Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các lễ hội Xuân năm 2019
Ngày cập nhật 25/01/2019

Năm 2018, được sự quan tâm chỉ đạo của Ban An toàn giao thông tỉnh, sự chỉ đạo sâu sát của Ban Thường vụ Huyện ủy, sự phối hợp đồng bộ của các cấp, các ngành và sự hưởng ứng tích cực của nhân dân trong toàn huyện, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện đã đạt được những kết quả tích cực, va chạm giao thông và tai nạn giao thông đường thủy không xảy ra.

Tuy nhiên, tình hình tai nạn giao thông đường bộ diễn biến khá phức tạp, số người chết, người bị thương do tai nạn giao thông tăng so với năm 2017, gây thiệt hại lớn về người và tài sản của nhân dân. Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức chấp hành trật tự an toàn giao thông trong một bộ phận người dân còn hạn chế, nhất là thanh, thiếu niên; việc tổ chức ra quân tuần tra, kiểm soát của lực lượng Cảnh sát giao thông có lúc, có nơi còn thiếu thường xuyên, đặc biệt trong giờ cao điểm và các địa bàn trọng điểm; việc xử lý vi phạm có lúc chưa kiên quyết, chưa triệt để; sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong công tác tổ chức thực hiện còn thiếu đồng bộ; một số cơ quan, đơn vị chưa thực sự phát huy tinh thần trách nhiệm của mình trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

                Để tăng cường bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kiềm chế kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 03 tiêu chí trong năm 2019 và triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại Chỉ thị số 31/CT-UBND ngày 26 tháng 12 năm 2018 về việc tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các lễ hội Xuân năm 2019; Chủ tịch UBND huyện đã ban hành Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 21/01/2019 về việc tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các lễ hội Xuân năm 2019.

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, ban ngành, đoàn thể cấp huyện, UBND các xã, thị trấn tập trung triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

1. Ban An toàn giao thông huyện

- Chủ trì xây dựng Kế hoạch; đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, địa phương liên quan tổ chức thực hiện đợt hoạt động cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các lễ hội Xuân năm 2019 trên địa bàn toàn huyện.

- Kiểm tra, đôn đốc các cơ quan, UBND các xã, thị trấn khẩn trương thực hiện công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông thuộc phạm vi, trách nhiệm quản lý. Trong đó, đặc biệt chú ý đến công tác kiểm tra việc chấp hành các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông tại các tuyến đường vừa khai thác vừa thi công trên địa bàn toàn huyện.

- Thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn toàn huyện; tổng hợp, báo cáo kịp thời với lãnh đạo huyện, cơ quan có thẩm quyền khi cần thiết và khi có yêu cầu. 

- Thường trực Ban An toàn giao thông huyện thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện của các cơ quan, địa phương; báo cáo Ban An toàn giao thông tỉnh và UBND tỉnh về kết quả thực hiện.

2. Phòng Kinh tế - Hạ tầng (cơ quan thường trực Ban An toàn giao thông huyện)

- Chủ trì, phối hợp kiểm tra các tuyến đường để kịp thời đề xuất khôi phục, sửa chữa các hư hỏng, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

- Kiểm tra, phối hợp với các chủ đầu tư chỉ đạo các nhà thầu đang triển khai thi công chưa hoàn thành công trình trước dịp Tết Nguyên đán chấp hành các quy định về an toàn giao thông, vệ sinh môi trường tại công trình trước khi tạm ngừng thi công đón Tết.

- Công bố rộng rãi số điện thoại đường dây nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của các cơ quan và người dân về vận tải và an toàn giao thông nhằm chủ động phối hợp xử lý, giải quyết các vướng mắc phát sinh.

3. Công an huyện

- Xây dựng kế hoạch tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán và các lễ hội Xuân năm 2019; đẩy mạnh tuần tra lưu động, kết hợp đảm bảo trật tự an toàn giao thông và các nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn xã hội khác; chú trọng kiểm tra, xử lý vi phạm của chủ xe, lái xe kinh doanh vận tải, đặc biệt là các hành vi vi phạm về tải trọng, an toàn kỹ thuật phương tiện, đón, trả khách sai quy định, xe chở khách không có đăng ký kinh doanh vận tải, không có phù hiệu, chạy sai luồng tuyến, xe đậu đỗ ở lòng đường, vỉa hè sai quy định ảnh hưởng đến an toàn giao thông (đặc biệt tại khu vực trung tâm huyện và trung tâm các xã); sử dụng chất kích thích, nồng độ cồn vượt quy định, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, vi phạm tốc độ, tránh vượt sai quy định, chuyển hướng không đảm bảo an toàn và các lỗi vi phạm khác.

- Xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng tuần lưu trên các tuyến giao thông trọng điểm, ứng trực tại các điểm giao thông phức tạp để kịp thời điều động nhân lực, phương tiện tham gia điều tiết giao thông, cứu hộ, cứu nạn, tránh để bị động khi có sự cố xảy ra; ưu tiên các ngày đầu và ngày cuối đợt nghỉ Tết; trọng tâm là các tuyến Tỉnh lộ, đường huyện quản lý, trung tâm các xã và thị trấn Sịa.

- Tăng cường kiểm tra điều kiện hoạt động giao thông thủy tại bến đò ngang Cồn Tộc - Vĩnh Tu; xử lý nghiêm hoặc đình chỉ hoạt động đối với các hành vi vi phạm theo quy định (phương tiện không bảo đảm các điều kiện an toàn kỹ thuật, không có đủ trang bị, dụng cụ cứu sinh, cứu hộ, người lái thuyền vi phạm các quy định về người điều khiển phương tiện thủy nội địa,…).

- Phối hợp với phòng Kinh tế - Hạ tầng (cơ quan thường trực Ban An toàn giao thông huyện) xác định vị trí và tham mưu giải pháp xử lý các điểm đen, vị trí tiềm ẩn tai nạn giao thông, vị trí che khuất tầm nhìn tại các tuyến đường trên địa bàn huyện; xử lý nghiêm phương tiện giao thông đường bộ hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định.

4. Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện

Tăng cường tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông; nâng cao hiệu quả các chuyên mục, chương trình, nội dung về đảm bảo trật tự an toàn giao thông; tăng cường thời lượng và thời gian phát sóng các nội dung, thông tin về an toàn giao thông, tình hình tai nạn giao thông để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trước và trong thời gian Tết Nguyên đán và các lễ hội Xuân năm 2019.

5. Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trường Trung cấp nghề, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên và các trường THPT trên địa bàn

Tăng cường giáo dục ý thức tự giác chấp hành pháp luật cho học sinh khi tham gia giao thông; có giải pháp, chế tài ngăn chặn, xử lý học sinh chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe điều khiển xe mô tô, xe gắn máy hoặc điều khiển xe đạp điện, xe máy điện không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông.

6. UBND các xã, thị trấn

- Tăng cường phối hợp với các thành viên Ban An toàn giao thông huyện, lực lượng Công an huyện thường xuyên tuần tra, kiểm soát, đặc biệt là tại các vị trí hay xảy ra tai nạn giao thông, các khu vực gây mất trật tự an toàn giao thông, xử lý các chợ tự phát sai quy định, các trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi buôn bán, kinh doanh trái phép. Tổ chức kiểm tra, rà soát, phát hiện và xử lý các chướng ngại phát sinh trên luồng chạy của các phương tiện thủy để đảm bảo an toàn giao thông cho các phương tiện thủy nội địa khi lưu thông qua các đoạn sông thuộc địa bàn của các xã, thị trấn.

- Chỉ đạo các nhà thầu thi công thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường tại các công trình đang thi công; dọn dẹp, hoàn trả mặt bằng, lòng, lề đường trước khi tạm dừng thi công đón Tết, nghỉ Lễ; kiên quyết xử lý các trường hợp cố tình vi phạm, đối với các trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo UBND huyện để được xem xét, giải quyết kịp thời.

7. Tổ giám sát bến đò Cồn Tộc – Vĩnh Tu

Tăng cường công tác kiểm tra tình hình hoạt động các đò ngang tại bến đò Cồn Tộc – Vĩnh Tu. Rà soát toàn bộ hệ thống áo phao, phao cứu sinh, cứu đắm, giấy đăng ký, đăng kiểm, số hiệu đò hoạt động theo danh sách đăng ký… Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như vận chuyển người và phương tiện vượt quá số lượng theo quy định, người đi đò không mặc áo phao hoặc cầm dụng cụ nổi cầm tay, sử dụng đò không có trong danh sách đăng ký để vận chuyển hành khách, người lái đò không có bằng lái, lái phụ không có chứng chỉ, không chấp hành hiệu lệnh của các thành viên tổ giám sát bến đò Cồn Tộc – Vĩnh Tu.

8. Đề nghị UBMTTQ Việt Nam huyện và các đoàn thể cấp huyện

- Hưởng ứng, tham gia, đồng thời thực hiện việc giám sát theo quy định; phối hợp chặt chẽ với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông để nhân dân vui đón Tết, đón Xuân.

- Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động hội viên, đoàn viên gương mẫu chấp hành pháp luật an toàn giao thông, gắn cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nếp sống văn hóa tại khu dân cư” với xây dựng văn hóa giao thông trong cộng đồng.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 16.452.875
Truy câp hiện tại 1.874