Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Đoàn kiểm thẩm định nông thôn mới Trung ương làm việc tại huyện Quảng Điền.
Ngày cập nhật 14/12/2021

Ngày 12.12 Đoàn thẩm định nông thôn mới Trung ương do đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Chánh Văn phòng Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương dẫn đầu đã có buổi làm việc với tập thể lãnh đạo huyện Quảng Điền về công tác xây dựng nông thôn mới của huyện. Cùng đi có đồng chí Trần Văn Sinh, Trưởng ban Phong trào Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam - Phó Trưởng đoàn, các đồng chí đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục của Văn phòng Chính phủ,  Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, đồng chí Hoàng Hải Minh – Tỉnh ủy viên - Phó chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các cơ quan ban ngành cấp tỉnh, về phía huyện có đồng chí Trần Quốc Thắng – Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện ủy, đồng chí Lê Ngọc Bảo – Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy.

 

Trước khi vào làm việc thẩm định nông thôn mới tại huyện Quảng Điền, Đoàn thẩm định Nông thôn mới Trung ương  do đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Chánh Văn phòng Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương dẫn đầu đã đến dâng hoa, dâng hương tại Khu lưu niệm Đại tương Nguyễn Chí Thanh, Công viên văn hóa và khu Lưu niệm đồng chí Tố Hữu ở xã Quảng Thọ. Tiếp đó, Đoàn đã đi khảo sát thực tế tại các điểm nổi bật của huyện trong quá trình xây dựng nông thôn mới như: thăm gian hàng OCOP huyện, vùng sản xuất rau má HTX Quảng Thọ 2, mô hình sản xuất của HTX Mây tre đan Bao La xã Quảng Phú, thăm Nhà văn hóa trung tâm huyện, Nhà máy ấp trứng 3F Việt,  thăm điểm du lịch thôn Ngư Mỹ Thạnh xã Quảng Lợi. Sau khi đi tham quan thực tế tại các điểm,  Đoàn thẩm định Nông thôn mới Trung ương  đã làm việc với tập thể lãnh đạo huyện về quá trình thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện trong 10 năm qua.

Tại buổi làm việc thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Lê Ngọc Bảo – Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện đã báo cao những kết của đạt được sau 10 năm triển  khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng huyện nông thôn mới. Báo cáo nêu rõ: Với quyết tâm thực hiện thành công huyện nông thôn mới theo đúng lộ trình đã đề ra, Cấp uỷ, chính quyền, ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới 2 cấp huyện, xã đã quan tâm làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đặc biệt là phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng nông thôn mới. Trong 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, toàn huyện đã huy động hàng nghìn tỷ đồng để hoàn thiện các công trình theo tiêu chí nông thôn mới. Thực hiện các mô hình phát triển sản xuất nên thu nhập của người dân tăng lên đạt 38 triệu/người/năm. Việc huy động người dân và cộng đồng dân cư đóng góp xây dựng nông thôn mới được thực hiện dân chủ, công khai minh bạch. Nhân dân trên địa bàn huyện đã tự nguyện hiến 29.727m2 đất, chặt bỏ hơn 49.980 cây xanh các loại, 3.756 m2 tường rào, đóng góp 35.768 ngày công, hơn 6 tỷ đồng tiền mặt và nhiều khoản đóng góp khác quy ra tiền là 13,3 tỷ đồng, góp phần cùng Nhà nước mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. Đến thời điểm này, sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và phong trào cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn của huyện đã thay đổi vượt bậc, kinh tế phát triển khá, kết cấu hạ tầng khang trang, nhất là hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở trường học... Các lĩnh vực văn hóa, y tế, giáo dục phát triển toàn diện, quy chế dân chủ cơ sở được thực hiện tốt; các di tích lịch sử và truyền thống văn hóa được giữ gìn và phát triển; hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở được củng cố, kiện toàn; đời sống vật chất, tinh thần Nhân dân ngày càng được nâng cao.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo huyện, và những ý kiến tâm huyết của các thành viên trong đoàn để giúp huyện Quảng Điền thuận lợi trong việc đạt chuẩn nông thôn mới, thay mặt Đoàn thẩm tra, đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Chánh Văn phòng Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương đã đánh giá cao những nổ lực của toàn thể Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện trong quá trình thực hiện các mục tiêu, chương trình xây dựng nông thôn mới, đồng thời đồng chí cũng đã chỉ ra những mặc hạn chế, thiếu sót mà huyện Quảng Điền cần đặc biệt quan tâm đó là: Cần tích hợp lại nội dung của các báo cáo, hoàn thiện lại hồ sơ; Cần có giải pháp để nâng cao các tiêu chí trong thời gian tới; Cần quan tâm giải quyết nâng cao thu nhập bình quân đầu người, một số địa phương trên địa bàn huyện tỷ lệ qua đào tạo còn thấp; Cần quan tâm hệ thống thoát nước, xử lý môi trường; Quan tâm nâng cấp hệ thống giao thông nông thôn; cần tạo tính lan tỏa một số mô hình kinh tế nông nghiệp, chú trọng đẩy mạnh xây dựng các tuyến đường hoa, không gian cây xanh; Cần nêu rõ văn hoá con người Quảng Điền gắn với chỉnh trang cải tạo cảnh quan để xây dựng huyện văn hoá. Tập trung vào các nhóm giải pháp môi trường, quan tâm đến công tác chuyền đối số trên địa bàn huyện.

Đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Chánh Văn phòng Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương phát biểu tại buổi làm việc.

Là một huyện thuần nông, khi mới bắt tay thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Quảng Điền gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm cao độ của cả hệ thống chính trị, của toàn thể Nhân dân nên đến nay, Quảng Điền đã đạt được những kết quả rất đáng trân trọng, bộ mặt nông thôn mới khởi sắc rõ nét. Đời sống vật chất lẫn tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng cao. 

                                                                                                                                                     Công Cường.

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 12.285.077
Truy câp hiện tại 103