Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Quảng Điền tích cực triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid – 19
Ngày cập nhật 13/01/2022

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid – 19 trên địa bàn huyện đang có những diễn biến phức tạp, huyện Quảng Điền đã và đang triển khai nhiều biện pháp phòng chống dịch bệnh, thực hiện cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F0 không triệu chứng theo Quy định và hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid – 19 của Tỉnh. Đồng thời, huyện Quảng Điền đã tăng cường công tác nâng cao ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch và phát huy vai trò của các tổ Covid – 19 cộng đồng ở các thôn, tổ dân phố và vai trò của các tổ y tế lưu động ở 11 xã, thị trấn, nhằm đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt trong công tác phòng chống dịch đoạn mới. 

Trước tình hình số lượng ca nhiễm bệnh Covid – 19 xuất hiện ở nhiều địa phương trong toàn tỉnh và huyện Quảng Điền, số ca nhiễm bệnh có xu hướng tăng, thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh về điều trị chăm sóc người nhiễm Covid – 19 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được cách ly y tế tại nhà vừa đảm bảo thuận lợi cho người bệnh, vừa giảm áp lực cho các cơ sở cách ly tập trung nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt trong giai đoạn mới. Theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid – 19 của Tỉnh. Đối tượng quản lý, cách ly tại nhà: Là người nhiễm Covid- 19 được khẳng định dương tính bằng xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên không có triệu chứng lâm sàng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ: Sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đâu đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi;  Không có dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu ô xy; không có thở bất thường; Trẻ em từ 3 tháng tuổi đến người ≤ 64 tuổi và không có bệnh lý nền, không có dấu hiệu bất thường, đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19;  phụ nữ không mang thai. Tùy thực tế của từng trường hợp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 xã, thị trấn xem xét, quyết định phù hợp với mức độ bệnh và các đặc điểm sức khỏe khác của người nhiễm Covid- 19. Đồng thời, các điều kiện phòng cách ly phải đảm bảo theo đúng quy định. Các F0 điều trị tại nhà phải có đủ khả năng tự chăm sóc bản thân, có khả năng liên lạc với nhân viên y tế trong trường hợp cần thiết, đối với trẻ cần có người lớn chăm sóc, theo dõi. Đối với các F0 có triệu chứng, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid – 19 của huyện Quảng Điền đã thực hiện cách ly y tế tập trung để đảm bảo sức khỏe cho người nhiễm bệnh.

Thực hiện các quy định, hướng dẫn của UBND tỉnh về chăm sóc, điều trị người nhiễm Covid – 19 một cách có hiệu quả, an toàn không để lây lan dịch bệnh, huyện Quảng Điền đang triển khai thực hiện công tác cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp nhiễm bệnh F0 không triệu chứng. Tính đến ngày 12/01/2022, toàn Huyện có 115 người nhiễm Covid – 19 đang được cách ly y tế tại nhà. Đồng thời, để đảm bảo điều trị cho những bệnh nhận F0 có triệu chứng nhiễm bệnh và có bệnh nền, người lớn tuổi….Huyện Quảng Điền cũng đã điều trị cách ly y tế tập trung đối với người nhiễm Covid – 19 gồm: Tại Chi cục thuế Huyện, Trung tâm y tế huyện, Khu cách ly tại trường mầm non Quảng Thọ cơ sở thôn Tân Xuân Lai và khu cách ly ở cơ sở trường Mầm non Họa Mi 2, xã Quảng Vinh. Các khu cách ly trên hiện đang điều trị 190 người nhiễm bệnh Covid – 19.

            Tại xã Quảng Thọ là địa phương có số lượng F0 đang điều trị tại nhà lớn nhất trong toàn huyện, tính đến ngày 12/01/2022, toàn xã có 32 người nhiễm Covid – 19 đang được điều trị tại nhà.

Theo ôngTrần Kìm– Phó chủ tịch UBND xã Quảng Thọ cho biết: “Thực hiện Quy định của UBND tỉnh, sự chỉ đạo của UBND huyện và Hướng dẫn của ngành y tế trong công tác điều trị chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid – 19 tại nhà, xã Quảng Thọ đã triển khai và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo Quy định của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của huyện, phát huy vai trò của 08 tổ Covid – 19 cộng đồng ở 8 thôn để hỗ trợ người dân được cách ly tại nhà về lương thực, thực phẩm và các hoạt động khác. Xã Quảng Thọ cũng đã ăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là đối với các gia đình có người nhiễm Covid – 19 đang được cách ly tại nhà cần tuân thủ và các quy định của UBND tỉnh, Huyện và khuyến cáo của Ngành y tế trong công tác cách ly, nhằm không để dịch bệnh lây lan”.

