Tìm kiếm tin tức

 
 

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Triển vọng từ mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng tại Quảng Điền
Ngày cập nhật 20/05/2024

Vốn là người năng động, dám nghĩ, dám làm, thanh niên Trần Đình Quỳnh đã mạnh dạn đầu tư vốn thực hiện mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng. Mô hình sản xuất này, được anh Quỳnh áp dụng hệ thống tưới nhỏ giọt, hướng đến sản xuất nông nghiệp ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả, năng suất, đem đến sản phẩm sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

 

Mô hình được triển khai tại hộ anh Trần Trọng, ở thôn Trằm Ngang, xã Quảng Thái. Tổng kinh phí thực hiện mô hình khoảng 5,6 tỷ đồng. Trong đó Dự án Hiện đại hóa ngành lâm nghiệp và tăng cường tính chống chịu vùng ven biển (FMCR) hỗ trợ 5,4 tỷ  gia đình anh Trần Trọng đối ứng khoảng 250 triệu đồng để làm nhà màng và hệ thống tưới. Hiện gia đình anh Quỳnh đưa vào trồng 2 nhà màng với hơn 4.800 cây dưa lưới. Mỗi cây dưa lưới được trồng riêng trong từng túi bầu với giá thể là xơ dừa trộn với phân hữu cơ đã qua xử lý. Nhờ được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên dưa lưới tại mô hình sinh trưởng và phát triển rất tốt. Sau hơn 2 tháng rưỡi trồng và chăm sóc, vườn dưa bắt đầu cho thu hoạch. Chất lượng dưa tốt, đảm bảo độ giòn, ngọt, thơm. Đặc biệt, việc trồng dưa lưới trong nhà màng tránh được mưa, ngăn côn trùng xâm nhập… nên việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cũng giảm đáng kể so với trồng ngoài trời. Vì vậy, dưa đảm bảo sạch, an toàn cho người tiêu dùng. Trao đổi với chúng tôi về quá trình trồng dưa lưới của gia đình thanh niên Trần Trọng– Chủ mô hình dưa lưới tại xã Quảng Thái, cho biết thêm. “Việc ứng dụng khoa học, kỹ thuật cao vào trong sản xuất không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn an toàn cho người tiêu dùng. Bây giờ, nhiều nơi đã ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp, giúp nhiều mô hình sản xuất rất hiệu quả, bản thân còn được nhà nước hướng dẫn, hỗ trợ về mặt kỹ thuật và vốn đầu tư, vì vậy tôi đã mạnh dạn đưa vào thử nghiệm mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng”.

                                                      Chăm sóc dưa lưới

Theo tính toán, trong đợt thử nghiệm này anh Quỳnh thu hoạch hơn 9,6 tấn. Hiện dưa lưới đang có giá dao động từ 35- 40 ngàn đồng/kg. Như vậy tổng thu nhập hơn 380.000.000 đồng. Ông Văn Đức Xàng cho biết: Những năm gần đây, do biến đổi khí hậu, thời tiết thay đổi thất thường nên dịch bệnh trên cây trồng diễn biến phức tạp. Để hạn chế tối đa các yếu tố bất lợi, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm thì các mô hình sản xuất trong nông nghiệp, nhất là với những mô hình nông nghiệp hưu cơ. Sau khi tham khảo mô hình tại nhiều địa phương, trên báo chí, mạng xã hội… cũng như được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, UBND xã đã chọn gia đình anh Trần Trọng để thực hiện dự án sản xuất thử nghiệm “Xây dựng mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm bằng năng lượng mặt trời ”.

Đây là mô hình ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và phát triển bền vững ; mô hình không bị ảnh hưởng bởi thời tiết, hạn chế côn trùng gây bệnh nên hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Thời gian thu hoạch là sau 70 - 75 ngày tính từ khi ươm hạt. Và đây là mô hình giúp địa phương giải quyết bài toàn hướng đến xã nông thôn mới nâng cao.

                Tham quan mô hình dưa lưới.

Ông Phan Văn Lự - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp phát triển nông thôn huyện cho biết "Việc phát triển nông nghiệp sạch thích ứng với biến đổi khí hậu đang là mục tiêu trọng tâm của huyện, địa phương sẽ tạo điều kiện, tập trung kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp chuyển giao, liên kết phát triển mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, góp phần giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân. Thời gian tới, huyện sẽ xây dựng và triển khai những chính sách ưu đãi về vay vốn phát triển mô hình, quảng bá sản phẩm, tăng cường huy động các nguồn lực, dự án hỗ trợ phát triển, nhân rộng mô hình trồng cây dưa lưới và một số loại cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao khác. Ngoài ra, hỗ trợ các hộ trồng dưa lưới đăng ký giấy phép kinh doanh, kiểm định môi trường, xét nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm; hỗ trợ bao bì, logo, hình ảnh để phát triển OCOP - Chương trình mỗi xã một sản phẩm".

                                          Kiểm tra dưa lưới

Có thể thấy, Dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình trồng dưa lưới công nghệ cao mới triển khai trên địa bàn xã Quảng Thái bước đầu đã mang lại hiệu quat hết sức tích cực. Dự án đã và đang tạo ra hướng đi mới trong sản xuất rau quả an toàn với hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong tương lai, dự án còn góp phần tích cực vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao thu nhập và cải thiện điều kiện kinh tế cho người nông dân trên Mô hình “trồng dưa lưới trong nhà màng”đã mở ra hướng đi triển vọng trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Quảng Thái nói riêng huyện Quảng Điền nói chung. Đây cũng là cơ hội giúp nông dân học hỏi kinh nghiệm, tiếp cận với kỹ thuật công nghệ tiên tiến để tạo ra sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng; góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống  người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển. Và đây là mô hình giúp địa phương giải quyết bài toàn hướng đến xã nông thôn mới nâng cao.

 

                                                                                                                                                                                                                                                                    Công Cường .

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 17.922.940
Truy câp hiện tại 10.377