Tìm kiếm tin tức

Chung nhan Tin Nhiem Mang

Quảng Điền sức lan tỏa từ phong trào chủ nhật xanh gắn với công tác phòng chống dịch bệnh COVID – 19
Ngày cập nhật 10/09/2020

Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID – 19 nhưng không vì thế mà phong trào “Ngày chủ nhật xanh” của huyện Quảng Điền bị chững lại. Ngược lại, các ban ngành, địa phương, đơn vị của huyện Quảng Điền đã triển khai thực hiện Ngày chủ nhật xanh gắn với công tác phòng chống dịch bệnh COVID – 19 một cách có hiệu quả bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. 

Thực hiện phong trào chủ nhật xanh do UBND tỉnh và huyện Quảng Điền phát động, trong thời gian qua, xã Quảng Thái đã triển khai thực hiện và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Với các hoạt động như vớt bèo trên dòng sông Nịu, ra quân làm vệ sinh môi trường ở các tuyến đường làng ngõ xóm, trồng hoa, trồng cây xanh ở các điểm công cộng. Từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID -19 và thực hiện giãn cách xã hội, nhưng phong trào chủ nhật xanh của xã Quảng Thái cũng được triển khai thực hiện gắn với công tác phòng chống dịch bệnh COVID – 19 một cách có hiệu quả, vào ngày chủ nhật hàng tuần, nhân dân ở các thôn thường chia thành các nhóm nhỏ từ hai đến ba người đã ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý rác thải, trồng và chăm sóc các bồn hoa ở các tuyến đường, các điểm công cộng. Bên cạnh đó, lực lượng đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ của xã đã tích cực đi đầu trong công tác vệ sinh môi trường sống ở nông thôn và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh môi trường trong gia đình, ngoài ngõ, vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng và hạn chế tập trung đông người để phòng chống dịch bệnh COVID – 19.

Trao đổi thêm với chúng tôi, ông Phạm Công Phước – Phó chủ tịch UBND xã Quảng Thái cho biết: từ đầu năm đến nay, phong trào chủ nhật xanh của xã Quảng Thái được triển khai thực hiện gắn với công tác phòng chống dịch bệnh COVID – 19 đã được các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng, Quảng Thái đã tổ chức các đợt ra quân vớt bèo trên sông Nịu, các hói, tiến hành trồng hơn 300 cây xanh, xây dựng được 4 tuyến đường hoa ở các thôn. Qua đó góp phần làm cho môi trường sống nông thôn của xã Quảng Thái ngày càng xanh, sạch, đẹp, sáng hơn.

 

            

                                                    Nhân dân xã Quảng Thái tham gia vớt bèo hưởng ứng Ngày chủ nhật xanh

 Từ đầu năm đến nay, các hoạt động hưởng ứng “Ngày chủ nhật xanh” của huyện Quảng Điền đều được triển khai thực hiện gắn với công tác đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh COVID – 19 một cách có hiệu quả. Nhiều đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân đã có những cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh” gắn với phòng chống dịch bệnh COVID – 19 như: đoàn viên thanh niên của xã Quảng An thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh” các bạn đã tự huy động kinh phí để làm 2.100 mũ chống giọt bắn trao tặng cho các điểm cách ly phòng chống dịch bệnh; Đoàn viên thanh niên của 11 xã, thị trấn đã tích cực huy động nguồn quỹ và sự ủng hộ của các mạnh thường quân để mua dung dịch sát khuẩn và khẩu trang trao tặng cho nhân dân; Đã tăng cường công tác tuyên truyền lưu động về các biện pháp phòng chống dịch, các hướng dẫn của Bộ y tế, công văn chỉ thị của Tỉnh, huyện về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID – 19; Tiến hành đến tận các hộ gia đình để hướng dẫn giúp đỡ người dân cài đặt BLuezone; tổ chức các hoạt động làm vệ sinh môi trường ở các điểm nghĩa trang liệt sỹ trên địa bàn huyện, tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo trong dịp kỷ niệm 75 năm cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9…

 

                                             

  Song song đó, Các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện đã tích cực hưởng ứng thực hiện “Ngày chủ nhật xanh” một cách có hiệu quả, Điển hình như Hội LHPN huyện Quảng Điền đã vận động các chi hội cơ sở xây dựng các mô hình “Biến rác thành tiền” để hỗ trợ giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn và do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID – 19. Hàng tuần, các chị em đều dành từ 01 đến 02 giờ để ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý rác thải, trồng và chăm sóc các tuyến đường hoa. Đồng tổ chức thu gom các phế liệu từ mô hình “Biến rác thành tiền”. Đến nay, Hội LHPN huyện Quảng Điền đã xây dựng được 28 mô hình “Biến rác thành tiền”. Qua thực hiện mô hình, Hội đã huy động được nguồn quỹ để tặng 20 suất quà cho chị em hội viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Đồng thời Hội cũng đã xây dựng được 25 tuyến đường hoa ở các thôn, xóm. Ngoài ra, các chị em hội viên còn tích cực tham gia phục vụ hậu cần tại các điểm cách ly phòng chống dịch bệnh COVID -19 trên địa bàn tỉnh và huyện.

Huyện Quảng Điền cũng đã tổ chức 2 đợt ra quân vớt bèo đợt 1 vào ngày 24 tháng 05 năm 2020 và Đợt 2 vào ngày 13 và 14 tháng 06 năm 2020 trên các dòng sông ở các xã Quảng Phước, Quảng Vinh, Quảng Thái, Quảng Thành và đã thu được 350 tấn bèo, với hơn 3.000 lượt người tham gia nhằm trả lại sự thông thoáng dòng chảy của các dòng sông.

Sau gần hai năm thực hiện đề án “Ngày chủ nhật xanh” do UBND tỉnh phát động, huyện Quảng Điền đã triển khai thực hiện và tạo sức lan tỏa tích cực. Đến nay, bộ mặt nông thôn của huyện Quảng Điền đã có sự thay đổi sâu sắc, các cơ quan, công sở trường học được trang trí và trồng nhiều bồn hoa, cây xanh theo hướng xanh, sạch đẹp, bắt mắt, các tuyến đường từ trung tâm huyện đến các xã, thị trấn, các tuyến đường thôn xóm, tổ dân phố đều được người dân trồng nhiều cây xanh, bồn hoa, không còn tình trạng xả rác thải bừa bãi như trước đây.

Trong giai đoạn hiện nay, huyện Quảng Điền đang triển khai cuộc thi đề án “Ngày chủ nhật xanh” đã thu hút đông đảo các cơ quan, ban ngành, địa phương, các đơn vị trường học, các làng, thôn, tổ dân phố tham gia với nhiều Video clip hay, thiết thực, gần gũi về nội dung các hoạt động triển khai thực hiện Ngày chủ nhật xanh của các đơn vị; mô hình tuyến đường xanh - sạch – sáng và khuyến khích người dân dung các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Có thể khẳng định rằng, phong trào “Ngày chủ nhật xanh” của huyện Quảng Điền đã trở thành việc làm thường xuyên, tự giác của mỗi một người dân cán bộ công nhân viên chức trong huyện với mục tiêu chung xây dựng huyện Quảng Điền ngày càng khang trang, xanh, sạch đẹp, không rác thải./.

 

                                                                                      Thực hiện: Ngọc Kim

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.778.656
Truy câp hiện tại 1.348