Tìm kiếm tin tức

 
 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

“Ngôi nhà Khăn quàng đỏ” tiếp bước em đến trường
Ngày cập nhật 24/10/2023

Nhiều năm qua, phong trào “Nuôi heo đất giúp bạn đến trường” xây dựng “Ngôi nhà Khăn quàng đỏ” do Huyện đoàn Quảng Điền triển khai đã tạo hiệu ứng tích cực và lan tỏa tinh thần nhân văn. Phong trào giúp nhiều học sinh nghèo có nhà ở mới, tạo động lực để các em vững bước đến trường.

Em Phan Lương Quỳnh Anh, học sinh lớp 5, Trường tiểu học Số 1 Quảng Phước (trú thôn Thủ Lễ 3, xã Quảng Phước) là học sinh giỏi nhưng lâu nay vẫn cùng gia đình phải ở nhà thuê. Bố em là ông Phan Lương Duy, một lao động tự do hằng ngày phải bươn chải để nuôi 2 con cùng với vợ đang thất nghiệp. Cuộc sống gia đình gặp muôn vàn khó khăn, chưa thể xây nhà. 

“Vợ tôi trước nay làm thợ may nhưng đã nghỉ, 2 con trong độ tuổi đến trường. Do gia đình mới tách ra ở riêng, hoàn cảnh còn khó khăn nên lâu nay cả nhà phải đi ở nhà thuê. Thấy được hoàn cảnh của gia đình, Huyện đoàn Quảng Điền từ quỹ “Nuôi heo đất giúp bạn đến trường” hỗ trợ 60 triệu đồng xây dựng một “Ngôi nhà Khăn quàng đỏ”. Khi được ở trong ngôi nhà mới, gia đình chúng tôi rất vui mừng, nhất là các con có được môi trường sống và học tập tốt hơn. Gia đình chúng tôi rất cảm kích và cảm ơn các mạnh thường quân” - anh Phan Lương Duy xúc động chia sẻ. 

Tương tự là trường hợp em Hồ Mỹ Quyên, học sinh lớp 2 Trường tiểu học Quảng Thái (trú thôn Tây Thành, xã Quảng Thái). Gia đình có 4 người, nhưng từ khi sinh ra, em của Quyên bị bệnh dị tật tim bẩm sinh. Thế là mẹ Quyên ở nhà chăm em, bố làm thợ nề phải dành giụm tất cả tiền của dồn vào để chữa trị cho cháu út, gia đình lâm vào cảnh khó khăn, không thể có tiền để xây nhà. Với nguồn vốn 60 triệu được hỗ trợ từ quỹ “Nuôi heo đất giúp bạn đến trường” của Huyện đoàn Quảng Điền, đến nay gia đình Quyên đã có một căn nhà mới. Gia đình và các em từ nay có mái ấm khang trang hơn, có chỗ tốt hơn để che mưa, che nắng, nhất là trước thời điểm các đợt bão lũ diễn ra.

Nhằm giúp các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập và có cuộc sống tốt hơn, nhiều năm qua Ban Thường vụ Huyện đoàn Quảng Điền phối hợp với ngành GDĐT huyện đã phát động phong trào “Nuôi heo đất giúp bạn đến trường” xây nhà “Ngôi nhà Khăn quàng đỏ”. Hội Đồng đội huyện phát động mỗi đội viên học sinh tiểu học và THCS mỗi tháng tiết kiệm bỏ heo đất 1.000 - 2000 đồng. Qua 5 năm triển khai đã có nguồn lực để hỗ trợ xây dựng và bàn giao được 11 ngôi nhà (45 - 60 triệu đồng/nhà) cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn (riêng năm 2023 được 3 nhà).

Học sinh được hỗ trợ xây nhà là trường hợp có hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia đình hiện tại chưa có nhà, thiếu nhiều cơ sở vật chất phục vụ cho cuộc sống hằng ngày và việc học tập của các em. Ngoài số tiền “cứng” 60 triệu đồng, lực lượng đoàn viên, thanh niên phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện hỗ trợ ngày công lợp mái và đổ đất để công trình sớm hoàn thành. Ngày khánh thành trao nhà, nhiều mạnh thường quân còn trao thêm nhiều suất quà, các vật dụng, đồ dùng học tập giúp các em có một mái ấm gia đình hạnh phúc, tràn đầy yêu thương và viết tiếp ước mơ trên con đường học tập.

Anh Nguyễn Tâm, Phó Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội Đồng đội huyện chia sẻ: “Phong trào “Nuôi heo đất giúp bạn đến trường” với mục đích hỗ trợ các hoàn cảnh đội viên, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đồng hành cùng các em trên bước đường học tập. Ý nghĩa lớn lao nhất trong phong trào là giúp các em thiếu nhi hình thành ý thức tiết kiệm, hiểu được truyền thống tốt đẹp của dân tộc về tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”, biết thương yêu, đoàn kết, biết chia sẻ giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, giúp các bạn vượt qua hoàn cảnh, vươn lên trong học tập, cuộc sống”.

Tin tưởng với sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện đoàn, lãnh đạo phòng GDĐT, sự quan tâm của các cấp, các ngành, địa phương, nhà trường, phong trào “Nuôi heo đất giúp bạn đến trường” được duy trì, phát huy được hiệu quả và ngày càng phát triển trên địa bàn huyện Quảng Điền.

 

Bài, ảnh: THÁI BÌNH
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 16.365.691
Truy câp hiện tại 2.171