Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Hiệu quả từ việc thực hiện Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt
Ngày cập nhật 11/11/2020

          Quảng Điền là một trong những huyện  thuộc vùng thấp trũng của tỉnh Thừa Thiên Huế, thường xuyên xảy ra bão, lụt, gây nhiều thiệt hại về người và tài sản của nhân dân, ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân ở vùng nông thôn, đặc biệt là các hộ nghèo.

          Chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung theo Quyết định số 48/2014/QĐ-TTg ngày 28/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ đã góp phần giải quyết một cách căn bản về phòng tránh, giảm nhẹ thiệt hại do bão, lụt gây ra, đặc biệt là người nghèo ở vùng nông thôn. Nhà ở phòng tránh bão, lụt là nơi trú ẩn an toàn cho người và tài sản trong thời gian lũ lụt, giúp người dân yên tâm trong cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội, phát triển kinh tế trên địa bàn.

          Chúng tôi vào 01 nhà ở xóm Đảo, thôn Thủ Lễ 2, xã Quảng Phước, anh Hồ Văn Nam - Chủ tịch Hội Nông dân xã Quảng Phước giới thiệu với chúng tôi thăm nhà chị Hồ Thị Bồng, gia đình thuộc diện hộ nghèo, chồng bị khiếm thị, chị là trụ cột của gia đình nuôi chồng và 02 con, cháu nhỏ đang học lớp 8. Nhìn vào căn nhà đang còn lưu vết của mực nước lũ vừa qua ước chừng nước vào nhà và ngập sâu khoảng hơn 1m.

         Đầu năm 2020, gia đình chị Hồ Thị Bồng được vay 15 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội, cộng với hỗ trợ của Nhà nước và nguồn tiền dành dụm được, gia đình chị đã cất được căn nhà đảm bảo đủ điều kiện để tránh bão, lũ. Chị Bồng cho hay“trước đây gia đình ở căn nhà cấp 4, nền nhà thấp, tường và mái tạm bợ, mỗi khi có bão, lũ gia đình phải sơ tán đến các nhà khác cao hơn, kiên cố để tránh. Tuy nhiên, từ khi có căn nhà này khi bão, lũ đến, gia đình không còn phải sơ tán, các vật dụng, nhu yếu phẩm như: lương thực, thực phẩm, áo quần, sách vở…đều được đem lên trên căn gác và mọi sinh hoạt của gia đình đều được khô ráo và đảm bảo an toàn”

         Sau 6 năm kể từ khi triển khai Quyết định 48/2014/QĐ-TTg ngày 28/8/2014 của Thủ Tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà ở phòng, tránh bão, lụt khu vực miền Trung, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Quảng Điền đã chủ động làm việc với các ban, ngành, chính quyền địa phương, khuyến khích các hộ nghèo vay vốn xây nhà chống bão, lũ. Đến nay, Ngân hàng CSXH huyện đã cho 410 hộ vay, với số tiền là 6.150 triệu đồng, trên 11 xã, thị trấn trong toàn huyện.

        Chính sách hỗ trợ người nghèo xây nhà phòng, tránh bão, lũ của Nhà nước mang tính nhân văn và có ý nghĩa an sinh xã hội rất lớn. Trong thời gian tới, đề nghị Chính phủ và các bộ ngành nghiên cứu việc kéo dài chương trình này và nâng mức cho vay cũng như mức hỗ trợ ngân sách nhà nước, đồng thời xem xét việc mở rộng đối tượng hộ cận nghèo cũng có thể vay vốn theo chương trình.

         Bên cạnh đó, chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể cần tăng cường vận động cộng đồng chung tay hỗ trợ giúp người nghèo có thêm kinh phí để họ xây được nhà, thêm một chỗ dựa vững chắc để vươn lên thoát nghèo bền vững, không bị tổn thương trước thiên tai. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để không chỉ người nghèo mà tất cả các tầng lớp nhân dân thấy rõ, ý thức được sự cấp thiết phải xây dựng nhà phòng, tránh bão, lũ để cuộc sống được an toàn trong điều kiện biến đổi khí hậu thất thường như hiện nay, từ đó người dân có sự đầu tư đúng mức cho ngôi nhà để an cư, lạc nghiệp./.

                                                                                                                                                                                                                     ( Nguồn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Quảng Điền)

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 11.577.023
Truy câp hiện tại 2.014