Tìm kiếm tin tức
Quảng Điền tập trung ứng phó lũ chồng lũ.
Ngày cập nhật 15/10/2020

Liên tiếp những ngày qua, lượng mưa lớn kết hợp triều cường dâng cao và sự điều tiết nước ở các hồ thủy điện, đã xảy ra lụt lớn trên địa bàn, tình trạng đến này người dân vùng rốn lũ Quảng Điền, nhất là ở cac xã Quảng Thành, Quảng Thọ, Quảng An và Quảng Phước  phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do lũ chồng lên lũ. Để chủ động đối phó với cơn lũ mớ, những ngày này  chính quyền và người dân huyện Quảng Điền đang ra sức triển khai nhiều biện pháp

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đời và hoàng lưu cơn bão số 6 tại Thừa Thiên - Huế nói chung, huyện Quảng Điền nói riêng trong những ngày qua lượng mưa  rất lớn lũ trên các sông tăng nhanh khiến nhiều địa phương thấp trũng bị chia cắt. Tại địa bàn xã Quảng Vinh nước lũ lại dâng cao khiến hơn 1.268 ngôi nhà của người dân xã bị ngập sâu từ 0,3 đến 0,5m. Cũng như nhiều gia đình, hiện gia đình 2 ông Nguyễn Tấn Ngầm và ông Trần Đình Đẳng ở Đồng Lâm xã Quảng Vinh nước lũ đợt 1 chưa rút, lũ đợt hai tiếp tục dâng cao đã gây rất nhiều thiệt hại, khó khăn chồng  chất  khó khăn, để hạn chế thiệt hại gia đình phải nhanh chóng kê đồ đạc có giá trị lên cao. Nước lũ cũng đã gây rất nhiều khó khăn cho người dân vùng thấp trũng Quảng Điền trong việc đi lại, sinh hoạt của người dân, nhất là vấn đề nước lũ ngâm lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng thiếu hút lương thực trong lũ. Theo ông Trần Đình Đẳng cho biết “Trận lũ đầu vào các ngày 8 và 9 chưa rút thì trần lụt thứ 2 tiếp tục dâng cao, nước lũ dâg cao đã làm ướt 14 bao lúa, và nhiều đồ dùng khác,. Tuy nhiên được sự quan tâm của các cấp các ngành đã kịp thời đồng viên chia sẽ và hỗ trợ nên gia đình đỡ vất vả hơn”

 Tượng tự như vậy, gia đình ông Phan Mậu Đúng ở thôn  Thủ Lễ xã Quảng Phước cũng đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp như kê kích tài sản, chuẩn bị lương thực thực phẩm đồ dùng cần thiết ứng phó lâu ngày lũ lụt. Tuy chuẩn bị là vậy nhưng ông Đúng vẫn lộ vẻ lo lắng “ Trận lũ này dồn tiếp, gia đình tôi nói riêng, người dân Thủ Lễ nói chung gặp rất nhiều khó khăn đó là thiệt hại tài sản, lũ lâu ngày vấn đề dự trử lương thực thực phẩm sẽ vơi cạn, hệ thống giao thông bị chia cắt, đặc biệt tình trạng lũ chồng lên lũ sẽ gây nên bệnh tật do ô nhiểm môi trường” ông Phan Mậu Đúng nói.

Quảng Thành bị ngập sâu trong nước lụt.

Theo số liệu thống kế của Ban phòng chống bão lụt tìm kiếm cứu nạn huyện Quảng Điền: Trận lũ này toàn huyện có 16.228 nhà; độ sâu ngập từ 0,5 - 1,5m, hơn 133 ha rau màu  bị thiệt hại hoàn toàn. Nước lũ cũng đã ngập lụt các tuyến đường giao thông huyết mạch của huyện, những tuyến đường chính như Nguyễn Vịnh, tuyến đường tỉnh lộ 11A, tỉnh lộ 4 b  ngập sâu từ 0,5 đến 1,5 m mọi phương tiện đi lai chủ yếu bằng ghe thuyền nên rất khó khăn trong việc đi lại. Một vấn đề đang được huyện Quảng Điền đặc biệt quan tâm là đảm bảo công tác an ninh trật tự trước trong và sau lũ nhất là những vùng có tỷ lệ nhà dân di giời sơ tán trong lũ. Để chủ động ứng phó với tình hình lũ chồng lũ Ban thường vụ huyện ủy Quảng Điền đã phân công thanh viên phu trách địa bàn trực tiếp bám sát cơ sở, chỉ đạo các địa phương triển khai các phương án ứng phó. Chiều ngày 11.10 ông Nguyễn Đình Đức – Bí thư Huyện ủy Quảng Điền đã trức tiếp đến động viên chia sẽ người dân vùng lụt ở các thôn Sơn Tùng, Đồng Lâm xã Quảng Vinh. Tại các gia đình đến thăm Bí thư huyện ủy Nguyễn Đình Đức đã ân cần thăm hỏi, đông viên người dân với phương châm tự phòng, giúp đỡ lẫn nhau trong mưa bão, hạn chế đi lại trong mưa lụt. Cũng theo Bí thư Huyện ủy Quảng Điền Nguyễn Đình Đức cho biết : Hiện nay Huyện ủy đã chỉ đạo UBND huyện triển khai cụ thể phướng án tự chủ, vận động người dân hạn chế đi lại trong nước lũ. Vấn đề chúng tôi đặc biệt quan tâm là công tác đảm bảo an ninh trật tự trước trong và sau lũ. Theo đó đã chỉ đạo các lực lượng chức năng, các xã thị trấn huy động lực lượng trực 24/24 bảo vệ tài sản tính mạng của người dân. Chỉ đạo lực lượng công an huyện, công an các xã thị trấn chốt chắn các tuyến đường bị ngập lút, nước chảy siết. Nước lũ rút đến đâu sẽ chỉ đạo cơ quan y tế làm vệ sinh môi trường đến đó.

Bí  thư Huyện Ủy Nguyễn Đình Đức thăm tặng quà người dân vùng lụt xã Quảng Vinh

Những hậu quả sau đợt lũ do hoàn lưu bão số 5 vẫn chưa khắc phục xong, thì hiện này người dân Quảng Điền liên tục hứng chịu 2 trận lũ. Dự báo tinh hình thời tiết đang diễn biến phức tạp, chính vì vậy  huyện Quảng Điền  chỉ đạo các xã thị trấn khuyến cáo người dân cần bám sát tình hình mưa lũ để có các giải pháp phòng chống khi tình huống xấu diễn ra, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản

 

                                                                                                                                                                                                                                            Công Cường.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 9.066.859
Truy câp hiện tại 1.243