Tìm kiếm tin tức
Quảng Điền hơn 1. 500 ha lúa Đông xuân sắp thu hoạch bị ngã rạp
Ngày cập nhật 15/04/2020

         Do ảnh hưởng của không khí lạnh trong hai ngày 12,13/4/2020. Huyện Quảng Điền có nhiều diện tích lúa bị đổ ngã, ngập nước với hơn 1.500 ha trong tổng số 4.200ha lúa, tập trung chủ yếu ở các xã vùng thấp trũng, ven phá. Để khắc phục diện tích lúa bị đổ, ngập nước, ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Quảng Điền, đã triển khai nhiểu giải pháp để cứu lúa. 

          Qua thống kê của ngành nông nghiệp, toàn huyện Quảng Điền có hơn 1.500 ha trong đó có 1.058 ha lúa bị đổ liệt, đang chuẩn bị thu hoạch; tập trung chủ yếu ở các xã vùng thấp trũng và ven phá như: Xã Quảng  Vinh,  HTX Tam Giang, xã Quảng Thái,Tín Lợi, Thắng Lợi, xã Quảng Lợi,Đông Phước, nam Phước xã Quảng Phước, HTX số 1, số 2 Thị Trấn Sịa, điều đáng lo ngại nhất của người nông dân, là hầu hết diện tích lúa bị đổ ngã đều đang ở giai đoạn trổ bông – chín sữa, chín sáp, chuẩn bị thu hoạch nên khả năng giảm năng suất là rất lớn. Ngoài ra, do nhiều diện tích lúa bị đổ rạp, dự báo không thể gặt bằng máy mà phải gặt thủ công nên chi phí tăng thêm. 

Cán bộ HTX Thắng lợi xã Quảng Lợi kiểm tra lúa ngã rạp tại cánh đồng đội 1, đội 2

         Ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện  khuyến cáo nông dân cần tranh thủ thời tiết thuận lợi tập trung toàn bộ nhân lực, máy móc để tiêu úng các diện tích lúa bị ngập; thu hoạch ngay những diện tích lúa đã chín bị đổ ngã, tránh hiện tượng hạt lúa bị ngập nước sẽ lên mầm.

       Đối với những diện tích lúa đang còn xanh thì cần đỡ cây lúa thẳng dậy và bó lại với nhau. Ngoài ra cần thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện và phòng trừ các loại sâu bệnh trên các trà lúa muộn, đặc biệt là bệnh đạo ôn và rầy các loại../.

                                                                                                                                                  Việt Bình

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 9.454.690
Truy câp hiện tại 583