việc làm tăng thu nhập cho hộ nghèo. Tổ chức nhiều buổi tuyên truyền lưu động phổ biến pháp lý cho hộ nghèo. Với những việc làm đó đã góp phần rất lớn tạo cho hộ nghèo trên địa bàn huyện nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần.

      Đặc biệt đón tết cổ truyền Đinh Dậu 2018 này, với tinh thần “tương thân tương ái”, “lá lành đúm là rách’, từ nguồn hỗ trợ của Trung ương, của các tổ chức xã hội, các các nhà hảo tâm huyện Quảng Điền đã tiếp nhận hàng nghìn xuất quà của các cấp từ trung ương đến tỉnh, các cơ quan đoàn thể để hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ đặc biệt khó khăn. Theo đó huyện đã tiếp nhận và trao 2.679 suất quà cho những đối tượng gia đình chính sách, người có công cách mạng, mỗi suất quà 200.000 đồng và 7319 suất quà cho những hộ nghèo, hộ bảo trợ xã hội với tổng trị giá tiền trên 2,5 tỷ đồng. Dịp này huyện cũng đã trích ngân sách trên 500 triệu đồng để thăm tặng quà nhưng gia đình chính sách tiêu biểu, những hộ đặc biệt khó khăn, những bệnh nhân lưu trú tại bệnh viên huyện, những hội viên có hoàn cảnh khó khăn. Trao đổi với chúng tôi về công tác chăm lo tết cho người nghèo trên địa bàn huyện ông Nguyễn Đình Đức – Phó bí thư Huyện ủy -Chủ tịch UBND huyện cho biết “ Với chủ trương xóa nghèo bền vững, hạ thấp tỷ lệ hộ nghèo, năm 2017 huyện Quảng Điền đã triển khai nhiều chương trình hành động như chú trọng công tác giải quyết việc làm, ưu tiên cho người nghèo vay vốn, triển khai các chương trình hỗ trợ sinh kế… Nhờ vậy đã giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 9,12%. Đặc biệt đón tết Mậu Tuất năm 2018 này với chủ trương quan tâm đặc biệt hộ nghèo,tạo điều kiện cho hộ nghèo có cái tết đầm ấm hạnh phúc ngoài những phần quà của chủ tịch nước, của tỉnh, huyện đã trích ngân sách để thăm tặng quà cho gia đình hộ nghèo, ngoài ra UBND huyện cũng đã chỉ đạo các ngành địa phương chú trọng các hoạt động văn hóa văn nghệ để tạo tinh thần phấn khởi cho người dân trong 3 ngày tết cổ truyền của dân tộc”

                    Lãnh đạo văn phòng Tỉnh ủy trao quà cho hộ nghèo.

                   Bên cạnh đó, thông qua lời kêu gọi của UBMTTQVN huyện, những phần quà đầy ý nghĩa cũng đã đang và được trao tận tay những người nghèo. Đến nay UBMTTQVN huyện đã tiếp nhận 180 suất quà, mỗi suất trị giá trên 500.000 đồng, 390 suất quà, mỗi suất 300.000đ đã hỗ trợ cho các hộ nghèo; đồng thời trích từ nguồn quỹ vì người nghèo của huyện 54 triệu đồng tiến hành trao 180 xuất quà cho người nghèo trong dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018 này. Với sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng nhà nước, Mặt trận, của các tổ chức, cá nhân đã góp phần giúp cho người nghèo trên địa bàn huyện có niềm vui trọn vẹn hơn khi Tết đến. lòng người như được sưởi ấm khi được đón nhận sự quan tâm của Đảng, nhà nước và cả cộng đồng. Đây cũng là tình cảm của các cấp, các ngành, là tình thương yêu của cả cộng đồng đối với người nghèo, là những việc làm có ý nghĩa góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống nhân đạo của dân tộc.

 

                                                                                                                                     Công Cường. 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 5.494.327
Truy câp hiện tại 73