Tìm kiếm tin tức
Những bông hoa ngày chủ nhật xanh tại Quảng Điền
Ngày cập nhật 19/08/2019

       Phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” đã và đang được các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện tích cực triển khai sâu rộng. Bằng những cách làm sáng tạo, phong trào "Ngày chủ nhật xanh" trên địa bàn huyện đã đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa và mang lại hiệu quả cao. Đến nay, phong trào đã thực sự trở thành hoạt động thường xuyên thu hút cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn các xã, thị trấn tham gia. 

       Như thường lệ, Chủ nhật hàng tuần, đông đảo cán bộ, nhân dân trên địa bàn huyện lại đồng loạt ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại địa bàn dân cư, trường học, các tuyến đường  quê. Có mặt tại Thôn Hà Cảng, xã Quảng Phú vào một buổi sáng Chủ nhật, trung tuần tháng 8 năm 2019, chúng tôi tận mặt chứng kiến  không  khí hăng say lao động của đông đảo cán bộ, đoàn viên  và nhân dân thôn Hà Cảng nói riêng và xã Quảng  Phú nói chung. Tại đây, đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn thôn đã tiến hành ra quân dọn vệ sinh môi trường tại các trục đường thôn xóm, với quyết tâm làm cho các tuyến đường sáng – xanh và sạch, người dân ở các thôn trên địa bàn xã đã tiến phát quang bui rậm, chặt bỏ những cành cây, thu dọn rác trả lại vẽ mỹ quang những tuyến đường. Trong đợt ra quân hưởng ứng ngày Chủ nhật xanh lần này, thôn Hà Cảng có hơn100 nguwoif dân trong thôn chia thành nhiều nhóm: Nhóm thì tổ chức nhặt và thu gom rác thải; nhóm phát quang cây mai dương và cây cỏ hai bên đường liên thôn, xóm; Ông Hà Thọ - Người dân thôn Hà Cảng, xã Quảng Phú cho biết: Hưởng ứng "Ngày chủ nhật xanh" của tỉnh, của huyện và xã tùy vào điều kiện cụ thể của thôn để ra quân làm vệ sinh môi trường không chỉ tổ chức vào ngày Chủ nhật hàng tuần mà có thể vào ngày thứ Bảy, miễn sao để tất cả các khu dân cư, đường làng, ngõ xóm được khang trang, sạch đẹp. Cũng tại thời điểm này, hơn 150 lao động của thôn Xuân Tùy – Nghĩa Lộ đang tập trung làm vệ sinh ở các tuyến đường, chặt bỏ cây mắt mèo trên các tuyến đường dọc bờ sông. Theo nhiều người dân ở đây cho biết: Sau khi triển khai phong trào ngày Chủ nhật xanh, đông đảo cán bộ và nhân dân trong thôn hưởng ứng một cách tích cực, không ai bảo ai, cứ vào sáng Chủ nhất hàng tuần, người dân trong thôn đã tiến hành dọn vệ sinh đường làng, ngõ xóm nơi mình sinh sống.

                                                                                              Người dân trên địa bàn xã Quảng Phú làm vệ sinh môi trường

       Tại địa bàn xã Quảng Thọ, một địa phương làm rất tốt phong trào ngày Chủ nhật xanh trên địa bàn huyện. Theo ông Trần Kìm – PCT UBND xã Quảng Thọ, đến thời điểm nay xã đã tổ chức 21 đợt ra quân với hơn 2.780 lượt người tham gia, ngoài ra quân làm sạch các tuyến đường, khu dân cư, vớt bèo tây, cây mắt mèo tại các trục đường, dòng sông, xã đã phát động phong trào tuyến đường hoa, đến nay trên địa bàn xã đã hình hành 11 tuyến đường hoa, trong đó nổi bật là ở xóm 3, 4, 5 của thôn La Vân Hạ. Đặc biệt tại tiền sảnh UBND xã những bông hoa sắc màu của các loại hoa nổ rộ đã làm cho sắc màu Quảng Thọ thêm rực rỡ, xứng đạt xã đạt chuẩn nông thôn mới.

