Tìm kiếm tin tức
Quảng Điền tăng cường kiểm tra, nhắc nhở tuyên truyền vận động nhân dân hạn chế đốt rơm rạ sau thu hoạch
Ngày cập nhật 13/05/2021

 Hiện nay, bà con nông dân của huyện Quảng Điền đang tiến nhanh tiến độ thu hoạch các diện tích lúa Đông Xuân để chuẩn bị cho vụ lúa Hè Thu. Tuy nhiên, tình trạng đốt rơm rạ sau thu hoạch ở các đồng ruộng trên địa bàn huyện vẫn diễn ra gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông. Thực hiện công văn số 3628/UBND-NN ngày 6/5/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh, huyện Quảng Điền đã tăng cường công tác kiểm tra và chỉ đạo các xã, thị trấn nhắc nhở, tuyên truyền, vận động nhân dân hạn chế đốt rơm rạ sau thu hoạch. 

Việc đốt rơm rạ sau thu hoạch sẽ gây nhiều tác hại, gây ô nhiễm môi trường sống, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông và sẽ làm tiêu hủy các vi sinh vật có lợi trong đất, làm cho chất đất ngày càng xấu đi kéo sẽ giảm năng suất và sản lượng cây lúa. Tuy vậy trên các đồng ruộng ở các địa phương trong huyện Quảng Điền đã xuất hiện tình trạng nông dân đốt rơm rạ sau thu hoạch. Trước tình hình trên, huyện Quảng Điền tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhắc nhở, vận động người dân hạn chế đốt rơm rạ sau thu hoạch. Huyện Quảng Điền cũng đã phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thiết lập đường dây nóng và triển khai ứng dụng Hue-S để tiếp nhận phản ánh của các cá nhân, tổ chức đốt rơm rạ trên đồng ruộng để kịp thời có biện pháp xử lý.

Để giúp người dân hạn chế đốt rơm rạ sau thu hoạch trên đồng ruộng, các xã, thị trấn cũng đã hợp đồng với các chủ máy cuốn rơm để tiến hành thu gom rơm cho người dân. Đây là giải pháp xử lý rơm sau thu hoạch rất hiệu quả, giá mỗi cuộn rơm 15.000đ, mỗi sào khoảng 5-6 cuộn. Bên cạnh đó, các địa phương cũng khuyến khích, vận động người dân ứng dụng các chế phẩm sinh học để xử lý rơm rạ sau thu hoạch thành phân bón hữu cơ phục vụ nông nghiệp, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường./.

 

                                                                               Thực hiện: Ngọc Kim

 

(ảnh: Máy cuộn rơm tiến hành thu gom rơm sau thu hoạch ở đồng ruộng xã Quảng Thái)

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.397.098
Truy câp hiện tại 1.028