Tìm kiếm tin tức

 
 

 

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Quảng Điền chú trọng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm gắn với công tác phòng chống dịch bệnh trường học
Ngày cập nhật 02/10/2020

          Hiện nay, thời tiết mưa nắng thất thường là điều kiện thuận lợi cho các loại vi rút, vi khuẩn xuất hiện gây các bệnh về hô hấp và tiêu hóa. Do đó tại những trường học có tổ chức bán trú cho học sinh trên địa bàn huyện Quảng Điền, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được các nhà trường chú trọng thực hiện với những bữa ăn an toàn, dinh dưỡng giúp học sinh tăng cường sức khỏe gắn với công tác đảm bảo phòng chống dịch bệnh một cách có hiệu quả. 

            Thực hiện công tác bán trú, mỗi ngày, từ 6h sáng, các giáo viên, nhân viên dinh dưỡng, nhân viên y tế của trường mầm non Sơn Ca, thị trấn Sịa đều đã có mặt để kiểm nhận thực phẩm từ đơn vị cung ứng đảm bảo tươi sống và an toàn từ các đơn vị cung cấp. Ngay sau đó, các đầu bếp, nhân viên dinh dưỡng sẽ sơ chế, tránh để thực phẩm ở nhiệt độ bên ngoài quá lâu, dẫn tới hư hỏng...

          “Năm học 2020 – 2021, Trường mầm non Sơn Ca tổ chức bán trú cho 330 cháu ở 12 nhóm lớp. Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được nhà trường quan tâm, chú trọng. Nguồn thực phẩm hàng ngày đều được hợp đồng với các nhà cung cấp, đảm bảo nguồn gốc, chất lượng tươi ngon. Nhà trường lưu mẫu theo quy định, xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng theo từng ngày và hàng tuần. Nhờ làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh cá nhân cho trẻ bán trú nên trong nhiều năm thực hiện công tác bán trú, trường chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào”. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã thường xuyên tuyên vận động phụ huynh làm tốt công tác chăm sóc trẻ ở nhà để phòng bệnh, nhất là các bệnh liên quan đến hệ hô hấp và hệ tiêu hóa. Nhà trường cũng triển khai thực hiện tốt các tiêu chí về phòng chống dịch bệnh COVID -19 trong trường học theo quy định của UBND tỉnh”.

          Cùng với trường mầm non Sơn Ca, tất cả các đơn vị trường học bán trú trên địa bàn huyện Quảng Điền đều làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ngoài việc lựa chọn các đơn vị cung cấp các thực phẩm tươi sống an toàn, các trường học còn chủ động xây dựng vườn rau tại chổ để phục vụ các bữa ăn cho học sinh và các trẻ mầm non. Đồng thời, các trường học thường tổ chức truyền trên loa phát thanh của nhà trường về các nội dung đảm bảo vệ sinh môi trường học đường, vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh trong học sinh.

         Thời gian qua, công tác quản lý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt là đối với bếp ăn tập thể trường học luôn được huyện Quảng Điền quan tâm chú trọng tăng cường. Các cấp, ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị trường học làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhờ vậy, không vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra ở các trường học.

         Toàn huyện Quảng Điền có 19/48 trường học tổ chức học bán trú cho học sinh, trong đó có 03 trường tiểu học; 16 trường mầm non. Trong tình hình hiện nay, việc chỉ đạo tăng cường thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm gắn với công tác phòng chống dịch bệnh học đường luôn được Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đặc biệt quan tâm, chỉ đạo sát sao. Chỉ đạo các trường học trong việc tổ chức các bếp ăn bán trú, các nhà trường đặc biệt quan tâm đến vệ sinh, sắp xếp khu vực bếp nấu sạch sẽ, thoáng mát; nhân viên dinh dưỡng tuân thủ các nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn theo quy định; Thức ăn sau khi chế biến cũng được phân loại riêng, tránh việc để chung dễ dẫn đến hư hỏng...

          Hàng năm, vào đầu năm học mới, Phòng GD- ĐT huyện đều phối hợp với Trung tâm y tế huyện tổ chức tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm cho đội ngũ cán bộ cấp dưỡng và nhân viên y tế của các đơn vị trường học như khâu lựa chọn thực phẩm, chế biến, bảo quản thực phẩm và đặc biệt mỗi bữa ăn của học sinh bán trú phải đảm bảo đủ khẩu phần dinh dưỡng. Với tinh thần trách nhiệm cao của Ban giám hiệu các đơn vị trường học bán trú, sự quan tâm đúng mức, cách làm hiệu quả trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của các nhân viên cấp dưỡng của các đơn vị trường học, nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh, các nhà trường đã làm tốt công tác bán trú, đảm bảo cho các em có sức khỏe tốt hoàn thành chương trình kế hoạch của năm học. Bên cạnh đó, các trường cũng chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm gắn với công tác phòng chống dịch bệnh COVID – 19 đối với cán bộ, giáo viên và học sinh, khuyến cáo học sinh thường xuyên vệ sinh cá nhân, bố trí chậu rữa tay và dung dịch sát khuẩn hợp lý, tổ chức tiêu độc khử trùng định kỳ theo quy định…

            Nhờ làm tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh học đường nên trong những năm qua, trên địa bàn huyện Quảng Điền đã không xảy ra vụ độc ngộ thực phẩm nào ở các trường học bán trú và dịch bệnh học đường cũng không xảy ra ở tất cả các đơn vị trường học./

                                                                                          Thực hiện: Ngọc Kim

 

                         

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 17.271.480
Truy câp hiện tại 834