Tìm kiếm tin tức
NỔ LỰC THOÁT NGHÈO CỦA QUẢNG THÁI TỪ CON ĐƯỜNG XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG
Ngày cập nhật 27/08/2019

     Từ đầu năm 2019 đến nay, toàn xã Quảng Thái đã có 13 lao động đã xuất cảnh sang thị trường Nhật Bản, đồng thời hiện đang có 12 lao động đang học nguồn tại các công ty Tam Quy, Suleco, Nhật Huy Khang và một số đơn vị phái cử…Đó là kết quả của sự nỗ lực cùng với sự quyết tâm của lãnh đạo địa phương đưa Quảng Thái thoát nghèo bằng con đường Xuất khẩu lao động.

Quảng Thái là xã đặc biệt khó khăn của huyện Quảng Điền, tỉnh TT Huế. Toàn xã với 1.466 hộ và 5.769 nhân khẩu, nghề nghiệp của người dân chủ yếu bằng sản xuất nông nghiệp, thu nhập thấp do đó điều kiện cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Tỷ lệ Hộ nghèo của xã hiện còn 10,98%, hộ cận nghèo còn 8,6%. Những năm qua, cùng với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của nhà nước cấp trên, chính quyền xã Quảng Thái cũng đã quyết tâm vượt qua những khó khăn, tập trung đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội, tạo bộ mặt nông thôn từng bước khởi sắc, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy vậy, là một xã có xuất phát điểm khó khăn, hằng năm phải gánh chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, bão lụt, cơ sở hạ tầng xuống cấp; đất đai kém màu mỡ, sản xuất nông nghiệp manh mún và không ổn định, do vậy, cuộc sống của người dân Quảng Thái vẫn không thoát khỏi cảnh nghèo khó.

Những năm trở lại đây, sau khi Luật người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được Quốc hội thông qua, cùng với những quy định, ràng buộc và những chính sách hỗ trợ đối với XKLĐ của lãnh đạo tỉnh, rất nhiều lao động tại các địa phương sau khi tham gia lao động ở nước ngoài đã mang lại những tín hiệu vui, thu nhập cao, hiệu quả, an toàn.

Địa phương đã tích cực trong công tác đẩy mạnh tuyên truyền đến tận người dân về chủ trương và những chính sách hỗ trợ đối với XKLĐ. Để lấy lại niềm tin của người dân, tránh những rủi ro và để đảm bảo an toàn đối với lao động, lãnh đạo xã đã rất thận trọng trong việc tiếp nhận các đơn vị, các doanh nghiệp phái cử về tuyển dụng tại địa phương; đã yêu cầu đơn vị phái cử phải có những cam kết cụ thể để đảm bảo an toàn cho lao động địa phương. Mặt khác, để tạo sự tin tưởng của lao động, lãnh đạo xã đã trực tiếp đến tận nhà, gặp mặt gia đình để trao đổi những tâm tư, thắc mắc, khó khăn của các lao động. Tháng 02/2018, lãnh đạo xã đã cùng đi với 12 gia đình cùng với lao động trực tiếp tìm hiểu tại Văn phòng chi nhánh Cty CPTM Tam Quy tại Quảng Trị. Sau chuyến trực tiếp tham quan, nghiên cứu, đã có 06 lao động đã trực tiếp đến học tập tại Văn phòng Cty Tam Quy.

Năm 2018, toàn xã có 09 lao động xuất cảnh sang Nhật Bản và một số nước. Đến tháng 9/2019, đã có 13 lao động đã xuất cảnh sang thị trường Nhật Bản, đồng thời hiện đang có 12 lao động đang học nguồn tại các công ty Tam Quy, Suleco, Nhật Huy Khang…

 Đa số lao động đi làm việc tại Nhật Bản đều có việc làm và mức thu nhập rất ổn định. Những lao động làm việc lâu năm như anh  Lê Đình Tám, Lê Đình Sương, Phan Thanh Toản, Hoàng Minh Hải(ở Trung Kiều), Lê Đình Minh, Trần Văn Tuyến, Hoàng Quốc Quy (Đông Hồ), Văn Thị Hiệp, Trần Thị Len(Trằm Ngang), Văn Thị Huệ(Nam Giảng) với mức lương cao từ 30- 36 triệu đồng/tháng, gửi về gia đình hàng tháng từ 25- 30 triệu đồng để chi trả các các khoản nợ trước lúc xuất cảnh, giúp gia đình cải tạo, sửa chữa lại nhà cửa, cổng tường rào đảm bảo khang trang hơn. Anh Lê Đình Tám, Phan Thanh Toản sau 3 năm làm việc có hiệu quả, về nước đã được gia hạn thêm 02 năm làm việc với mức lương cao hơn với nhiều hậu đãi đặc biệt.

Hiện nay, địa phương đã và đang tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động người dân tham gia XKLĐ, nghiên cứu, tìm hiểu các đơn vị phái cử có uy tín, chất lượng, an toàn để triển khai tư vấn và tuyển dụng lao động tại địa phương. Các đơn vị, doanh nghiệp phái cử phải có đầy đủ các hồ sơ pháp lý của cơ quan có thẩm quyền, phải được ngành Lao động- TB&XH cấp tỉnh, huyện giới thiệu, đồng thời phải có những cam kết chặt chẽ với địa phương khi về tư vấn và tuyển dụng lao động. Các đơn hàng phải được địa phương thẩm định, thông báo công khai, giới thiệu về Thôn trưởng và các đoàn thể cấp thôn để vận động, tư vấn, giới thiệu. Xã sẽ tiếp tục tổ chức các buổi tư vấn, đối thoại với người dân và người lao động để trao đổi, tháo gỡ những vướng mắc liên quan đồng thời phổ biến những chính sách hỗ trợ đối với người lao động khi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Những kết quả bước đầu, với tín hiệu vui về số lượng lao động đăng kí nhiều hơn; đời sống, công việc và mức thu nhập cao, ổn định của lao động trên đất nước Nhật Bản, những gia đình  có sự đổi thay từng ngày cùng với sự nỗ lực, trách nhiệm, quyết tâm chính trị của lãnh đạo chính quyền địa phương nhằm lấy lại niềm tin của nhân dân và người lao động. Hy vọng rằng, người lao động và các gia đình mạnh dạn tham gia tìm hiều, mạnh dạn đăng ký tham gia XKLĐ để có cơ hội thoát nghèo, làm giàu chính đáng như chia sẻ của ông Lê Lụt- “Chỉ có XKLĐ mới mong thoát nghèo và nhanh chóng làm giàu cho gia đình”. Góp phần cùng với lãnh đạo địa phương chung tay xây dựng quê hương Quảng Thái ngày càng phát triển và giàu lên một cách bền vững.

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 10.377.842
Truy câp hiện tại 1.836