Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Quảng Điền: Tăng cường quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà.
Ngày cập nhật 03/11/2021

       Trước tình hình dịch COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp và khó lường. Thời gian qua, cùng với các khu vực cách ly tập trung, huyện Quảng Điền đã tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp nhằm quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú, góp phần giảm nguy cơ dịch bệnh có thể lây nhiễm ra cộng đồng.

 

            Tính đến ngày 26/10, toàn huyện Quảng Điền có hơn 181 người đang cách ly tại nhà, trong đó xã Quảng Thành là một trong những địa phương có số lượng lớn người lao động, sinh viên từ các tỉnh, thành khác trở về quê để “tránh dịch” và phải thực hiện cách ly y tế tại nhà với số lượng 65 người, trong đó nhiều nhất là ở thôn Kim Đôi với 23 người, tiếp đó là thôn Tây Thành 19 người. Theo bà Phan Thị My My – Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Thành cho biết: Tất cả những người này  điều là những công dân từ các vùng dịch trở về địa phương và đã hoàn thành các ly tập trung tại các T của tỉnh, đang trong giai đoạn giám sát y tế tại nhà. Để công tác giám sát y tế tại nhà được đảm bảo, UBND xã đã phối hợp các ngành chức năng của huyện kiểm tra  thẩm định nhà ở, nơi thực hiện cách ly đảm bảo đủ điều kiện để thực hiện cách ly tại nhà; trong trường hợp không đủ điều kiện, Ban chỉ đạo covid-19 xã chủ động đưa vào khu vực cách ly tập trung.

               Theo thông báo của Ban chỉ đạo Phòng, chống covid-19 của tỉnh liên tục trong 2 ngày 24 và 25 tháng 10 trên địa bàn xã  Quảng Thành có 3 ca dương tính với covid-19, đó là bệnh nhân 888690, bệnh nhân 888691, và bệnh nhân 892047, tất cả những bệnh nhân này đang thực hiện giám sát y tế tại nhà và ở cùng một gia đình. Sau khi có thông báo của  Ban chỉ đạo Phòng, chống covid-19 của tỉnh về các trường hợp dương tính với covid-19, UBND xã Quảng Thành đã phối hợp các cơ quan chức năng tiến hành đưa các bệnh nhân đi điều trị theo đúng quy định, đồng thời xã cũng đã khẩn trương xiếc chặt quản lý công tác phòng chống dịch trên địa bàn xã. Để công tác phòng, chống dịch covid-19  có hiệu quả, tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19 của xã đã lên kế hoạch, tăng cường triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó tập trung chú trọng rà soát những trường hợp phải thực hiện biện pháp cách ly y tế tại nhà để đưa vào theo dõi, quản lý theo đúng quy định của Bộ Y tế, hàng ngày cán bộ Trạm y tế tổ chức kiểm tra, theo dõi sức khỏe những người đang cách ly để có các biện pháp xử lý kịp thời, nhằm tránh lây nhiễm trong cộng đồng.

                     Một vấn đề đang được Quảng Thành quan tâm đó là đẩy mạnh công tác tuyên tuyền và vận động người dân nêu cao ý thực phòng chống dịch covid-19 với phương thực không chủ quan, không hoan mang. Bên cạnh đó xã cũng đã phối hợp Trung tâm Y tế huyện tiến hành tiêm vắcxin cho người dân, đến thời điểm nay xã đã tiêm 870 liều vắc xin cho những người dân trên 65 tuổi.

                    Song song với đó, các thành viên tổ giám sát covid-19 cộng đồng gồm: Trưởng thôn, Y tế thôn, Dân quân, Hội cựu chiến binh, Hội nông dân, Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên… thường xuyên đi giám sát, rà soát người ra vào trên địa bàn để lập danh sách, yêu cầu khai báo y tế; tuyên truyền, nhắc nhở mọi người chấp hành tốt việc cách ly và các quy định phòng, chống dịch của địa phương; Hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm khai báo y tế trên điện thoại thông minh, cũng như thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế; Đối với các hộ gia đình, Ban chỉ đạo cũng yêu cầu cam kết khi có người thân trở về từ địa phương khác thì phải đến Trạm y tế để khai báo đầy đủ, đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành quy định về phòng, chống dịch… Nhờ vậy mà đến nay, tình hình dịch bệnh covid-19 trên địa bàn được kiểm soát tốt, trong đó có việc quản lý chặt chẽ các trường hợp cách ly tại nhà.

Quảng Phú thực hiện quản lý giám sát y tế tại nhà.

             Cũng như Quảng Thành, hiện các xã, thị trấn  trên địa bàn huyện Quảng Điền đang thực hiện nghiêm ngặt cộng tác phòng chống dịch covid-19 nói chung công tác giám sát y tế tại nhà nói riêng. Để tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19, huyện Quảng Điền đã phát huy các tổ covid-19 cộng đồng tại các thôn, tổ dân phố. Các tổ này có nhiệm vụ nắm tình hình dịch bệnh tại từng thôn, tổ dân phố; phối hợp điều tra dịch tễ; tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; phát hiện và báo cáo ngay cho chính quyền địa phương, y tế xã những trường hợp nghi mắc covid-19 phát hiện được tại các hộ gia đình để tổ chức cách ly và lấy mẫu xét nghiệm kịp thời…Cùng với cán bộ y tế, những thành viên tổ Covid cộng đồng hiện nay đang là cánh tay đắc lực thực hiện giám sát các trường hợp cách ly y tế tại địa phương. Họ sẽ kịp thời phát hiện, báo cáo những trường hợp không tự giác khai báo y tế, không chấp hành thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, hoặc đi từ vùng dịch trở về; trợ giúp chính quyền và cơ quan y tế truy vết các trường hợp F1, F2 khi có ca bệnh trên địa bàn phụ trách…

               Người dân Quảng Phú quyét mã QR khi đến làm giao dịch tại xã.

             Theo ông Trần Quốc Thắng – Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện Quảng Điền cho biết: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19 huyện sẽ tiếp tục triển khai rà soát, thực nhiện nghiêm túc việc cách ly các trường hợp đi từ vùng dịch về. Quản lý chặt chẽ người đang thực hiện cách ly y tế, người đi từ vùng dịch đang về, đặc biệt là người trở về từ các tỉnh, thành có dịch… Cùng với đó, tăng cường hoạt động của tổ truy vết cộng đồng, rà soát nắm bắt danh sách người của địa phương đi làm ăn, học tập ở nơi khác; xác minh, điều tra, đảm bảo đối tượng trở về địa phương khai báo y tế trung thực, tránh tình trạng khai báo gian dối ảnh hưởng tới cộng đồng. UBND huyện cũng đã chỉ đạo các địa phương cần tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc tổ chức triển khai thực hiện và kịp thời chấn chỉnh xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, thường xuyên tổ chức thực hiện việc đánh giá, cập nhật và công bố cấp độ dịch để có biện pháp y tế, hành chính phù hợp với từng địa phương theo hướng tại Nghị quyết số 128/NQ-CO ngày 11/10/2021 của Chính phủ.

 

                                                                                                                                                                                Công Cường.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 13.053.878
Truy câp hiện tại 3.456