Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thanh niên Quảng Điền sẵn sàng cho ngày hội giao nhận quân năm 2021
Ngày cập nhật 23/02/2021

Đã thành truyền thống, hằng năm, cứ mỗi mỗi Xuân về, thanh niên Quảng Điền lại náo nức chuẩn bị cho ngày hội tòng quân lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ tổ quốc, hiện nay, 112 thanh niên nhận lệnh lên đường nhập ngũ năm 2021 của huyện Quảng Điền đã sẵn sàng cho ngày hội tòng quân. 

Theo chỉ tiêu của cấp trên giao, năm 2021 này, huyện Quảng Điền có 112 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó Quân sự 101 thanh niên, công an 11 thanh niên và nhập ngũ ở 5 đơn vị gồm: Sư đoàn 324, Cục Kỹ thuật, biên phòng Tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và công an tỉnh. Đến thời điểm hiện nay, tất cả thanh niên trúng tuyển đều đã nhận lệnh lên đường nhập ngũ, đa số các thanh niên đều viết đơn tình nguyện nhập ngũ và đều là đoàn viên thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, tất cả đang sẵn sàng “có lệnh là đi”.

Để chuẩn bị cho công tác này, ngay từ đầu tháng 8 năm 2020, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã họp, tiến hành công tác chuẩn bị cho việc sơ tuyển ở cơ sở đến khám tuyển tại huyện và xem xét, hoàn chỉnh hồ sơ những thanh niên có đủ điều kiện nhập ngũ về sức khoẻ, về học vấn, lý lịch cũng như các điều kiện khác. Sau khi tiến hành sơ tuyển ở các xã, thị trấn, huyện Quảng Điền đã phát lệnh gọi các thanh niên đến khám sức khỏe tại huyện.  Đây là những thanh niên có phẩm chất đạo đức tốt, lý lịch rõ ràng đã qua vòng khám sơ tuyển. Các thanh niên tham gia khám tuyển được kiểm tra: Nội khoa, ngoại khoa, da liễu, thị lực, thính giác, răng- hàm- mặt, kiểm tra huyết áp và thần kinh... Trước đó, các địa phương đã tích cực chủ động trong công tác rà soát, nắm nguồn cũng như công tác tuyên truyền, nhằm nâng cao ý thức của thanh niên cũng như gia đình có thanh niên trong việc chấp hành Luật nghĩa vụ quân sự. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nên các thanh niên đã khẩn trương đến đúng thời gian, địa điểm quy định và chấp hành tốt các yêu cầu khám tuyển.

Trên cơ sở kết quả khám tuyển, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã giao chỉ tiêu nhập ngũ cho tất cả 11 xã, thị trấn, chủ trương của huyện là 100% số xã, thị trấn đều có thanh niên nhập ngũ đảm bảo chất lượng, trình độ văn hoá ngày càng được nâng cao. Tuổi đời thanh niên nhập ngũ năm nay cũng thấp hơn  mọi năm, đa số thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 21; một số thanh niên có người thân đã từng ở trong quân ngũ, nay tiếp tục phát huy truyền thống gia đình, viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ.

Bên cạnh đó, để quản lý tốt số thanh niên sẵn sàng nhập ngũ, trong dịp trước trong và sau tết nguyên đán Tân Sửu, Ban chỉ huy quân sự huyện thường xuyên cử cán bộ bám sát địa bàn, phối hợp với các ban ngành, đoàn thể ở địa phương để gặp mặt, động viên, thăm hỏi, cũng như nắm chắc tâm tư, nguyện vọng của từng thanh niên và gia đình, tạo tâm lý an tâm, thoải mái trước khi lên đường.

Một trong những nét mới trong công tác tuyển quân của huyện Quảng Điền năm nay là tập trung đẩy mạnh công tác định hướng tư tưởng với tuyên truyền vận động. Đây là yếu tố quyết định đến nhận thức và trách nhiệm của thanh niên cũng như gia đình có con em trong độ tuổi nhập ngũ đối với nhiệm vụ lên đường bảo vệ Tổ quốc. Hội đồng NVQS huyện đã phối hợp, huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc; nhất là các ban ngành, đoàn thể của các xã, thị trấn đã cử thành viên đến từng gia đình có thanh niên để vận động và tuyên truyền; tập trung tuyên truyền về những chủ trương, chính sách, quyền lợi được hưởng của thanh niên khi vào phục vụ trong quân đội cũng như quyền lợi của cha, mẹ, vợ, con… để thanh niên yên tâm lên đường. Công tác gặp mặt, thăm hỏi, tặng quà, dâng hương báo công, tặng sổ tiết kiệm cho thanh niên lên đường nhập ngũ luôn được duy trì và được thực hiện trang trọng, nghiêm túc, nhất là trong dịp Tết nguyên đán Tân Sửu, các ban ngành đoàn thể ở các địa phương đã thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình chính sách, các gia đình có con em đang làm nhiệm vụ trong quân ngũ; tổ chức gặp mặt giữa quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương với những thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ. Tất cả các xã, thị trấn đều đã có kế hoạch tổ chức gặp mặt tặng quà, tặng sổ tiết kiệm tình nghĩa cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ...điều này đã có tác dụng rất lớn trong việc động viên gia đình và thanh niên hăng hái thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nhờ vậy mà nhận thức của nhân dân nói chung, thanh niên nói riêng ngày càng được nâng lên, nhất là những thanh niên chuẩn bị nhập ngũ, tất cả đều vui vẻ, phấn khởi, sẵn sàng có lệnh là lên đường.

            Hiện nay, thanh niên trúng tuyển lên đường của huyện Quảng Điền đang sẵn sàng cho ngày hội tòng quân vào ngày 27/2 tới, tức ngày 16 tháng giêng âm lịch, các thế hệ thanh niên Quảng Điền nguyện nối tiếp truyền thống quê hương anh hùng, thực hiện tốt công tác tuyển quân năm 2021, quyết tâm xây dựng và bảo vệ tổ quốc, sẵn sàng nhận và thực hiện mọi nhiệm vụ được giao, với quyết và ý chí “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”./.

 

                                                                                             Thực hiện: Ngọc Kim

                                                      

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.778.201
Truy câp hiện tại 991