Tìm kiếm tin tức

 
 

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Khơi nguồn các ý tưởng, dự án khởi nghiệp
Ngày cập nhật 27/02/2024
Cây sâm Bố Chính đang là sản phảm mới ở Quảng Điền

Nhằm khơi nguồn và phát triển những ý tưởng, sản phẩm sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, phát huy động lực thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của giới trẻ, cuộc thi “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) huyện Quảng Điền lần thứ I năm 2023” đã thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên trong toàn huyện tham gia và thu được những kết quả tốt đẹp.

Huyện Quảng Điền là một trong số ít địa phương cấp huyện lần đầu tiên tổ chức cuộc thi KNĐMST. Với mục tiêu khuyến khích, xây dựng và đẩy mạnh tinh thần KNĐMST trong giới trẻ và người dân trên địa bàn huyện, tạo sự lan tỏa tinh thần KNĐMST trong cộng đồng. Qua đó, lựa chọn, tìm kiếm, tôn vinh, ươm tạo các ý tưởng, dự án KNĐMST tiềm năng, góp phần hiện thực hóa các ý tưởng KNĐMST; thu hút sự quan tâm, hỗ trợ của xã hội, doanh nghiệp đối với các ý tưởng KNĐMST hay và có tiềm năng phát triển.

Sau hơn 3 tháng triển khai, Ban tổ chức Cuộc thi KNĐMST huyện Quảng Điền đã tiếp nhận 29 hồ sơ dự thi ở 4 lĩnh vực gồm: chế biến thực phẩm, nông nghiệp, công nghệ thông tin và tài nguyên môi trường. Trong đó, có 23 dự án (DA) KNĐMST đã tạo được sản phẩm. Ban tổ chức đã lựa chọn được 19 ý tưởng, DA khởi nghiệp có tiềm năng đi tiếp vào vòng chung kết. Hầu hết các DA khởi nghiệp mang tính sáng tạo, nghệ thuật hoặc đổi mới dựa trên nền tảng đặc sản, làng nghề, tài nguyên sẵn có của địa phương, tìm được những giải pháp tối ưu nhằm giải quyết những vấn đề xã hội, có tiềm năng phát triển.

Ông Phan Gia Phú, Phó Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Quảng Điền, Phó Trưởng ban Tổ chức đánh giá, các dự án (DA), mô hình KNĐMST tại cuộc thi đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức, được chuẩn bị tương đối công phu, trình bày khoa học; thể hiện tính sáng tạo trong lao động, sản xuất, kinh doanh, trong dạy và học. Đáng chú ý, các cá nhân, tập thể tham dự cuộc thi đã khai thác và phát huy được các thế mạnh của huyện thuần nông Quảng Điền trong phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn.

Ấn tượng nhất có thể kể đến dự án “Chậu Huế đắp tay thủ công” của tác giả Hoàng Công Toàn (trú thị trấn Sịa) đã được Ban tổ chức trao giải Nhất. Với bàn tay tài hoa và bản tính cần cù, chịu khó của người thợ kép xứ thuần nông, anh thanh niên Hoàng Công Toàn đã tập hợp được những người thợ lành nghề, phát triển cơ sở sản xuất chậu cây cảnh. Qua sự tìm tòi, sáng tạo của người thợ, cơ sở của anh Toàn đã sản xuất nhiều chủng loại chậu được đắp nổi các linh vật, loài hoa bắt mắt, tinh xảo. Hiện nay, sản phẩm của cơ sở anh Toàn đã vươn ra nhiều tỉnh thành trên cả nước, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hàng chục thanh niên và thợ lành nghề ở nông thôn.  

Một số DA, ý tưởng khởi nghiệp được ban tổ chức đánh giá cao như DA phát triển cây “Sâm Bố Chính Phú Điền” được trao giải Nhì. Đây là DA nhằm nâng cao năng lực sản xuất và tạo thu nhập ổn định cho người dân vùng rú cát Quảng Điền. Hoặc DA “Phần mềm sinh trắc vân tay trong quản lý giáo dục ở các cơ sở trường học” được trao giải Ba. Thông qua hệ thống điểm danh tự động và website quản lý, hoạt động dạy học và giáo dục trong nhà trường một cách chặt chẽ, nghiêm túc tạo ra môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, hạn chế đến mức thấp nhất các sự việc xấu xảy ra như bạo lực học đường và các tệ nạn xã hội…

Mặc dầu đạt được những kết quả bước đầu, song Ban tổ chức cuộc thi cũng nhìn nhận, đa số các ý tưởng, DA khởi nghiệp chủ yếu ở lĩnh vực chế biến thực phẩm; chưa có các ý tưởng, DA khởi nghiệp thuộc lĩnh vực văn hóa, xã hội, du lịch và các ý tưởng dự án ứng dụng công nghệ số, công nghệ mới, công nghệ sinh học, công nghệ tự động hóa, công nghệ xanh, công nghệ sạch, bảo vệ môi trường, năng lượng mới, vật liệu mới và các loại công nghệ cao... nhằm tạo ra sản phẩm, dịch vụ có chất lượng. Đây là những tồn tại cần được khắc phục trong cuộc thi tiếp theo.

Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ, huyện đã có nhiều chủ trương, chính sách, tạo điều kiện, môi trường thuận lợi nhất cho KNĐMST. UBND huyện đã cụ thể hóa bằng các cơ chế, chính sách và các đề án hỗ trợ hệ sinh thái KNĐMST nhằm tạo giá trị trên cơ sở khai thác trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới bền vững. “Hoạt động KNĐMST là một trong những nhân tố chủ đạo, tạo nên sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Do đó, thời gian tới huyện Quảng Điền tiếp tục tổ chức các cuộc thi KNĐMST, nhằm thúc đẩy thanh niên, doanh nghiệp thực hiện các DA khởi nghiệp, dần hình thành một hệ sinh thái khởi nghiệp rộng khắp”.

Thành công của cuộc thi KNĐMST huyện Quảng Điền lần thứ I năm 2023 mở ra việc duy trì tổ chức các cuộc thi hàng năm, là bước đệm quan trọng để thúc đẩy tinh thần KNĐMST sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Qua đó, khai thác tài nguyên trí tuệ, phát huy được tính sáng tạo trong cộng đồng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, sớm đưa Quảng Điền trở thành huyện nông thôn mới nâng cao đầu tiên của Thừa Thiên Huế.

 

Bài, ảnh: THÁI BÌNH
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 18.619.286
Truy câp hiện tại 8.083