                                  

Bà Cao Thị Mai – Cán bộ tại Trạm y tế xã Quảng Thọ cho biết: “khi tiếp nhận bệnh nhân nhiễm Covid – 19, trạm y tế lưu động của xã đã nắm thông tin cần thiết của bệnh nhân, hướng dẫn, trao đổi với bệnh nhân qua điện thoại, Zalo về công tác chăm sóc sức khỏe để nâng cao sức đề kháng. Hàng ngày, bệnh nhân tự đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe để trao đổi với cán bộ y tế của xã. Trong những trường hợp cần thiết, bệnh nhân điện thoại trực tiếp cho cán bộ y tế để được giúp đỡ và hướng dẫn kịp thời, đa số người nhiễm Covid – 19 được cách ly tại nhà đều không có triệu chứng và thực hiện tốt công tác cách ly”.

Hiện nay, các xã của huyện Quảng Điền có số lượng người cách ly y tế tại nhà lớn như: Quảng Thái đang thực hiện cách ly y tế tại nhà 25 người F0; Xã Quảng Phú hiện đang cách y tế tại nhà 20 người; Xã Quảng Thành có 18 người đang cách ly y tế tại nhà. Các địa phương khác như Quảng Vinh, Quảng Lợi, Quảng Phước, thị trấn Sịa cũng đang thực hiện cách ly y tế tại nhà cho các người nhiễm Covid – 19 không triệu chứng. Tính đến thời điểm này, toàn huyện đã có 06 người F0 được cách ly y tế tại nhà đã điều trị khỏi bệnh và hoàn thành công tác cách ly (gồm: Quảng Thái 03 người, Quảng Phú 02 người, thị trấn Sịa 01 người)

                                     

 Để kiểm soát dịch bệnh một cách có hiệu quả, đảm bảo thích ứng an toàn trong giai đoạn mới, cấp ủy, chính quyền địa phương huyện Quảng Điền đã chỉ đạo các chi đảng bộ, các ban ngành, đoàn thể, địa phương, đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng chống dịch bệnh, thực hiện tốt khuyến cáo 5K của Bộ y tế, hạn chế tập trung nơi đông người khi không cần thiết. Đồng thời, cấp ủy, chính quyền địa phương huyện Quảng Điền cũng chỉ đạo các  xã, thị trấn cần tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở, xử lý các trường hợp cách ly không tuân thủ đúng các quy định về cách ly y tế. Để điều trị F0 tại nhà và hỗ trợ người dân trong công tác phòng chống dịch, huyện Quảng Điền đã thành lập 11 trạm y tế lưu động để theo dõi chăm sóc và điều trị bệnh nhân nhiễm Covid- 19, sẵn sàng điều trị cấp cứu, vận chuyển F0 có diễn biến nặng lên tuyến trên. Bên cạnh đó, huyện Quảng Điền đã phát huy vai trò của các tổ y tế cộng đồng ở các thôn, tổ dân phố. Toàn huyện có 95 tổ Covid- 19 cộng đồng ở 95 thôn, tổ dân phố hoạt động có hiệu quả và 11 tổ y tế lưu động ở 11 trạm y tế xã, thị trấn.

  Việc điều trị F0 thực hiện cách ly y tế tại nhà người nhiễm Covid – 19 không triệu chứng của các xã, thị trấn ở huyện Quảng Điền bước đầu đã mang lại hiệu quả vừa góp phần giảm tải cho các cơ sở cách ly tập trung, vừa giảm gánh nặng cho ngân sách nhà nước, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo, tạo thuận lợi và tâm lý thoải mái cho người thực hiện cách ly. Các tổ y tế cộng đồng và tổ y tế lưu động đã phát huy tốt vai trò cùng cấp ủy và chính quyền địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh. Để kiểm soát dịch bệnh, người được cách ly và gia đình người bệnh cũng như nhân dân trong toàn huyện cần thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, không để lây lan trong diện rộng nhằm đảm bảo vừa chống dịch vừa thích ứng an toàn linh hoạt trong giai đoạn mới./.

 

                                                                                                                                          Ngọc Kim

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 13.053.419
Truy câp hiện tại 3.238