       Cũng như bao phụ nữ khác, chị Hồ Thị Xuân là Chi hội trưởng phụ nữ tổ dân phố Tráng Lực, thị trấn Sịa chị luôn đi đầu trong việc làm về sinh môi trường đường phố, ngõ kiệt, để tạo nên vẽ đẹp riêng có của con đường, chị Xuân đã tìm tòi những loại hoa như hoa 10 giờ, hoa thước dược để trồng tạo nên tuyến đường hoa đẹp. Với cách làm của Chị, tuyến đường kiệt 7 đường Nguyễn Minh Đạt, tổ dân phố Tráng Lực, thị trấn Sịa đã rực rỡ màu sáng về ngày, sáng đẹp về đêm.

                                                          Đoàn viên, thanh niên trường THPT Nguyễn Chí Thanh làm vệ sinh dọc bờ sông Sịa.

       Với hiệu ứng tích cực mang lại, phong trào ngày Chủ nhật xanh trên địa bàn huyện được đông đảo người dân ủng hộ, chung tay tham gia. Có thể thấy, thông qua phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, nhiều vấn đề về môi trường tại các thôn đã phần nào được giải quyết; nhiều điểm đen về ô nhiễm môi trường đã giảm bớt. Ghi nhận về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Đức – Chủ tịch UBND huyện cho biết: " Để phong trào ngày Chủ nhật xanh đã được toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trong  huyện đồng thuận hưởng ứng tham gia, UBND huyện đã quán triệt toàn thể cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu. Thông qua phong trào, nhiều vấn đề về môi trường ở khu dân cư đã được giải quyết, góp phần thiết thực trong việc bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp. Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục duy trì và phát động thực hiện tốt phong trào ngày Chủ nhật xanh, xem  đây là một trong những nhiệm vụ thường xuyên gắn với kết quả thực hiện phát triển kinh tế xã hội ở địa phương". 

                                                                                                   Vẽ đẹp tại tiền sảnh UBND xã Quảng Thọ

       Đến thời điểm nay, trên địa bàn huyện đã tiến hành 299 đợt ra quân ngày Chủ nhật xanh, với 63.266 lượt người tham gia. Có thể thấy, thông qua phong trào “Ngày Chủ nhật xanh”, nhiều vấn đề về môi trường tại các địa phương trên địa bàn đã phần nào được giải quyết.  “Ngày Chủ nhật xanh” không đơn thuần tạo phong trào để các đoàn viên, thanh niên và nhân dân thu dọn rác thải, vệ sinh môi trường, mà mục tiêu hướng đến là nâng cao hơn ý thức của người dân.

             Xác định phòng trao ngày Chủ nhật xanh là phong trào có điểm khời đầu những không có điểm kết thúc, chính vì vậy thời gian tới, huyện Quảng Điền sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên tuyền, vận động người dân không vứt rác bừa bãi, đổ rác đúng giờ và nơi quy định; giữ gìn vệ sinh nguồn nước, chuồng trại chăn nuôi, sử dụng phân bón, thuốc trừ sâu đúng hướng dẫn..., góp phần vào việc hình thành nếp sống văn minh, có trách nhiệm hơn với môi trường. Từ đó có thể khẳng định, kết quả của việc thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh”  trên địa bàn huyện đã góp phần quan trọng mạng lại cho nhân dân trên địa bàn một môi trường sống tốt hơn, một bầu không khí sạch hơn. Việc duy trì phong trào “Ngày chủ nhật xanh” là hoạt động có ý nghĩa thiết thực góp phần nâng cao nhận thức của người dân cũng như hình thành nếp sống văn minh và có trách nhiệm hơn với môi trường./.

 

                                                                                                                Công Cường.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy câp tổng 9.678.664
Truy câp hiện tại 503