Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Triển vọng từ mô hình trồng nấm dược liệu ở thôn Hà Cảng, xã Quảng Phú.
Ngày cập nhật 15/07/2021

       Nấm linh chi được biết đến là một trong những loại dược liệu quý hiếm, là loại cây đòi hỏi kỹ thuật công nghệ cao nhưng với sự đam mê và quyết tâm cao, ông Nguyễn Cho ở thôn Hà Cảng, xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền đã trồng thử nghiệm thành công mô hình nấm linh chi. Sản phẩm của ông mở ra triển vọng cho địa phương đi đến xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. 

        Đến xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền vào một ngày giữa đầu tháng 7, ông Phan Thanh Phong – PCT UBND xã Quảng Phú phấn khởi cho biết; cái đích về xã nông thôn mới nâng cao đã cơ bản đạt được rồi các anh ơi. Góp phần để thực hiện chủ trương đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao phải kể đến đó là mô hình sản xuất ứng dụng nâm linh chi ứng dụng công nghệ nâng cao của ông Nguyễn Cho ở thôn Hà Cảng xã Quảng Phú.  Ông Phan Thanh Phong – Phó chủ tịch UBND xã cho biết, hiện nay trên địa bàn xã có rất nhiều mô hình phát triển kinh tế, trong đó nổi bật là mô hình sản xuất nấm ứng dụng công nghệ cao của ông Nguyễn Cho ở thôn Hà Cảng. Đến tham quan thực tế quy trình sản xuất ứng dụng công nghệ cao của ông Nguyễn Cho. Qua nắm bắt thực tế ông Nguyễn Cho ở thôn Hà Cảng, xã Quảng Phú bén duyên với nghề trồng nấm từ năm 2012. Cơ sở của ông trồng chủ yếu là nấm sò, nấm rơm để phục vụ nhu cầu tiêu thụ nấm trong và ngoài huyện, mô hình trồng nấm thực phẩm của ông Cho không những mang lại lợi nhuận cao cho gia đình mà còn góp phần rất lớn trong quá trình quyết công ăn việc làm cho người dân. Là một người luôn năng động sáng tạo, ông Cho không dừng lại với việc trồng nấm thực phẩm, ông quyết tâm tìm tòi học hỏi kinh nghiệm trồng nấm dược liệu, theo đó ông đưa vào trồng thử nghiệm 2.000 bịch nấm Linh Chi trên diện tích 500m. Theo  ông Cho được biết đặc tính của nấm Linh chi mọc hướng ngang, nên khi trồng nấm phải thay đổi vị trí túi giá thể (chứa phôi nấm) liên tục theo tạo hình mong muốn. Để có chất lượng nấm tốt nhất, các khâu chăm sóc phải tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng quy trình, như: nhiệt độ phải luôn đảm bảo 22 - 30oC, độ ẩm 70 - 90%, phải thường xuyên phun sương, theo dõi, bắt sâu cho nấm…Tâm sự về quá trình trồng nấm của gia đình ông Nguyễn Cho chủ mô hình trồng nấm linh chi cho biết. “ Sau thời gian tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, đến nay mô hình trồng nấm linh chi đã thành công, hiện gia đình tôi có 6.000 bịch nấm linh chi, trong đó 2.000 bịch đang trong thời kỳ thu hoạch, sắp tới sẽ tiến hành 4.000 bịch. Để giải quyết đầu ra cho sản phẩm gia đình đang nghiên cứu đầu tư hệ thống máy hút chân không, vấn đề chúng tôi rất cần đó là kinh phí sản xuất, cũng như mẫu mã bao bì sản phẩm.” 

 

            Lãnh đạo huyện Quảng Điền tham quan mô hình trồng nấm linh chi ở xã Quảng Phú.

     Đến thời điểm hiện nay sau hơn 4 tháng kể từ ngày cấy giống, túi giá thể chứa thân nấm linh chi của gia đình ông Nguyễn Cho đã đến thời kỳ thu hoạch. Nấm linh chi của gia đình ông cho được nuôi cấy hoàn toàn tự nhiên trong hỗn hợp gồm mùn cưa của các loại gỗ mềm, ủ với vôi và bột bắp, cám… Tuyệt đối không phun thuốc nên không có độc tố.  Theo nhiều nghiên cứu của Đông y cổ truyền, nấm linh chi có vị đắng, tính hàn, có nhiều công dụng đối với sức khỏe như hỗ trợ điều hòa huyết áp, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể, thanh nhiệt giải độc và cải thiện bệnh viêm gan mãn tính, xơ gan, thần kinh suy nhược, chống béo phì, lão hóa và nhiều loại bệnh khác nên đã được xem đây là loại cây dược liệu. Theo ông Nguyễn Cho được biết, giá thành mỗi kg nấm linh chi sau khi hút chân không ban ra trên thị trường 700.000đ. Bình quân mỗi phôi nấm sẽ cho thu hoạch 3 đợt, sau khi trừ chi xong 2.000 bích nấm của gia đình ông cho lãi ròng trên 50.000.000 đồng. Từ thành công đó, ông Cho đã tiếp tục nhân rộng mô hình trồng nầm linh chi đến nay tổng số lượng nấm linh chi của cơ sở ông Cho đã hơn 6.000 bịch. “Việc mở rộng mô hình trồng nấm linh chi của gia đình ông Nguyễn Cho đã mở ra triển vọng rất lớn, đó là giải quyết bài toàn mỗi địa phương có ít nhất một cơ sở sản xuất công nghệ cao để tiến tới đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Cùng với giá trị dược liệu của cây nấm linh chi mang lại  việc mở rộng quy mô sản xuất nấm linh chi của ông Cho đã góp phần làm tăng thu nhập cho người dân, đồng hành với chính quyền đi trên con đường xây dựng nông thôn mới nâng cao, ông Phan Thanh Phong – Phó chủ UBND xã Quảng Phú cho biết.

Ông Cho cùng lãnh đạo xã Quảng Phú kiểm tra sự phát triển của nấm linh chi

           Tuy nhiên vấn đề đang gặp hiện nay là nấm linh chi của ông Nguyễn Cho chưa được công nhận thương hiệu, chưa có lô gô mẫu mã đây là vấn đề ông Cho rất cần được sư quan tâm của các cấp các ngành thương hiệu sản phẩm, cũng như công nhận sản phẩm Ocoop để sản phẩm nấm Linh chi Quảng Phú cạnh tranh trên thị trường.

          

  Công Cường

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.777.998
Truy câp hiện tại 929