Tìm kiếm tin tức
Quảng Điền : Tập trung phòng trừ sâu bệnh hại lúa Đông Xuân
Ngày cập nhật 08/04/2020

     Nhằm nắm bắt tình hình sản suất nông nghiệp của các địa phương để có hướng chỉ đạo trong thời gian tới, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã tổ chức đi kiểm tra thực tế tại một số vùng sản xuất lúa trọng điểm của huyện.

 

        Vụ Đông xuân năm nay toàn huyện gieo cấy 4.200 ha lúa, cơ cấu chủ yếu các giống TH5, Khang dân, HT1, KH1….đầu vụ do thời tiết bất lợi nên có một số diện tích lúa bị ảnh hưởng nhưng nhờ kịp thời khắc phục và tăng cường chăm sóc nên đến nay các diện tích lúa đã phục hồi và sinh trưởng tốt và đang trong giai đoạn đứng cái-làm đòng, một số diện tích trà đầu đã trổ bông. Đây cũng là thời điểm thuận lợi cho các loại sâu bệnh phát triển mạnh. Qua kiểm tra thực tế tại đồng ruộng cho thấy, hiện có khoảng trên 805 ha lúa trong huyện đang nhiễm các loại sâu bệnh như : sâu cuốn lá nhỏ ở HTX Sịa 1, Bắc Vinh, Phú Hòa, Đông Phước khoảng 380 ha, Bệnh đạo ôn cổ bông nhiễm 405 ha, tỷ lệ từ 1- 3%, chủ yếu ở HTX Tín Lợi, Tam Giang, Rầy nâu diện tích nhiễm 520 ha trong đó 150 ha mật độ 700-1500 con/m2; 370 ha mật độ 1500-3000 con/m2. chủ yếu rầy đang ở tuổi 1, tuổi 2 trên các giống HT1, 4b, KH1 và các giống chất lượng cao.

Cán bộ kỹ thuật Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đang kiểm tra diện tích lúa bị đổ ngã do ảnh hưởng của không khí lạnh tại cánh đồng thuộc HTX Sịa 02

 

           Ngoài ra, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh 2 ngày qua đã làm cho trên 100 ha lúa bị đổ ngã, rải rác trên các cánh đồng của các HTX. Trước tình hình này, lãnh đạo huyện đang chỉ đạo ngành nông nghiệp, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện và các địa phương tích cực triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh một cách kịp thời. Ông Nguyễn Ngọc Phú- Phó giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện cho biết : “Hiện nay trên tất cả các trà lúa trong huyện đang trong thời kỳ làm đòng chuẩn bị trổ. Đây cũng thời điểm mà cây lúa rất dễ nhiễm các loại sâu bệnh. Qua điều tra, thì hiện nay các đối tượng sâu bệnh đáng chú ý phòng trừ trước khi lúa trổ là nhóm bệnh; đạo ôn, rầy và sâu các loại...Chúng tôi đang khuyến cáo bà con nông dân tăng cường kiểm tra thăm đồng thường xuyên từ 3-5 ngày một lần để phát hiện sớm các loại sâu bênh và tiến hành phun trừ kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do sâu bệnh gây ra” Ngoài việc tích cực kiểm tra thực tế tại đồng ruộng và hướng dẫn kỹ thuật cho bà con phòng trừ sâu bệnh. 

         Thời gian này các ngành chức năng trong huyện cũng đang tăng cường công tác dự tính, dự báo, kiểm tra, khoanh vùng diện tích lúa bị nhiễm cụ thể từng đối tượng sâu bệnh hại để triển khai các biện pháp phòng trừ. Các HTX trong toàn huyện cũng đang tích cực chỉ đạo bà con nông dân tiến hành phun trừ các loại sâu bệnh theo quy trình kỹ thuật “4 đúng” gồm: đúng thuốc, đúng lúc, đúng cách, đúng liều lượng - nồng độ nhằm ngăn chặn sâu bệnh lây lan trên diện rộng.

       Theo kế hoạch cuối tháng 4 này những diện tích lúa trà đầu sẽ bắt đầu thu hoạch, theo đánh giá của ngành chuyên môn cũng như kinh nghiệm từ bà con nông dân, năm nay vụ lúa Đông xuân tiếp tục được mùa, tuy nhiên để đảm bảo vụ mùa thắng lợi, Ngành nông nghiệp huyện khuyến cáo nông dân thường xuyên thăm đồng để theo dõi trà lúa chưa thu hoạch khi phát hiện lúa đổ ngã hay sâu bệnh, nên thực hiện giải pháp rút nước, góp phần bảo vệ năng suất, chất lượng lúa, đồng thời bà con cần tranh thủ thu hoạch khi lúa đạt độ chín, để giảm thất thoát./.

                                                                                                                                                                              Việt Bình

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 8.837.008
Truy câp hiện tại 3.639