Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Quảng Điền lan tỏa phong trào “mai vàng trước ngõ”.
Ngày cập nhật 23/03/2021

                Mai vàng là loại hoa nổi tiếng của Việt Nam, đối với Thừa Thiên Huế, mai vàng có nguồn gen bản địa đặc hữu thường được gọi là hoàng mai Huế, được trồng từ lâu đời ở cung đình, phủ đệ, dinh thự, sân đình, cửa chùa, sân nhà người dân... tạo nên vẻ đẹp sang trọng, trở thành một biểu tượng sắc Xuân của thiên nhiên và con người Huế, gắn liền với đời sống thường nhật của Huế. Cũng với nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh, thực hiện phòng trào "mai vàng trước ngõ" do chủ tịch UBND tỉnh phát động, chính quyền và người dân huyện Quảng Điền đã và đang triển khai trồng mai vàng tạo vẻ đẹp đặc trưng cho quê hương. 

         Những ngày này khắp nơi trên địa bàn huyện Quảng Điền đâu đâu cũng  rộn ràng với không khí mai vàng xứ Huế, theo ông Trần Quốc Thắng – Chủ tịch UBND huyện cho biết; Quảng  Điền  là địa phương có thế mạnh về chơi hoa cây cảnh, trong đó nổi bật là cây hoàng mai Huế. Phong trào chơi cây cảnh nói chung, cây hoàng mai nói riêng đã phát triển trên địa phương hơn 15 năm qua, nhiều địa phương có phong trào chơi mai mạnh như ở Quảng Thành, Quảng Thọ và Quảng An. Thực hiện cuộc vận động, “ mai vàng trước ngõ” do chủ tịch UBND tỉnh phát động, đồng thời xác định Cây mai là biểu tượng cho sự thịnh vượng và bản chất cần cù, mềm mại nhưng cao quý của người dân Huế, UBND huyện đã và đang hướng ứng một cách rất tích cực, minh chứng cho vấn đề này huyện đã tổ chức lễ phát động trồng mai vàng trước ngõ đến tất cả các cơ quan ban ngành, các xã thị trấn và sâu rộng trong người dân. Sau lễ phát động đến nay các cơ quan ban ngành, người dân đã hưởng ứng rất tích cực, toàn huyện đã có 21 đơn vị cơ quan cấp huyện triển khai thực hiện với số lượng cây được trồng 46 cây hoàng mai.

Lãnh đạo huyện tham gia trồng mai vàng 

              Trong đó nổi bật là ở xã Quảng Thọ, để phong trào “ mai vàng trước ngõ” được triển khai sâu rộng, chính quyền địa phương đã thực hiện mọt cách đồng bộ, sau khi tổ chức lễ hưởng ứng UBND xã đã tiến hành trồng 5 cây hoàng mai Huế ở trước cổng và trong khuôn viên sân xã. Theo ông Hoàng Công Phong – Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ cho biết: Quảng Thọ là địa phương có thế mạnh về chơi hoa cây cảnh, trong đó nổi bật là cây hoàng mai Huế. Phong trào chơi cây cảnh nói chung, cây hoàng mai nói riêng đã phát triển trên địa phương hơn 15 năm qua, nhiều người chơi mai đã trở nên khá giả, đến thời điểm này đã những vườn mai lớn như của ông Nguyễn Phi Nè ở thôn Tân Xuân Lai, ông Nguyễn Văn Hiệp, ông Hoàng Công Tảo ở thôn La Vân Hạ, ông Trần Ngọc Mùi và nhiều gia đình khác… Ngoài những vườn mai của các hộ gia đình nói trên, hầu hết tất cả người dân trên địa  bàn xã Quảng Thọ gia đình nào cũng có một vài cây mai vàng đủ loại kích cở được trồng trong sân vườn gia đình để vui xuân đón tết, nhưng hầu hết tất cả số mai nói trên được người dân trồng theo kiểu tự phát, tuy thuộc vào sở thích của mỗi một người. Để cây mai vàng mang đúng tầm vóc giá trị vốn có của nó  xã Quảng Thọ đã có những lộ trình cụ thể, theo đó vận động các trường học, trạm y tế, 2 HTX và toàn thể người dân hưởng ứng phong trào trồng mai vàng trước ngõ, đến thời điểm này đã có nhiều đơn vị như 2 HTX, 3 trường học đăng ký thực hiện, hiện UBND xã đã chỉ đạo các thôn vận động người dân trồng mai vang trước ngõ, đồng thời tham mưu, quy hoạch vùng mai, tuyến đường mai

