Tìm kiếm tin tức
Huyện Quảng Điền tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới
Ngày cập nhật 07/09/2019

          Sáng 06/9, UBND huyện Quảng Điền tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới  giai đoạn 2010-2020; và tôn vinh, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu thực hiện phong trào thi đua chung sức xây dựng NTMĐến dự có đồng chí Hồ Vang, Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới  tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; đ/c Hoàng Đăng Khoa, TUV- Bí thư huyện ủy; đ/c Nguyễn Đình Đức, PBT huyện ủy- CT- UBND huyện, đ/c Phan Cảnh Ngưu, HUV - Chủ tịch UBMTTQVN huyện; các đồng chí  trong Ban Thường vụ huyện ủy, thường trực HĐND, UBND huyện, đại diện lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể cấp huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn, cùng các tập thể cá nhân được khen thưởng đã về tham dự.

            Năm 2011, khi mới bắt tay vào xây dựng NTM, toàn huyện mới đạt từ 5-7/19 tiêu chí; thu nhập bình quân đầu người  13,2 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn cũ còn cao. Sau 10 năm thực hiện, huyện đã huy động được trên 1.930 tỷ đồng, trong đó ngân sách của huyện trên 95 tỷ đồng;  huy động nhân dân trên 59 tỷ đồng, nhân dân trên địa bàn huyện đã tự nguyện hiến 176.544 m2 đất,  huyện đã hỗ trợ trên 20.230 tấn xi măng để xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp trên 113 km đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng. Hệ thống điện lưới, nước sạch, văn hóa xã hội đáp ứng được yêu cầu phục vụ sản xuất và nhu cầu đời sống nhân dân. 

Đ/c Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

        Kết quả hết năm 2018, có 05/10 xã đạt chuẩn NTM; bình quân đạt 18,3 tiêu chí/xã; thu nhập bình quân đầu người đạt 30,6 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 5 lần so với năm 2015; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 13,23% xuống còn 7,56%.

Một góc cảnh đường bê tông tại xã nông thôn mới Quảng Thọ

       Nhờ triển khai xây dựng nông thôn mới mà hệ thống đường giao thông, trường học, thủy lợi nội đồng, trạm y tế, nhà văn hóa được đầu tư bài bản. Các công trình đầu mối, trạm bơm, hồ đập từng bước được đầu tư sửa chữa, nâng cấp, xây dựng, chất lượng giáo dục tiếp tục được nâng lên, cơ sở vật chất trường lớp được quan tâm đầu tư; an sinh xã hội cơ bản được đảm bảo;  y tế và bảo vệ môi trường được quan tâm; Văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ, nhiều thiết chế văn hóa được đầu tư khá đồng bộ, chất lượng đời sống văn hóa của người dân tiếp tục được nâng cao, nhiều giá trị văn hóa được bảo tồn và phát triển. Nhiều phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, các lễ hội truyền thống được phục hồi, phát triển. Nhiều địa phương đã phát triển các hoạt động du lịch, tạo nguồn thu nhập cho người dân. Hệ thống thiết chế văn hóa cơ sở trên địa bàn huyện được chú trọng đầu tư, đáp ứng nhu cầu giao lưu, trao đổi, hưởng thụ, gìn giữ văn hóa, luyện tập thể dục, thể thao của các tầng lớp nhân dân. Phong trào Ngày chủ nhật xanh được phát động với sự hưởng ứng tích cực của cán bộ và nhân dân trên địa bàn huyện, do vậy môi trường nông thôn đã có chuyển biến đáng kể, nhiều vùng nông thôn đã xây dựng và hình thành mô hình tuyến đường hoa, cây xanh, cảnh quan xanh sạch đẹp, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Nhiều mô hình sản xuất được xây dựng, mang lại giá trị kinh tế cao,  cho thu nhập từ 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/năm; các vùng lúa chất lượng cao, rau màu; chăn nuôi gia súc, gia cầm, phát triển kinh tế trang trại, nuôi trồng thủy sản đang tiếp tục được nâng cao. Công tác quản lý và bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn các xã được quan tâm chỉ đạo và đạt kết quả tốt, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được quan tâm chỉ đạo, thực hiện và đã đạt được những kết quả quan trọng; năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng và công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền cơ sở được nâng lên; đã phát huy được vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị trên các lĩnh vực công tác ở cấp xã và thôn.

Toàn cảnh hội nghị

        Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Hồ Vang, Phó Giám đốc sở Nông nghiệp và PTNT, Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới  tỉnh bày tỏ sự phấn khởi trước những thành quả trong XD NTM mà huyện Quảng Điền đã đạt được. Thay mặt lãnh đạo Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới tỉnh, đồng chí ghi nhận và đánh giá cao những cách làm hay, sáng tạo, những kết quả to lớn mà chính quyền và các tầng lớp nhân dân địa phương đã triển khai. Đồng chí chỉ đạo, thời gian tới, huyện cần nâng cao chất lượng các tiêu chí về xã NTM, thôn NTM và huyện NTM; xây dựng NTM có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, theo đó, không được tự mãn với những kết quả đã đạt được mà thiếu đi sự phấn đấu những giai đoạn tới. Phải tập trung làm chuyển biến và phát triển ngành trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; sản xuất nông nghiệp phải ứng dụng công nghệ cao, sản xuất quy mô lớn, gắn với tiêu thụ sản phẩm. Trong công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, huyện đã làm khá tốt, cần tiếp tục phát huy để tạo việc làm và thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn; phát triển các sản phẩm tạo đầu ra cho các mặt nông thủy sản, qua tổng kết, huyện phải rút ra được các mô hình, điển hình trong xây dựng NTM để nhân rộng trong thời gian tới. Đồng thời tập trung lãnh đạo hoàn thành những công việc trước mắt trong năm 2019.

      Nhiệm vụ và giải pháp trong thời gian tới, huyện đề ra 9 nhóm nhiệm vụ và giải pháp cụ thể: Nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của BCĐ và bộ phận giúp việc các cấp; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động; Tăng cường huy động các nguồn lực xây dựng nông thôn mới; Đẩy mạnh chỉ đạo phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho người dân;  Xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật và đảm bảo vệ sinh môi trường nông thôn; Tiếp tục đẩy mạnh phát triển giáo dục, y tế và xây dựng đời sống văn hóa nông thôn mới, giữ vững an ninh trật tự ở nông thôn; Xây dựng hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, đảm bảo quốc phòng và an ninh. Giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, có 100% xã đạt xã nông thôn mới nâng cao, 50% xã đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu. Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2030 gấp trên 1,5 lần năm 2025. Tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 5%; tỷ lệ lao động qua đào tạo trên 80%; thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội; đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong xây dựng NTM.

Đ/c Trương Duy Hải PCT- UBND huyện trao tặng Giấy khen của UBND huyện cho các  tập thể và cá nhân đã có thành tích

xuất sắc trong thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới gia đoạn 2010-2020

       Nhân dịp này, UBND huyện đã tặng giấy khen cho 10 tập thể, 16 cá nhân và 9 gia đình tiêu biểu thực hiện phong trào thi đua "Huyện Quảng Điền chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2010-2020./.

                                                                                                                                                            Việt Bình

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 9.678.792
Truy câp hiện tại 531