Quảng Thọ tích cực hưởng ứng phong trào mai vàng trước ngõ.

            Cùng với Quảng Thọ, tại địa phương xã Quảng Thành, phong trào mai vàng trước ngõ cũng đã làn tỏa trong nhân dân, theo ông Nguyễn Văn Khoa – Chủ tịch UBND xã: Nhằm phát triển trồng cây mai vàng góp phần cho Huế đẹp hơn gắn với mô hình “Huế - thành phố bốn mùa hoa”, phong trào “Mai vàng trước ngõ” do chủ tịch UBND tỉnh  phát động, UBND xã đang vận động các hộ gia đình, cơ quan trên địa bàn trồng cây mai vàng trước ngõ, trong sân vườn đến nay người dân đã hưởng ứng một cách rất tích cực, qua thống kê sơ bộ, toàn xã đã có hơn 60% hộ dân tiến hành trồng mai vàng trong sân vườn, sắp tới UBND xã sẽ tiếp tục vận động các thôn và người dân trồng mai vàng ở cổng chào thôn, cửa ngõ nhà để tạo nét đẹp vùng quê thanh bình.

Nhân dân chăm sóc vườn mai

           Theo thống kê của cơ quan chức năng, đến thời điểm nay toàn huyện Quảng Điền các cơ quan cấp huyện, các xã thị trấn đã tiến hành trồng cây mai vàng Huế, phong trào “mai vàng trước ngõ” được người dân hưởng ứng tích cực, toàn huyện đã có 45% người dân tiến hành trồng cây hoàng mai Huế. Theo kế hoạch Nhằm phát triển phong trào trồng mai vàng cho Huế đẹp hơn gắn với mô hình “Huế - thành phố bốn mùa hoa”, Hưởng ứng phòng trào “Mai vàng trước ngõ huyện Quảng Điền sẽ phát động các hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện trồng mai vàng trước ngõ, trong sân vườn; trong đó các cơ quan nhà nước, trường học, bệnh viện, mỗi đơn vị trồng ít nhất 2 cây. Dự kiến từ này đến hết tháng 3 huyện Quảng Điền sẽ có hơn 300 cây mai vang được trồng ở các cơ quan công sở, và đến cuối năm 2021 sẽ có 100% cơ quan trường học, doanh nghiệp trồng mai vàng trước ngõ và phong trào sẽ tiếp tục lan rộng trong toàn thể Nhân dân. Đồng thời Huyện cũng sẽ khảo sát quy hoạch trồng các vườn mai vàng, đường mai vàng tại các địa phương và trung tâm huyện tạo điểm nhấn không gian cảnh quan xanh - sạch – sáng thúc đẩy phát triển du lịch.  

           Khôi phục phát triển việc trồng Mai vàng là một việc làm lâu dài, là trách nhiệm của từng gia đình, cơ quan, đơn vị. Trong thời gian tới với việc quy hoạch bố trí khu vực trồng mai, đường mai vàng xen lẫn nhưng vươn hoa, cây cảnh  sẽ tạo nên vẽ đẹp riêng có của quê hương Quảng  Điền, qua đó sẽ góp phần đưa lĩnh vực du lịch của huyện Quảng Điền ngày thu hút đông đảo du khách.

 

Công Cường 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.782.777
Truy câp hiện tại 3.472